quickman

ผู้เขียน : quickman

อัพเดท: 05 ต.ค. 2021 10.57 น. บทความนี้มีผู้ชม: 16503 ครั้ง

บทความน่ารู้เกี่ยวกับของแต่งบ้านจำพวกม่านต่างๆ


มารู้จักกับรางผ้าม่านแต่ละประเภท

ผ้าม่านเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่ช่วยให้บ้านมีความเป็นสัดส่วน สร้างบรรยากาศในความเป็นส่วนตัว และช่วยบดบังแสงแดดและความร้อนที่จะเข้ามาภายในบ้านให้น้อยลง การติดผ้าม่านนั้นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่จำเป็นจะต้องมีนั้นก็คือ รางผ้าม่าน ซึ่งเป็นส่วนที่ใช้ยึดเกาะตัวม่านกับโครงสร้างของตัวอาคาร ติดตั้งที่เหนือขอบประตูหรือหน้าต่างที่ต้องการหรือฝ้าเพดาน เพื่อช่วยให้ผ้าม่านสามารถบดบังแสงจากช่องกระจกต่างๆได้

การเลือกซื้อเลือกใช้รางผ้าม่านนั้นจะต้องมีการวัดขนาดที่เหมาะสมกับขอบหน้าต่างที่ต้องการเสียก่อน ในปัจจุบันตามร้านขายผ้าม่านจะเริ่มเน้นไปที่การออกแบบรางผ้าม่านมากขึ้น ให้ความใส่ใจกับรูปลักษณ์ของรางผ้าม่านเพื่อให้สามารถเข้ากับลักษณะหน้างานอย่างเช่น หน้าต่างที่มีลักษณะเข้ามุมหรือเป็นหน้าต่างแบบเบย์วิวต้องใช้รางแบบดัดโค้งตามรูปหน้าต่างได้ และยังช่วยในการตกแต่งบ้านให้สวยงามเพิ่มมากขึ้น ลักษณะของรางผ้าม่านสามารถแบ่งออกตามรูปแบบการใช้งานได้ดังนี้

รางผ้าม่านระบบลูกล้อ(รางตัวเอ็ม รางตัวซี) รางประเภทนี้หากทำการติดตั้งแล้ว เมื่อใช้งานผ้าม่านตัวผ้าม่านจะปิดรางม่านทั้งหมดไม่สามารถมองเห็นได้ ใช้ได้เฉพาะผ้าม่านแบบจีบหรือม่านลอนเหมาะสำหรับตำแหน่งของหน้าต่างหรือประตูที่มีการเปิดปิดใช้งานบ่อยๆต้องการความคล่องตัวหรือหน้างานที่เตรียมหลุมฝ้าไว้สำหรับติดตั้งผ้าม่านไม่เน้นความสวยงามของรางผ้าม่านมากนัก ข้อดีของรางแบบนี้คือมีความไหลลื่นในการเลื่อนผ้าม่าน ทำให้การใช้งานสะดวก เหมาะกับผ้าม่านที่ต้องการใช้ในการเปิดปิดบ่อยๆ

การใช้งานรางผ้าม่านแบบลูกล้อนี้ ทำได้โดย ใช้ด้ามจูงผ้าม่าน ใช้มือในการเปิดปิด หรือจะใช้เป็นระบบเชือกในการดึงเปิดปิดก็ได้(แต่ปัจจุบันไม่นิยมเนื่องจากเชือกเมื่อใช้ในระยะยาวมีโอกาศเสื่อมและไม่เหมาะกับผ้าที่มีน้ำหนักมาก)
รางระบบลูกล้อนี้(รางตัวเอ็ม)เป็นรุ่นที่ขายดีมากที่สุดซึ่งทางร้านผ้าม่านไทยได้คัดสรรมาพลาสติกที่ใช้ในการผลิตตัวอุปกรณ์มาแล้วว่าสามารถใช้งานได้ลื่นกว่ารุ่นอื่นๆในท้องตลาด

รางผ้าม่านแบบรางโชว์ รางประเภทเมื่อติดตั้งไปแล้วจะมีลักษณะตามชื่อคือจะเป็นการโชว์ตัวรางให้เห็นไม่ว่าจะเปิดหรือปิดผ้าม่านนี้มีให้เลือกหลายรูปแบบได้แก่

รางผ้าม่านแบบโค้งดัดมือ ใช้งานกับผ้าม่านแบบจีบเท่านั้น ลักษณะของรางมีรูปร่างคล้ายตัวไอส่วนมากทำจากอลูมิเนียมในส่วนของมีลูกล้อทำจากพลาสติก เหมาะสำหรับหน้างานที่ไม่เป็นแนวตรงเช่นหน้าต่างแบบเบย์วิว หรือ หน้าต่างที่ต้องเข้ามุมก็สามารถใช้รางผ้าม่านแบบดัดโค้งตามรูปชนิดนี้ได้
ปล.สำหรับหน้างานที่มีลักษณะเป็นมุมฉากสามารถใช้รางตัวเอ็มในการดัดโค้งได้

รางผ้าม่านแบบพับ ใช้สำหรับผ้าม่านแบบพับ วัสดุทำจากอลูมิเนียม และอุปกรณ์ส่วนอื่นๆทำจากพลาสติก มีโซ่ในการดึงตัวม่านขึ้นลงอยู่ด้านข้าง

บทความโดย : http://www.ร้านขายผ้าม่าน.com


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที