จุลพงษ์

ผู้เขียน : จุลพงษ์

อัพเดท: 28 ธ.ค. 2017 09.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 28937 ครั้ง

งความแตกต่างระหว่างคำว่า ฟิตเนส หรือ ยิม ที่หลายๆคนยังไม่เข้าใจกัน


ฟิตเนสหรือยิมคลับ เหมือนหรือต่างกันอย่างไร?

การออกกำลังกายในยุคนี้ไม่จำเป็นต้องไปออกตามโรงฝึกกีฬาหรือสวนสาธารณะทั่วๆ ไปอีกแล้ว เพราะประเทศไทยของเรามีฟิตเนสเซ็นเตอร์ชื่อดังเปิดให้บริการมากมาย นอกจากนี้ยังมีผู้ให้บริการฟิตเนสรายย่อยๆ ที่ราคาไม่สูงมากอีกด้วย ทำให้คนรักสุขภาพหลายคนเลือกมาใช้บริการออกกำลังกายตามฟิตเนสมากขึ้น เพราะสะดวกทั้งด้านของอุปกรณ์ที่ครบครัน ครูฝึกและคลาสออกกำลังกายที่มีให้เลือกมากมายตามความชอบ

แต่เราอาจจะเคยได้ยินทั้งคำว่าฟิตเนสและยิมคลับจนเกิดความสงสัยว่าสองคำนี้มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรใช่ไหมคะ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันค่ะ

ความเป็นจริงแล้วนั้นทั้งฟิตเนสหรือฟิตเนสเซ็นเตอร์ (Fitness center) และยิมคลับ (Gym club) นั้นมีความเหมือนกันคือเป็นสถานที่สำหรับออกกำลังกายโดยเฉพาะ มีอุปกรณ์และเครื่องเล่นต่างๆ ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นลู่วิ่ง จักรยานไฟฟ้า แอร์วอล์ค สเตปเปอร์ เครื่องเล่นเวทเทรนนิ่ง ดัมเบลขนาดต่างๆ รวมถึงมีคลาสออกกำลังกายหลากหลายคลาสที่คุณสามารถเลือกเข้าร่วมได้ตามความชอบ มีลักษณะเป็นสถานที่สำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ลดน้ำหนัก สร้างกล้ามเนื้อหรือเพื่อจุดประสงค์ต่างๆ โดยเฉพาะ มากกว่าการออกกำลังกายตามสถานที่ภายนอกทั่วๆ ไป

ส่วนความแตกต่างของฟิตเนสและยิมคลับก็คือ ฟิตเนสนั้นมักจะมีรูปแบบของความเป็นธุรกิจมากกว่า คือมีการสมัครสมาชิกอย่างเป็นรูปธรรม มีค่าใช้จ่ายที่แน่นอนซึ่งอาจจะสูงหรือต่ำแล้วแต่แบรนด์ของฟิตเนสนั้นๆ นอกจากนี้ยังมีบริการเทรนเนอร์หรือครูฝึกส่วนตัวให้คุณได้จ้างเพื่อใช้บริการคำแนะนำที่เหมาะกับเป้าหมายของคุณเองอีกด้วย ส่วนยิมคลับนั้นมักจะเป็นที่สำหรับนักกีฬาอาชีพหรือสถานที่ออกกำลังกายที่มุ่งเน้นเฉพาะการเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงไปเลยโดยที่ไม่เน้นความเป็นธุรกิจมากนัก เช่น ยิมคลับตามมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่เปิดให้นักศึกษาได้เล่นฟรี หรืออาจจะเก็บค่าสมาชิกในราคาถูกมากกว่าฟิตเนสเซ็นเตอร์ เป็นต้น

การเลือกใช้บริการยิมคลับหรือฟิตเนสนั้นไม่มีความแตกต่างกันหากคุณต้องการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักหรือสร้างสุขภาพให้แข็งแรง แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือเรื่องของรูปแบบการบริการที่ได้รับ หากเราเลือกเข้าฟิตเนสเราจะได้รับการบริการที่มีระดับมากขึ้น มีความพรีเมี่ยมมากขึ้น เนื่องจากเราคือลูกค้าที่จ่ายค่าสมาชิกทั้งแบบรายเดือนหรือรายปี นอกจากนี้ยังมีบริการ PT หรือ Personal trainer ไว้ให้บริการเพิ่มเติมอีกด้วย ซึ่งคุณสามารถจ้างเป็นรายชั่วโมงหรือเป็นแพ๊คเกจก็ได้ นอกจากนี้ฟิตเนสยังมีคลาสออกกำลังกายมากมายให้ได้เลือกเข้าร่วมรวมถึงอาจจะมีห้องอาบน้ำและซาวน่าให้บริการอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นศูนย์สุขภาพแบบครบวงจร

ในขณะที่การเลือกเข้ายิมคลับที่เปิดให้บริการตามมหาวิทยาลัยหรือศูนย์สุขภาพทั่วไปจะมีราคาถูกกว่า แต่ก็ไม่มีการรับรองแบบพรีเมี่ยม มีอุปกรณ์ที่ครบครันเช่นกันแต่คลาสที่ให้เลือกเข้าก็อาจจะมีจำกัดหรือหากเป็นยิมคลับขนาดเล็กก็ไม่มีคลาสเพิ่มเติมนอกเหนือไปจากการออกกำลังกายบนเครื่องเล่นทั่วไป ยิมคลับทักจะมีห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าหรือล็อกเกอร์รูมให้บริการ แต่ส่วนใหญ่จะไม่มีห้องอาบน้ำหรือซาวน่าค่ะ

และนี่ก็คือความแตกต่างของยิมคลับและฟิตเนสที่หลายๆ คนสับสน เพราะทั้งสองแห่งต่างก็หมายถึงสถานที่ออกกำลังกายและเป็นศูนย์รวมของคนรักสุขภาพเช่นเดียวกัน แต่ก็อย่างที่กล่าวมาคือมีความแตกต่างกันในเรื่องของราคา ค่าใช้จ่ายและการให้บริการบางอย่าง ซึ่งคุณอาจพิจารณาว่าสะดวกไปออกกำลังกายที่ไหนและต้องการการรับบริการแบบใด จากนั้นก็เลือกใช้บริการฟิตเนสหรือยิมคลับตามที่คุณชื่นชอบได้เลยค่ะ ถึงอย่างไรสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการลุกขึ้นมาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงนั่นเอง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที