quickman

ผู้เขียน : quickman

อัพเดท: 05 ต.ค. 2021 10.57 น. บทความนี้มีผู้ชม: 16507 ครั้ง

บทความน่ารู้เกี่ยวกับของแต่งบ้านจำพวกม่านต่างๆ


ติดผ้าม่านอย่างไรให้ออกมาดูดี

ผ้าม่านมีส่วนช่วยอย่างมากในการตกแต่งภายในห้องให้ออกมาสวย แน่นนอนว่าห้องแต่ละห้องอย่างน้อยๆก็ต้องมีหน้าต่างหรือมีทั้งหน้าต่างและประตูระเบียงเพื่อรับแสงจากภายนอกหรือผนังที่เป็นกระกระจกกั้นระหว่างห้องซึ่งอยู่ภายในบ้าน
ซึ่งตำแหน่งที่ว่ามาล้วนแต่ต้องใช้ม่านรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งมาบดบังแสงยามพักผ่อนหรือบังสายตายามที่ต้องการความเป็นส่วนตัว การติดผ้าม่านให้เหมาะสมจะช่วยเปลี่ยนมิติให้ห้องและเพิ่มความสวยงามให้กับห้องได้

ผ้าม่านแนวสูง

หากเป็นห้องขนาดเล็กซึ่งแน่นอนขนาดหน้าต่างโดยมากก็จะเล็กตามไปด้วย หากต้องการให้ห้องดูใหญ่ขึ้นอาจทำได้โดยการติดผ้าม่านแบบเต็มผนังอาจติดผ้าโปร่งซ้อนเพิ่มเข้าไปอีกชั้นนึง เผื่อเป็นการหลอกสายตายามต้องการแสงจากภายนอก ผ้าโปร่งยังมีประโยชน์ในการช่วยกรองแสงจากภายนอกช่วยให้ห้องดูสวยเด่นขึ้นมากกว่าการติดม่านแค่ชั้นเดียว
แต่วิธีนี้อาจไม่เหมาะนักหากเป็นห้องที่มีขนาดเล็กจริงๆเพราะการติดผ้าม่านสองชั้นจะกินพื้นที่จากผนังเข้ามาในตัวห้องประมาณ20ซม.

การติดผ้าม่านแบบสองชั้นช่วยเพิ่มทางเลือกในการใช้งานที่มากกว่า ผ้าม่านสมัยนี้โดยมากเป็นผ้าชนิดทึบแสงในตัวหากปิดไปแล้วห้องจะดูมืดแต่หากต้องการรับแสงโดยห้องยังไม่มืดและได้ความเป็นส่วนตัวด้วยก็ต้องเสริมด้วยผ้าโปร่งอีกชั้นนึง หรือกรณีต้องการเน้นความสวยงามทางเลือกในการติดผ้าโปร่งอีกชั้นมักทำให้ม่านออกมาดูดีมากกว่าการใช้ผ้าชั้นเดียวพอสมควร

แต่การติดม่านแบบเต็มผนังยิ่งเป็นการติดผ้าโปร่งซ้อนอีกชั้นด้วยแล้วจะต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมาพอสมควร ในกรณีนี้หากต้องการประหยัดงบประมาณอาจทำได้ด้วยการติดแบบเน้นที่ความสูงแทน โดยการติดผ้าม่านชนเพดานยาวลงมาถึงพื้น ส่วนความกว้างเผื่อแค่ประมาณให้กันแสงแยงได้ก็พอ วิธีนี้จะช่วยทำให้หน้าต่างดูสูงโปร่งได้

บทความโดย : ร้านผ้าม่านไทย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที