Goten

ผู้เขียน : Goten

อัพเดท: 24 พ.ค. 2018 01.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 30718 ครั้ง

หากคุณต้องข้อมูลหรืออ่านสาระความรู้เกี่ยวกับบ้านและสวนติดตามอ่านได้ที่นี้เลยครับ


5 ข้อควรระวังในการใช้ "ผ้าม่าน" ที่คุณควรใส่ใจ

ผ้าม่าน เป็นของตกแต่งบ้านที่ต้องบอกเลยว่ามีความสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว และที่สำคัญมันจะช่วยให้บ้านคุณสวยขึ้นด้วย แต่กระนั้นแล้ว หากคุณใช้ไม่ได้ ผ้าม่าน ที่ควรจะออกมาสวยงามก็อาจจะไม่สวยงามตามที่คุณภาพคาดหวังเอาไว้ก็ได้ ดังนั้น ในการตกแต่งบ้านคุณด้วยผ้าม่าน คุณต้องระมัดระวังให้ดีด้วย และในบทความนี้ก็ได้เอาข้อควรระวังเกี่ยวกับการใช้ "ผ้าม่าน" มาฝากกันด้วยครับ

5 ข้อที่คุณควรระวังในการใช้ "ผ้าม่าน"

ผ้าม่าน

1. วัดขนาดให้ดีก่อนซื้อผ้าม่าน

หากคุณใช้บริการติดตั้ง "ผ้าม่าน" อันนี้ก็จบไปไม่ต้องซีเรียจครับ ทางร้านเค้าเชี่ยวชาญอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณใช้ผ้าม่านประเภทซื้อมาติดตั้งเอง เรื่องของขนาดเป็นเรื่องที่คุณต้องระมัดระวังให้ดีครับ อย่างแรกเลยคุณต้องวัดขนาดหรือความต้องการใช้ในการใช้ผ้าม่าน ซึ่งก็คือ ความสูงต่ำของพื้นที่ที่ต้องการใช้ครับ หลังจากนั้น ก็ให้คุณบวกเพิ่มพื้นที่เข้าด้วย ประมาณ 5-10 เซนติเมตรครับ ไม่ใช่ซื้อผ้าม่านมาให้ขาดครับ แนะนำให้ซื้อมาให้เหลือ จะดีที่สุดครับ

2. เลือกประเภทของผ้าม่านให้เหมาะสม

คุณต้องรู้ด้วยว่า พื้นที่ที่คุณต้องการใช้ผ้าม่าน มีความเหมาะสมกับผ้าม่านประเภทไหน เช่น ผ้าม่านกรองแสง ผ้าม่านกันแสง และต้องดูเรื่องของลักษณะของม่านด้วย เช่น ผ้าม่านจีบ ผ้าม่านม้วน ผ้าม่านพับ เป็นต้น เรื่องเหล่านี้คุณก็ต้องรู้ด้วยครับ ก่อนที่จะซื้อผ้าม่านมาใช้ ไม่ใช่ว่า แบบไหนก็ได้ให้ขนาดโอเคก็พอ เพราะผู้ผลิตนั้นเค้าไม่ได้ผลิตไปไร้หลักการนะครับ เค้าผลิตโดยดูจากสิ่งที่ผมได้กล่าวไปทั้งสิ้นครับ

3. ความยาวของผ้าม่าน

เรื่องความยาวของผ้าม่านนั้น ไม่ได้หมายความว่า มันจะต้องพอดีกับหน้าต่างหรือพื้นนะครับ มันขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและความสวยงามครับ อันนี้ผมแนะนำให้ใช้หลักการในเรื่องของการออกแบบที่เป็นสัดส่วนมาใช้ประกอบในการตัดสินใจว่า คุณจะใช้ผ้าม่านยาวขนาดไหนครับ แต่ส่วนใหญ่ก็ใช้ให้ยาวกว่าขอบหน้าต่างด้านล่างนิดหน่อยประมาณ 10-20 เซนติเมิตรครับ หรือไม่ก็ลองดูตัวอย่างในอินเตอร์เน็ตดูก็ได้ครับ

4. ความสูงต่ำในการติดตั้งผ้าม่าน

ข้อนี้จะคล้ายๆ กับข้อที่ 3 ครับ แต่แตกต่างกันที่บริเวณในการติดตั้งผ้าม่านครับ กล่าวคือ เราควรติดตั้งสูงกว่าขอบหน้าต่างมากน้อยแค่ไหนดี อันนี้มันก็เป็นเรื่องของพื้นที่โดยภาพรวมครับ คุณก็ต้องดูว่า ขอบหน้าต่างกับเพดาน มันห่างกันมากน้อยแค่ไหน ถ้าห่างกันนิดหน่อย แนะนะให้ติดตั้งให้เกือบสุดหรือเกือบถึงเพดานเลยก็ได้ครับ แต่ถ้าห่างกันมาก แนะนำให้ติดตั้งให้เหนือขอบหน้าต่างประมาณ 10-20 เซนติเมตรก็ได้แล้วครับ

5. อุปกรณ์ในการติดตั้งผ้าม่าน

อุปกรณ์ในการติดตั้งก็เป็นเรื่องสำคัญนะครับและมันก็ขึ้นอยู่กับขนาดของผ้าม่านและหน้าต่างด้วย หากเป็นหน้าต่างเล็กๆ เราก็อาจติดตั้งเป็นแบบแขวนธรรมดาก็ได้ครับ เวลาจะเปิดผ้าม่านก็พับทั้ง 2 ด้านออก แต่ถ้าเป็นหน้าต่างขนาดใหญ่ แนะนำให้ใช้แบบเลื่อนจะดีที่สุด เพราะค่อนข้างจะสะดวกในการใช้งานมากกว่า

จากที่ได้กล่าวมาทั้ง 5 ข้อเกี่ยวกับการใช้ "ผ้าม่าน" ผมว่าหลายๆ คนคงได้สาระดีๆ จากบทความนี้ไปบ้างไม่มากก็น้อยยนะครับ และถ้าคิดว่าบทความเกี่ยวกับ ผ้าม่าน บทความนี้มีประโยชน์ก็อย่าลืมที่เอาบทความผ้าม่านนี้ไปแชร์กันด้วยนะครับ และสุดท้ายนี้ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจากเว็บไซต์ Curtainspace ที่ได้เอื้อเฟื้อเนื้อหาสาระดีๆ เกี่ยวกับ "ผ้าม่าน" มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที