Goten

ผู้เขียน : Goten

อัพเดท: 10 ธ.ค. 2019 23.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 51550 ครั้ง

รวมเรื่องจิปาถะ สารพัดความรู้นอกตำรา


ศึกษาและเรียนรู้ไว้ก่อนไปทัวร์ตุรกี

ก่อนท่องเที่ยวประเทศตุรกีมาทำความรู้จักกับประเทศสองทวีปให้เยอะขึ้น ท่องเที่ยวประเทศตุรกีด้วยตัวเองยากไหม มีอะไรจะต้องทราบไว้บ้าง ที่เที่ยวประเทศตุรกีแล้วก็อิสตันบูลที่ห้ามพลาดมีที่ใดบ้าง อาหารเป็นเยี่ยงไร จ่ายตลาดฝากประเทศตุรกีอะไรดี พวกเรามีคำตอบ
 
นับว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าดึงดูดจริงๆเลยจ้ะ สำหรับประเทศสองทวีปอย่าง "ประเทศตุรกี" เพราะเหตุว่าตรงนี้มีสถานที่สำหรับท่องเที่ยวงามๆสุดแปลกประหลาดติดอันดับโลกอยู่หลายที่ และก็ที่สำคัญคนประเทศไทยยังท่องเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าอีกต่างหาก ดีงามสุดๆรวมทั้งสำหรับคนไหนที่กำลังเตรียมตัวสำหรับการไปท่องเที่ยวประเทศตุรกีด้วยตัวเอง วันนี้พวกเราก็เอาการราวน่าสนใจและก็เกร็ดท่องเที่ยวประเทศตุรกีนิดๆหน่อยๆมาฝากกันจ้ะ มีอะไรที่น่าดึงดูดบ้าง...ไปดูกัน
 
# ประเทศตุรกีอยู่ที่แหน่งใด ? ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีอาจจะพึ่งจะเคยทราบชื่อประเทศตุรกีเป็นครั้งแรก และก็มีการถามว่าประเทศที่นี้มันอยู่ส่วนไหนของโลกกันนะ ถ้าเกิดพวกเรามองตามแผนที่ประเทศตุรกีจะตั้งอยู่ทางฝั่งทวีปเอเชียตะวันตก ใกล้กับยุโรปเลยจ้ะ มีพื้นที่ 3% อยู่ในยุโรป เป็นประเทศที่มีสมุทรโอบล้อมถึง 3 ด้าน เป็นด้านตะวันตกเป็นสมุทรอีเจียน, ทางด้านเหนือเป็นสมุทรดำ และก็ตอนใต้เป็นสมุทรเมดิเตอร์เรเนียน ยิ่งกว่านั้นทางด้านตะวันตกเฉเหนือยังมีสมุทรมาร์มมะราอีกด้วย
 
# ประเทศตุรกี พื้นที่ทั้งผองโดยประมาณ 783,562 ตารางกิโลเมตร เป็นประเทศที่มีพื้นที่อยู่ทั้งยังทวีปยุโรป รวมทั้งทวีปเอเชีย โดยในฝั่งทวีปเอเชียนั้นจะเรียกว่า "อองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือเลีย" (Anatolia) ส่วนพื้นที่ทางฝั่งยุโรปจะเรียกว่า "เทรซ" (Thrace) มีช่องแคบบอสเพียงพอรัส สมุทรมาร์มะรา และก็ช่องแคบดาร์ดาเนลเลสเป็นตัวแยก โดยทางฝั่งทวีปเอเชียจะเต็มไปด้วยอารยธรรมโบราณ ส่วนทางฝั่งยุโรปก็จะเต็มไปด้วยความเจริญรุ่งเรืองล้ำสมัย บรรยากาศค่อนไปทางฝั่งตะวันตก
 
# ลักษณะอากาศของประเทศตุรกี ในแต่ละภูมิภาคจะแตกต่างกัน เพราะว่ามีธรรมชาติที่แตกต่าง ทางฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน ฤดูร้อนก็จะร้อน ด้านหน้าหนาวอากาศจะอบอุ่น แล้วก็มีฝนตก ส่วนทางตรงกลางนั้นจะมีเทือกเขากัน ทำให้ในช่วงฤดูหนาวจะหนาวมากมาย บางคราวติดลบถึง -30 องศาเซลเซียสอย่างยิ่งจริงๆ รวมทั้งบางทีก็มีหิมะเป็นเวลานานกว่า 4 เดือน ด้วยเหตุนี้ถ้าเกิดจะท่องเที่ยวประเทศตุรกีทดลองเช็กให้มั่นใจก่อนนะคะว่าเมืองนั้นๆอยู่ในแถบไหน จะได้ตระเตรียมเสื้อผ้าได้ไม่พลาด
 
# อาจมีหลายคนที่รู้เรื่องว่าประเทศตุรกีอยู่ในยุโรป ก็เพราะเหตุว่าภาวะชาติบ้านเมือง ขนบธรรมเนียม แล้วก็วัฒธรรมของเมืองสำคัญต่างๆในประเทศตุรกีมีลักษณะคล้ายกับยุโรป ทั้งรัฐบาลประเทศตุรกีเองก็อุตสาหะส่งเสริมให้ประเทศตุรกีเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของสหภาพยุโรปเรื่อยๆมา มีการแปลงวิถีการดำนงชีพผู้คนให้กลมกลืนกับชาวตะวันตก แล้วก็ยังเปลี่ยนการใช้ตัวเขียนจากอาหรับมาเป็นภาษาละติน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองอิสตันบูลที่มีความเจริญก้าวหน้าเท่ากันกับหลายๆเมืองใหญ่ในยุโรป ก็เลยไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายคนจะเข้าหัวใจว่าประเทศตุรกีเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของยุโรป
 
# ถึงแม้อิสตันบูล (Istanbul) จะเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศตุรกี แม้กระนั้นอิสตันบูลก็ไม่ใช่เมืองหลวง เนื่องจากในความเป็นจริงแล้วเมืองหลวงของประเทศตุรกีเป็น เมืองอังการา (Ankara) รอบๆกึ่งกลางแหลมอานาโตเลีย โดยสถานที่สำคัญของรัฐบาลจะตั้งอยู่ตรงนั้นเกือบจะทั้งหมด 
 
# สิ่งที่เด่นมากมายๆของคนประเทศตุรกี ก็คือ เรื่องศาสนา ชาวประเทศตุรกีกว่า 90% เชื่อในศาสนาอิสลาม แม้กระนั้นมิได้เคร่งเสมือนทางฝั่งตะวันออกกลาง อีกทั้งหญิงรวมทั้งเพศชายก็แต่งตัวเช่นเดียวกับฝรั่งทั่วๆไป เพศหญิงได้รับความทัดเทียมในสังคม แต่ว่าถึงอย่างไรก็แล้วแต่ก็ขึ้นกับความเชื่อถือของแต่ละบุคคล
 
# ชาวประเทศตุรกีจำนวนมากจะติดต่อสื่อสารด้วยภาษาประเทศตุรกี แม้กระนั้นก็นิดหน่อยในเมืองใหญ่ๆซึ่งสามารถติดต่อภาษาอังกฤษได้อย่างแคล่วคล่อง
 
# เวลาในประเทศประเทศตุรกีนั้น หากเป็นหน้าหนาว (โดยประมาณพ.ย.-มี.ค.) จะช้ากว่าประเทศไทย 5 ชั่วโมง แม้กระนั้นถ้าเกิดฤดูร้อน/ฤดูใบไม้ผลิ/ใบไม้ตก (พฤษภาคม-ต.ค.) จะช้ากว่าประเทศไทย 4 ชั่วโมง ดังนี้ควรจะเช็กการปรับในตอนที่ใช้ตามฤดูกาลก่อนเดินทางอีกที
 
# การไปท่องเที่ยวประเทศตุรกี สำหรับคนที่ถือหนังสือเดินทางเมืองไทย สามารถท่องเที่ยวประเทศตุรกีได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า สามารถพักพิงอยู่ในประเทศตุรกีได้ไม่เกิน 30 วัน ได้มีงบประมาณในกระเป๋าก็จัดแจงคิดแผนท่องเที่ยวประเทศนี้ได้เลย
 
ที่มา : ทัวร์ตุรกี

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที