Goten

ผู้เขียน : Goten

อัพเดท: 10 ธ.ค. 2019 23.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 49567 ครั้ง

รวมเรื่องจิปาถะ สารพัดความรู้นอกตำรา


ทัวร์เวียดนาม ณ ฮานอย ฮาลอง และ อ่าวซาเปา

พวกเราจะไปยังท่าอากาศยานนอยไบ กรุงฮานอย รวมทั้งเดินทางไปเมืองลาวไก ( โดยใช้เวลาเดินทางราว 3 ชั่วโมง ) ที่เป็นที่ตั้งของเมืองซาปาที่พวกเราสามารถดูทิวทัศน์ทิวภาพของยอดเขา ทะเลหมอก แล้วก็ทุ่งนาขั้นบันได ผ่านชนเผ่าต่างๆสองริมถนน และก็สัมผัสกับอากาศหนาวเย็นสุดๆตอนหน้าหนาวของซาปาจะได้โอกาสได้ดูและก็สัมผัสหิมะ
 
เป็นเมืองขอบชายแดนจีน-เวียดนาม จังหวัดลาวไก มีธรรมชาติที่สวย รวมทั้งนักเดินทางจะนิยมมาดูทิวทัศน์วิวของนาขั้นบันได จุดแข็งของตรงนี้เว้นแต่ธรรมชาติที่สวยแล้ว ก็คือการสัมผัสวิถีชีวิตของคนพื้นเมือง
 
อยู่ห่างจากเมืองซาปา 3 กม. เป็นหมู่บ้านดั้งเดิมของชาวเผ่าม้งที่ย้ายถิ่นมาจากจีน นอกนั้นพวกเราก็สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวดูหมู่บ้านแล้วก็วิถีชีวิตของคนพื้นเมืองของตรงนี้ได้อีกด้วย
 
ตลาดนี้นับว่าเป็นสีสันหนึ่งของเมืองซาปา เป็นสถานที่ที่ชาวเผ่าต่างๆนำของมาซื้อ-ขายกัน แล้วก็จะคับแคบมากมายในวันเสาร์ รวมทั้งของที่ขึ้นชื่อลือชาของตลาดที่นี้เป็น ข้าวเช้า หากมาตรงนี้จำต้องมาทดลอง ภายหลังที่เดินดูตลาดเป็นระเบียบก้ถึงเวลาดูทิวทัศน์ของเมือง โดยขึ้นกระเช้าไฟฟ้าเพื่อขึ้นไปยังยอดดอยฟานซิปัน
 
เมื่อพวกเรานั่งตะกร้ามาถึงแล้ว ก็จำเป็นต้องเดินทางต่อกันอีกนิดนึงก่อนจะมองเห็นเล่ากาศที่สวยโดยจำต้องไต่บันไดอีก 600 ขั้น หรือคนใดกันแน่ที่ต้องการจะเดินก็ได้แต่ว่าจะต้องใช้เวลาแทบตลอดทั้งวัน เพื่อไปถึงยอด
 
ฟานซิปันเป็นเทือกเขาที่มีเยอะที่สุดในประเทศเวียดนาม โดยได้สมญานามว่า “หลังคาที่อินโดจีน” ผู้ใดกันแน่ที่มาฟานสิปัน แล้วฟ้าเปิด อากาศดี นับว่าโชคดีสุดๆเพราะโดยมากฟ้าจะปิด หมอกครึ้ม ภายหลังที่ดูประทับใจกับบรรยากาศที่งามแล้วพวกเราก็ไปต่อที่ฮานอย โดยใช้เวลาเดินทางราวๆ 4 ดู
 
เมืองขนาดเล็กที่มีเสน่ห์ เมืองที่มีความมากมายหลายทาง วัฒนธรรม บ้านเรือนที่มีทั้งยังความเป็นจีน ยุโรป แล้วก็ทวีปเอเชียปนกัน มองรวมๆแล้ววมีสเน่ห์เหลมสือเกิน ><“
 
วีรบุรุษชั่วนิจนิรันดร์ของชาวเวียดนาม คนที่รวมเวียดนามเป็นประเทศ แล้วก็ยังเป็นผู้ดำเนินรายการเอกราชให้กับประเทศเวียดนามด้านในป่าช้าบรรจุศพท่านผู้นำ ซึ่งได้ทำรักษาศพไว้อย่างดีเยี่ยมไม่ให้เน่า ต่อจากนั้นก็ไปต่อที่เมือง ฮาลอง ดินแดนที่มังกรนอนหลับ ใช้เวลาเดินทางโดยประมาณ 4 ชั่วโมง
 
ขอบอกเลยว่าเพียงแค่ได้ดูบรรยากาศข้างถนน ดูวิถีชีวิตชีวิตความเป็นอยู่การกสิกรรมบาปและก็ทุ่งนาข้าวเขียวชอุ่มก็ฟินล้าว เมื่อถึงอ่าวฮาลองที่เป็นเลิศในมรดกของโลก ซึ่งชื่อนั้นตั้งมาจากตำนานของชาวพื้นเมืองที่มีความหมายว่า “สถานที่ ที่มังกรลงมาอยู่” ซึ่งอ่าวที่นี้มีเกาะหรือหินยื่นขึ้นมานับพัน
 
พวกเราก็จะได้ร่องเรือดูอ่าวฮาลอง กินอาหารซีฟู้ด หรือพายเรือคายัก เพื่อดูทิวทัศน์ในถ้ำ หรือคนใดกันต้องการจะดูทิวทัศน์พระอาทิตย์ลับฟ้าก็โรแมนติกสุดๆที่เป็นเยี่ยมในมรดกของโลก ซึ่งชื่อนั้นตั้งมาจากตำนานของชาวพื้นเมืองที่แสดงว่า “สถานที่ ที่มังกรลงมาอยู่” ซึ่งอ่าวที่นี้มีเกาะหรือหินยื่นขึ้นมานับพัน ทำให้เป็นสถานที่เที่ยวที่งาม ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ
 
ภายหลังที่ชื่มดูกับธรรมชาติไปแล้ว ผู้ใดกันต้องการจะออกช้อปปิ้งที่เมืองแก้วก็จะมีไนท์มาเก็ต ที่เป็นถนนหนทางคนเดิน อยู่ข้างถนนเส้นด้านล่างข้างหน้าตลาดแก้ว มีทุกวี่วัน มีร้านค้าขายของกินข้างทาง มีจะยานให้เช่าปั่นเล่น มีนักแสดงมารับวาดภาพเสมือน ราคาถูกราวๆ 150 บาท
 
ที่มา : ทัวร์เวียดนาม

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที