อ.สมิต

ผู้เขียน : อ.สมิต

อัพเดท: 26 ธ.ค. 2006 08.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 12332 ครั้ง

การวัด competency มีวิธีการที่สามารถวัดออกมาได้ให้เห็นผลชัดเจนอย่างไร บาง competency มีลักษณะเป็นนามธรรม เช่น Integrity เราจะมีวิธีการวัดอย่างไรถึงจะทราบว่าพนักงานคนนี้มี Integrity ตามที่องค์กรต้องการ


เอากันแบบชัด ๆ

การวัด Competency มีวิธีการวัดให้เห็นผลชัดเจนได้ เพราะลักษณะของ Competency เป็นพฤติกรรมที่แสดงออกให้เห็นว่า รู้อะไรบ้าง ทำอะไรได้บ้าง และเป็นคนเช่นไร ปฏิบัติงานได้ผลดีกว่ามาตรฐานทั่วไปหรือไม่  แม้จะมีบาง Competency เป็นนามธรรมอยู่หลายตัว นอกจาก Integrity เช่น การคิดเชิงวิเคราะห์ การคิดเชิงแนวคิด ความกระตือรือร้น ความคิดริเริ่ม ความช่างสังเกต จิตสำนึกด้านคุณภาพ ความมุ่งมั่น เราจะต้องแปลง Competency ออกมาเป็นพฤติกรรมที่สามารถบันทึกเป็นข้อมูล และให้คะแนนเป็นการวัด อาจมีการสัมภาษณ์เก็บข้อมูล เป็นการสัมภาษณ์เชิงพฤติกรรม หรือใช้การทดสอบ การสอบข้อเขียน การใช้ Assessment Center นำผลไปเปรียบเทียบกับ Competency ที่องค์กรต้องการ ยิ่งจำกัดอยู่ในเรื่อง Integrity ก็จะต้องบันทึกข้อมูลที่แสดงออกถึงเรื่องความซื่อสัตย์ และความมั่นคงอย่างต่อเนื่อง ให้คะแนนว่าอยู่ในเกณฑ์มาตฐานหรือไม่


 
แบ่งปันเนื้อหาดี ๆ จาก :: กระดานถามตอบเรื่อง HR โดย อ.สมิต สัชฌุกร ยังมีอีกมาก คลิ๊กที่นี่ครับ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที