อ.สมิต

ผู้เขียน : อ.สมิต

อัพเดท: 25 ธ.ค. 2006 17.24 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7897 ครั้ง

มีพนักงานระดับผู้จัดการชอบคิดว่าตังเองเก่งคนเดียว ประเภทข้าซิเก่ง เอ็งซิแย่ บริษัทก็ได้พยายามจัดหลักสูตรอบรมเกี่ยวกับหลักการบริหาร หลักการปกครองมีการพูดคุย ปรับความเข้าก็แล้ว แต่ก็ยังไม่ยอมเปลี่ยนพฤติกรรมที่ว่า ต้องการเอาชนะอยู่เรื่อยไป เหตุผลตัวเองต้องถูกเสมอ จะหาวิธีการทำอย่างไรดี ขอให้วิทยากรโปรดให้คำแนะนำ


วิธีจัดการ

ผู้จัดการพันธุ์นี้มีให้พบเห็นได้ไม่น้อย นักจิตวิทยาจะเรียกว่าเป็นพวก Over Estimator ในเบื้องต้นจะต้อง Identify ให้ชัดเจนว่า มีใครบ้างในองค์การ หากมีจำนวนมากพอตั้งแต่ 12 คนขึ้นไป ก็ควรจะปรึกษานักจิตวิทยาให้มาทำ EQ (Emotional Quotient) ให้การเรียนรู้เรื่องวุฒิภาวะทางอารมณ์และมีผู้ติดตามดูความเปลี่ยนแปลงทางวุฒิภาวะว่ายังจะมีพฤติกรรมคงที่แบบเดิมหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปอย่างค่อนข้างถาวร เพราะมีการเรียนรู้เกิดขึ้นตามวัตถุประสงค์ หากยังมีพฤติกรรมแบบเดิม แสดงว่าไม่เกิดการเรียนรู้ก็จะต้องมีการพูดเจรจาอย่างตรงไปตรงมา และแจ้งให้ตระหนักรู้ถึงความต้องการที่ฝ่ายจัดการมีอยู่ และให้โอกาสปรับปรุงแก้ไขตนเองอีกระยะหนึ่ง ซึ่งไม่ควรจะซื้อเวลาไปเกินกว่า 1 รอบ ของการประเมินผลการปฏิบัติงาน

แบ่งปันเนื้อหาดี ๆ จาก :: กระดานถามตอบเรื่อง HR โดย อ.สมิต สัชฌุกร ยังมีอีกมาก คลิ๊กที่นี่ครับ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที