GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 25 มิ.ย. 2018 09.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1626 ครั้ง

จากแรงบันดาลใจในการใส่สิ่งที่ธรรมดาแต่คาดไม่ถึง รวมทั้งการซ่อนเรื่องราวและลูกเล่นลงบนเครื่องประดับ ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ ต่างหู แหวน กำไล ล้วนทำให้เกิดผลงานเครื่องประดับที่มีรูปลักษณ์แปลกตาไม่เหมือนใคร หากได้สวมใส่แล้วรับรองว่าจะต้องโดดเด่นจนถูกมองอย่างเหลียวหลัง แต่เครื่องประดับที่ได้กล่าวไปจะมีรูปแบบใดบ้างนั้น เชิญติดตามไปพร้อมกันใน ?เครื่องประดับแหวกแนว กับการเจาะตลาดทุกกลุ่มผู้บริโภค?


เครื่องประดับแหวกแนว กับการเจาะตลาดทุกกลุ่มผู้บริโภค

จากแรงบันดาลใจในการใส่สิ่งที่ธรรมดาแต่คาดไม่ถึง รวมทั้งการซ่อนเรื่องราวและลูกเล่นลงบนเครื่องประดับ ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ ต่างหู แหวน กำไล ล้วนทำให้เกิดผลงานเครื่องประดับที่มีรูปลักษณ์แปลกตาไม่เหมือนใคร หากได้สวมใส่แล้วรับรองว่าจะต้องโดดเด่นจนถูกมองอย่างเหลียวหลัง และที่สำคัญผู้ประกอบการหน้าใหม่หรือกลุ่ม Start up ก็สามารถใช้เป็นจุดเริ่มต้นในการทำตลาดให้เป็นที่รู้จักได้ หากมีแรงบันดาลใจและมีใจรัก แต่เครื่องประดับที่ได้กล่าวไปจะมีรูปแบบใดบ้างนั้น เชิญติดตามไปพร้อมกันใน “เครื่องประดับแหวกแนว กับการเจาะตลาดทุกกลุ่มผู้บริโภค”

เครื่องประดับหน้าตาแบบนี้ก็มีด้วย!!

ใส่น้อยแต่เก๋มาก แหวนตาถลน แหวนตัวหนู แหวนงูกัดนิ้ว ต่างหูแมงมุม กำไลรูปมือ แค่นึกภาพก็จะคิดว่าสิ่งเหล่านี้ไม่น่าจะเอามาประดับร่างกายได้ แต่เชื่อหรือไม่ว่ามันสามารถรังสรรค์ให้อยู่บนเครื่องประดับได้อย่าง   ลงตัว อาจดูเป็นเครื่องประดับที่แปลกตาแต่ก็ไม่ทำให้ผู้สวมใส่กลายเป็นตัวประหลาด หากมองเป็นความคิดสร้างสรรค์ที่ถูกถ่ายทอดเป็นงานศิลปะผ่านเครื่องประดับ เรียกได้ว่าจะทำให้ผู้ใส่สวมเพียงชิ้นเดียว แต่มีความเก๋ไม่เหมือนใคร

ที่มา: ต่างหูจาก Delfina-Delettrez-Anatomik-Single-Earring, แหวนตาถลนจาก Weheartit.com, แหวนหนูจาก Authfashion,

กำไลรูปมือจาก Bernard-Delettrez-Bronze-Hand-Cuff และแหวนงูกัดนิ้วจาก GiftPl

เพิ่มกิมมิคความมีลูกเล่นไว้ในเครื่องประดับเพื่อความน่าค้นหา หนึ่งในจุดขายเพื่อแสดงความโดดเด่นของเครื่องประดับให้ผู้ใส่เหมือนได้ย้อนวัยกลับไปสู่อดีตอีกครั้ง คือการเพิ่มความน่าสนใจความสนุกลงในเครื่องประดับ เช่นเดียวกับแหวน Scrabble ที่สามารถแสดงอารมณ์ ความรู้สึกของสวมใส่ได้ รวมทั้งแหวนแต่งงานที่ผู้สวมใส่จะย้อนนึกถึงวันวานอันแสนหวานเสมอเมื่อก้มมอง

ที่มา: แหวน Scrabble จาก Supermarkethq และ แหวนแต่งงานกันนะจาก Yoonjungyun

ที่มา: เครื่องประดับดอกไม้สดอบแห้งจาก https://www.fun-japan.jp, สร้อยคอเรืองแสงจาก Pinterest

และแหวนต้นไม้จาก RubyRobinBoutique

ขยายปอดชาวกรุง โดยใส่ธรรมชาติลงไปในเครื่องประดับ ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้จริง หรือดอกไม้ประดิษฐ์ก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องประดับที่สร้างความสดชื่นให้กับผู้สวมใส่ได้ ดังเช่นผู้ประกอบการชาวญี่ปุ่นที่เริ่มจากความมีใจรักในดอกไฮเดรนเยีย จึงผันตัวเองมาเป็นดีไซเนอร์เครื่องประดับและพัฒนากรรมวิธีการอบแห้งดอกไม้สดที่มีเทคนิคว่าหากสะท้อนกับแสงแดดแล้วจะมีความละม้ายของสดเป็นอย่างมาก รวมทั้งการเพิ่มลูกเล่นอย่างการเรืองแสงได้ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อย ที่หากมองเผินๆแต่ละชิ้นอาจจะมีความคล้ายคลึงกัน แต่หากพิจารณาอย่างถี่ถ้วนจะพบว่าเป็นเพียงชิ้นเดียวบนโลก

สิ่งดังกล่าวจึงกลายเป็นจุดขายของเครื่องประดับประเภทนี้ที่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ทุกเพศ ทุกวัย และทุกอาชีพ แต่หากต้องการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า “ให้ยิ่งเก่ายิ่งแพง” ก็ทำได้โดยการเลือกวัตถุดิบชิ้นงามอย่างปีกแมลงทับหรือการเพิ่มอัญมณีมีค่าลงไป ก็จะทำให้นอกจากจะได้เครื่องประดับที่แสนเก๋แล้วยังสามารถเจาะตลาดในกลุ่มผู้มีรายได้สูงและมีรสนิยมได้อย่างแน่นอน

------------------------------

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

มิถุนายน 2561

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที