quickman

ผู้เขียน : quickman

อัพเดท: 05 ต.ค. 2021 10.57 น. บทความนี้มีผู้ชม: 16508 ครั้ง

บทความน่ารู้เกี่ยวกับของแต่งบ้านจำพวกม่านต่างๆ


ต้องการสั่งทำผ้าม่านจะเริ่มต้นอย่างไรดี

หลายท่านอาจเพิ่งได้ห้องใหม่อาจเป็นคอนโดห้องใหม่หรือบ้านใหม่ ต้องการผ้าม่านเพื่อมาตกแต่งห้องหรือใช้งานป้องกันแสดงแดด เริ่มต้นคือ เลือกแบบผ้าม่านที่ต้องการแบบผ้าม่านที่ลูกค้าส่วนใหญ่เลือกทำกันจะเป็น ผ้าม่านจีบ,ม่านพับ,ม่านตอกตาไก่ และ ม่านคอกระเช้า
โดยส่วนใหญ่บริเวณที่เป็นประตูมักจะใช้ม่านจีบเนื่องจากสะดวกในการเดินเข้าออกมากกว่าม่านพับ ส่วนหน้าต่างเลือกได้ทั้งม่านจีบและม่านพับ ม่านที่ไม่แนะนำให้เลือกใช้คือม่านคอกระเช้าเนื่องจากใช้งานดึงเปิดปิดทำได้ยาก โดยเฉพาะม่านชุดใหญ่ๆ

ผ้าม่าน2ชั้น ผ้าทึบและผ้าโปร่ง

 

เลือกรางสำหรับผ้าม่าน เราจะเลือกรางผ้าม่านเฉพาะม่านจีบ,ม่านตอกตาไก่ สำหรับม่านพับไม่ต้องเลือกรางเนื่องจากรางสำหรับม่านพับมีอยู่แบบเดียว
รางผ้าม่านภาพรวมๆจะมีให้เลือกใช้อยู่ 2 ประเภท คือ

สำหรับม่านจีบสามารถเลือกใช้งานได้ทั้ง รางระบบลูกล้อและรางโชว์ ส่วนม่านตาไก่,คอกระเช้าจะใช้ได้กับรางโชว์เท่านั้น
รางระบบลูกล้อ จะเหมาะสำหรับประตู หน้าต่าง ที่มีการใช้งานเปิดปิดผ้าม่านบ่อยๆจะทำได้ง่ายและคล่องตัวกว่ารางโชว์พอสมควร หรือ ถ้าต้องการความสวยงาม มีแบบให้เลือกมากมาย ก็ต้องมาดูที่รางโชว์ (ที่เรียกว่ารางโชว์เนื่องจากตัวรางจะอยู่บนผ้าม่านตลอดเวลาไม่ว่าจะปิดหรือเปิดผ้าม่าน) รางโชว์จะมีแบบรางให้เลือกมากสามารถเลือกหัวรางได้ตามความเหมาะสมแต่มีข้อเสียคือการเปิดปิดใช้งานจะไม่คล่องตัวเท่ารางระบบลูกล้อ
สำหรับลูกค้าที่ต้องการใช้รางโชว์และต้องการความลื่นในการเปิดปิดผ้าม่าน ทางร้านผ้าม่านไทยมีรางโชว์รุ่นที่มีลูกล้อ รางรุ่นนี้จะช่วยแก้ปัญหาช่วยให้การเปิดปิดผ้าม่านทำได้คล่องมือขึ้นพอสมควรเมื่อเทียนกับรางโชว์ทั้วไป

รางโชว์ขนาด19มิลลิเมตร

เลือกผ้าม่าน ผ้าม่านโดยทั่วไปที่นิยมใช้กันจะเป็นประเภทที่ยอมให้แสงผ่านเข้ามาในตัวบ้านได้ เมื่อปิดม่านแล้วภายในบ้านยังไม่มืดดูเป็นธรรมชาติ ผ้าม่านประเภทนี้จะมีแบบและลายให้เลือกมากที่สุดเนื่องจากใช้งานได้ครอบคลุมความต้องการได้มาก แต่ในปัจจุบันผ้าม่านอีกชนิดที่กำลังเป็นที่นิยมก็คือผ้าชนิดทึบแสงในตัว ผ้าชนิดนี้สามารถช่วยให้ภายในห้องมืดได้กว่า 80-90% โดยไม่ต้องติดม่านฉาบปรอทซับไปด้านหลังอีกชั้น ทำให้ผ้าม่านดูเป็นธรรมชาติไม่พองหนาเหมือนการติดผ้าฉาบปรอทแบบเมื่อก่อน
สำหรับการติด ผ้าโปร่งจะเหมาะสำหรับห้องที่ต้องการความสวยงามเป็นพิเศษ หรือ ต้องการความเป็นส่วนตัวในขณะที่ยังมีแสงส่องเข้ามาภายในได้ เช่นคอนโดที่อยู่ชั้นไม่สูงนัก การติดผ้าโปร่งโดยมากจะติดคู่กับผ้าทึบโดยติดตั้งซ้อนไว้ด้านหลัง หรือก็คือการติดม่าน2ชุดซ้อนกันนั่นเอง

ผ้าม่านแบบทึบแสงในตัว

ม่านพับ

 

บทความโดยร้านผ้าม่านไทย www.pamanthai.com


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที