quickman

ผู้เขียน : quickman

อัพเดท: 05 ต.ค. 2021 10.57 น. บทความนี้มีผู้ชม: 16504 ครั้ง

บทความน่ารู้เกี่ยวกับของแต่งบ้านจำพวกม่านต่างๆ


เลือกแบบม่านสำหรับห้องทำงาน

การเลือกแบบหรือชนิดของม่านสำหรับหน้าต่างห้องทำงาน ได้ชื่อว่าห้องทำงานไม่ว่าจะเป็นที่ไหนๆจะเป็นที่คอนโดหรือที่บ้านก็ควรจะใส่ใจเรื่องการตกแต่งเช่น การใช้ม่านในหน้าต่างห้องทำงานหากเลือกให้เหมาะสมก็มีผลต่อความรู้สึกที่ทำให้อยากทำงานได้เช่นกันและต้องเลือกให้เข้ากับบรรยากาศและความชอบของเจ้าของห้องด้วย
เนื่องจากว่าม่านจะช่วยในเรื่องของการกรองแสงที่จะเข้ามาในห้องได้ หากเลือกแบบที่ทึบเกินไปก็ไม่ดีอาจจะทำให้ง่วงได้ หรือถ้าสว่างเกินไปก็ไม่ดีอีกเช่นกันเพราะจะทำให้รู้สึกร้อนไม่มีสมาธิในการทำงาน
ผ้าม่านนั้นยังช่วยในเรื่องบังสายตา ถ้าหากคนที่ทำงานภายในห้องต้องการความเป็นส่วนตัวและมีสมาธิในการทำงานมากขึ้นการปิดผ้าม่านลงก็ช่วยได้มากทีเดียว เพราะจะทำให้รู้สึกว่ามีพื้นที่ส่วนตัวในห้องทำงานของคุณเอง

มู่ลี่

แบบม่านที่เหมาะกับห้องทำงานมีแบบไหนบ้าง หากเป็นห้องทำงานที่ไม่เน้นการดูแลรักษาเช่นในออฟฟิตมักจะไม่นิยมใช้ผ้าม่านกัน แต่จะเป็นม่านประเภทอลูมิเนียมได้แก่ มู่ลี่ หรือใยสังเคราะห์ เช่น ม่านม้วนหรือม่านปรับแสง เพราะม่าน3ชนิดนี้มีการดูแลรักษาที่ง่ายกว่าผ้าม่านที่เป็นผ้า และมีฟังก์ชั่นในการทำงานอื่นๆด้วยนอกเหนือจากการเปิดปิดธรรมดา เช่นตัวม่านปรับแสงและมู่ลี่สามารถปรับระดับความเอียงของใบม่านเพื่อควบคุมระดับของแสงที่ลอดเข้ามาในห้องทำงานของคุณได้ สำหรับมู่ลี่ มีวัสดุให้เลือกอยู่ด้วยกัน 2 ชนิดคือที่ทำจากอลูมิเนียมและหารต้องการความสวยงามมากขึ้นอาจเลือกใช้ตัวใบที่ทำจากไม้ ม่านปรับแสงจะผลิตจากเส้นใยไฟเบอร์(ใยสังเคราะห์) ส่วนม่านม้วนจะมีจุดเด่นที่ความเรียบง่ายใช้งานไม่เกะกะดูแลรักษาง่ายดูเรียบหรู เริ่มได้รับความนิยมใช้กันมากขึ้นตามอาคารสำนักงาน ร้านค้า หรือ หากนำมาใช้งานในห้องทำงานในบ้านก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

ในการออกแบบบ้านที่ดีมีส่วนช่วยทำภายในบ้านเย็นได้ในขณะที่ภายนอกมีอากาศร้อนได้ หลายๆท่านอาจจะนึกถึงแค่การใช้เครื่องปรับอากาศเพื่อช่วยลดอุณหภูมิ แต่ในความจริงแล้วยังมีเทคนิคอื่นที่ช่วยให้ภายในบ้านเย็นขึ้นได้อีกเรามาดูวิธีทำกันความร้อนในบ้านกันคะ
อย่างแรกเลยคือก่อนจะสร้างบ้านต้องแจ้งคนออกแบบด้วยว่าอยากได้บ้านเย็น เทคนิคที่ทางผู้ออกแบบใช้กันประการแรกคือการทำฝาผนังบ้านเป็นสองชั้น เพราะว่าผนังนั้นก็เป็นองค์ประกอบหลักที่ช่วยป้องกันเราจากสภาวะอากาศภายนอกที่ไม่เอื้อต่อการอยู่บ้านคะ ปกติเราจะก่อผนังเพียงชั้นเดียวแต่ถ้าผนังหันไปทางทิศของแสงแดดจัดๆ เช่น ทิศตะวันตก ทิศตะวันตกเฉียงใต้ จะร้อนมากเราก็ก่อผนังเป็นสองชั้นช่วยได้ ในส่วนของหลังคาบ้านซึ่งเป็นบริเวณทึ่ถูกความร้อนมากที่สุดป้องกันความร้อนได้โดยการเพิ่มฉนวนความร้อนบริเวณด้านใต้ของหลังคา

สำหรับบริเวรหน้าต่างภายในตัวบ้านการเลือกใช มู่ลี่อลูมิเนียมเพื่อช่วยบังแดดไม่ให้เข้าภายในบ้านก็สามารถช่วยลดความร้อนในส่วนที่มาจากแสงแดดได้ดีพอสมควร เนื่องจากตัวใบมีลักษณะทึบแสง จะตัดปัญหาเรื่องความร้อนที่มากับแสงไปได้ส่วนหนึ่ง ถ้าหากต้องการเพิ่มความสวยงามมากขึ้นเราสามารถเลือกใช้มู่ลี่ขนาดใบ50มม.มาใช้งานได้ซึ่งมู่ลี่ขนาดใบ50มม.นี้มีจุดเด่นตรงการร้อยใบด้วยบันไดผ้าซึ่งช่วยเพิ่มความสวยงามให้ตัวมู่ลี่ได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งมู่ลี่ขนาดใบ50มม.จะทำความสะอาดได้ง่ายกว่าใบ25มม.เนื่องจากระยะระหว่างใบมีมากกว่า(การเข้าถึงซอกเล็กซอกน้อยจึงทำได้ง่ายกว่า) การปรับแสงของมู่ลี่50มม.สามารถปรับแสงที่ลอดเข้ามาภายในห้องได้สว่างมากน้อยตามต้องการได้เช่นเดียวกับมู่ลี่ขนาดมาตรฐานคะ

มู่ลี่

การทำความสะอาด

สำหรับมู่ลี่เนื่องด้วยลักษณะการวางตัวใบของมู่ลี่วางตัวในแนวนอนจึงมีโอกาศที่จะรับฝุ่นได้มากกว่าม่านชนิดอื่นๆ แต่ถ้าหากคุณหมั่นทำความสะอาดใบมู่ลี่ได้บ่อยครั้งมากเท่าไรก็จะช่วยผ่อนแรงให้การทำความสะอาดครั้งถัดๆไปทำได้งายมากขึ้นเท่านั้น
การทำความสะอาดใบมู่ลี่เบื้องต้นสามารถทได้โดยใช้ไม้ปัดฝุ่น โดยหมั่นปัดเป็นประจำจะทำให้ไม่เป็นการสะสมของฝุ่นและช่วยให้มู่ลี่ปลอดจากคราบน้ำมัน และความชื้นที่อยู่ในอากาศที่จะมากเกาะตัวผสมกับละอองฝุ่นจนกลายเป็นคราบสกปรกฝังแน่น ซึ่งทำให้ยากในการทำความสะอาด ควรใช้ผ้ามัสลินเช็ดมู่ลี่ สักเดือนละครั้งเพื่อจำกัดฝุ่น หรือคุณอาจจะใช้ไม้ปัดฝุ่นขนแกะก็ได้ วิธีการก็คือปิดบานพับมู่ลี่ให้ลู่ลง เช็ดฝุ่นออกด้านเดียวก่อน จากนั้นก็ปิดบานพับให้ลู่ขึ้นไปอีกด้านหนึ่งเพื่อเช็ดฝุ่นออก ถ้าคุณใช้ไม้ขนแกะปัดฝุ่นก็ต้องแน่ใจว่าขนแกะได้สัมผัสมู่ลี่จริง ๆ มิใช่เพียงแค่สะบัดไม้ขึ้น ๆ ลง ๆ เท่านั้น

ม่านม้วนหากเป็นใบม่านชนิดผิวมันการทำความสะอาดทำได้โดยใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆเช็ดก็เพียงพอแล้ว

 

สำหรับห้องทำงานแล้วถือว่าสำคัญมากเรื่องการตกแต่ง ตามคำแนะนำข้างต้นน่าจะช่วยในเรื่องการตกแต่งห้องทำงานของคุณให้น่านั่งมากขึ้นได้นะคะที่สำคัญก็อย่าลืมนึกถึงงบประมาณที่มีและความชอบของเจ้าของห้องเป็นสำคัญด้วยคะ

บทความโดย : ร้านผ้าม่านไทย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที