GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 14 ก.พ. 2018 09.28 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1417 ครั้ง

ต้อนรับวันแห่งความรักด้วยเรื่องราวของ "แพดพารัดชา" อัญมณีหายากที่ฉายประกายแห่งความรักบนแหวนหมั้นของเจ้าหญิงยูจินีแห่งยอร์ก กับแจ๊ค บรู๊คส์แบงค์ นักธุรกิจหนุ่มไฟแรงชาวอังกฤษ


แพดพารัดชาฉายประกายแห่งความรัก

ดูเหมือนว่าในปี 2018 จะเป็นปีของคู่รักต่างฐานันดรแห่งสหราชอาณาจักร เพราะยังไม่ทันที่ประชาชนจะหายจากอาการปิติยินดีกับข่าวการประกาศหมั้นระหว่างเจ้าชายแฮร์รี และเมแกน มาร์เคิล ซึ่งจะมีพิธีเสกสมรสในเดือนพฤษภาคมนี้ ก็มีเรื่องน่ายินดีเกิดขึ้นเป็นคำรบสองเมื่อสำนักพระราชวังบัคกิงแฮมได้ประกาศการหมั้นอย่างเป็นทางการระหว่างเจ้าหญิงยูจินีแห่งยอร์ก กับแจ๊ค บรู๊คส์แบงค์ นักธุรกิจหนุ่มไฟแรงชาวอังกฤษ โดยพิธีเสกสมรสของทั้งคู่จะจัดขึ้นในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ ณ โบสถ์เซนต์จอร์จ ในพระราชวังวินด์เซอร์ ซึ่งเป็นสถานที่เดียวกันกับที่ใช้จัดพิธีเสกสมรสให้แก่เจ้าชายแฮร์รี เจ้าหญิงยูจินีแห่งยอร์ก พระราชนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรและเป็นพระธิดาพระองค์เล็กในเจ้าฟ้าชายแอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ก กับซาราห์ เฟอร์กูสัน (อดีตพระชายา) ทรงพบกับแจ๊ค บรู๊คส์แบงค์ เมื่อปี 2011 ขณะที่ทรงเดินทางไปพักผ่อนและเล่นสกีที่รีสอร์ทในเมืองแวร์บิเย (Verbier) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จากนั้นทั้งคู่ก็ได้ก่อร่างสร้างสัมพันธ์กันเรื่อยมา นับเป็นเวลาถึง 7 ปี
 

 
  
เจ้าหญิงยูจินีแห่งยอร์ก กับแจ๊ค บรู๊คส์แบงค์ (ซ้าย) แหวนหมั้นแพดพารัดชา แซปไฟร์ (ขวา)
ภาพจาก: Hello Magazine

 

และแล้วก็ถึงเวลาที่ความรักของทั้งคู่สุกงอมเต็มที่ ในระหว่างที่ทั้งคู่ได้เดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศนิการากัวเมื่อช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา แจ๊คได้ขอเจ้าหญิงยูจินีแต่งงาน โดยได้หมั้นเจ้าหญิงยูจินีด้วยแหวนแพดพารัดชาล้อมเพชร 12 เม็ด แหวนดีไซน์คลาสสิกนี้มีความละม้ายกับแหวนทับทิมพม่าล้อมเพชรที่เจ้าชาย แอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ก ผู้เป็นพระบิดาทรงใช้หมั้นซาราห์ เฟอร์กูสัน ผู้เป็นพระมารดาเมื่อปี 1986

แพดพารัดชา: ที่มาและความเชื่อ

แพดพารัดชา (Padparadscha) คือแซปไฟร์ชนิดหนึ่งเช่นเดียวกับไพลินและบุษราคัม ความพิเศษของมันอยู่ที่ความหายากเป็นอย่างยิ่ง จึงทำให้มันมีราคาสูงลิบลิ่ว พลอยชนิดนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศศรีลังกา ชื่อของมันมาจากภาษาสันสกฤตซึ่งมีความหมายว่า “ดอกบัว” อันเนื่องมาจากสีชมพูอมส้มของมันที่เหมือนกับสีของกลีบบัวยามแรกแย้ม

ตามความเชื่อของชาวฮินดูนั้น แพดพารัดชาเป็นพลอยที่มีความเชื่อมโยงกับองค์พระแม่ลักษมี (ชายาของพระนารายณ์) ด้วยเป็นเทวีที่ประทับอยู่ในดอกบัวอีกทั้งยังถือดอกบัวไว้ในมือทั้ง 2 ข้าง พระแม่ลักษมีเป็นเทวีแห่งความงาม ความรัก ความร่ำรวย และความอุดมสมบูรณ์ แพดพารัดชาจึงกลายเป็นพลอยวิเศษที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพรแห่งพระแม่ลักษมี ที่จะช่วยบันดาลโชคลาภ ความรัก ความงาม รวมถึงทรัพย์สมบัติให้บังเกิดแก่ผู้ครอบครอง

สำหรับเหตุผลในการเลือกแพดพารัดชาเพื่อเป็นแหวนหมั้นให้แก่เจ้าหญิงยูจินีนั้น ว่าที่เขยแห่งราชวงศ์วินด์เซอร์ได้กล่าวกับสื่อมวลชนอังกฤษว่า ด้วยความน่าทึ่งของแพดพารัดชาที่ให้สีสันที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละองศาที่มอง ทำให้เขาตกหลุมรักพลอยชนิดนี้ และด้วยเหตุผลเดียวกันนี้เองที่ทำให้เขารักเจ้าหญิงยูจินี...ดูเหมือนว่าแซปไฟร์จะกลับมาทวงบัลลังก์แหวนหมั้นแห่งราชวงศ์วินด์เซอร์ได้อีกครั้งหนึ่ง

ในเดือนแห่งความรักนี้ คงจะไม่มีที่ใดในโลกที่จะเต็มเปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายแห่งความรักที่อบอวลและฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศได้เท่ากับสหราชอาณาจักรเป็นแน่แท้
 
 
ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
กุมภาพันธ์ 2561

--------------------------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง:
1. เจ้าหญิงยูจินีแห่งยอร์ก ทรงหมั้น เตรียมเข้าพิธีเสกสมรสปลายปีนี้. แพรว. (25 มกราคม 2560). http://praew.com/luxury/148729.html
2. Princess Eugenie announces engagement to boyfriend Jack Brooksbank. Independent. (22 January 2018). http://www.independent.co.uk/news/uk/home-news/princess-eugenie-jack-brooksbank-engagement-announcement-royal-wedding-marriage-a8171806.html
3. Princess Eugenie and Jack Brooksbank announce their engagement. Taylor & Hart. (23 January 2018).
https://taylorandhart.com/blog/princess-eugenie-and-jack-brooksbank-announce-their-engagement
4. All about Princess Eugenie’s padparadscha sapphire ring. The Jewellery Editor. (22 January 2018). http://www.thejewelleryeditor.com/bridal/article/around-the-world-in-luxury-jewellery-sri-lankan-padparadscha-sapphires-cartier-tiffany-chaumet/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที