Goten

ผู้เขียน : Goten

อัพเดท: 10 ธ.ค. 2019 23.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 50689 ครั้ง

รวมเรื่องจิปาถะ สารพัดความรู้นอกตำรา


รู้ไว้ก่อนไปทัวร์รัสเซียก็ไม่เสียหาย ^_^

รวมทั้งสถาปัตยกรรมอันน่าอลังการ แต่ยังไงก็ตามการมาท่องเที่ยวรัสเซียดินแดนหมีขาวนี้กลับไม่ได้ง่ายราวกับที่คนอีกจำนวนไม่น้อยฝันไว้ รัสเซีย นับว่าเป็นประเทศหนึ่งที่คนอีกหลายๆคนใฝ่ฝันจะมาเยี่ยม เพราะเหตุว่ามีสถานที่สำหรับท่องเที่ยวที่สวยเยอะแยะ เนื่องจากมีความไม่เหมือนด้านภาษา วัฒนธรรม รวมทั้งกฎข้อปฏิบัติอื่นๆที่พวกเราจำต้องเรียนรู้ให้ดีก่อนมาท่องเที่ยวรัสเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 10 ข้อควรจะทราบก่อนท่องเที่ยวรัสเซียที่ทัวร์นะครับเอามาบอกต่อด้านล่างนี้เลย
 
#1 เที่ยวรัสเซียไม่ต้องขอวีซ่า
 
ข้อมูลประเทศรัสเซีย สำหรับในการไปรัสเซียนั้น ทางการรัสเซียนั้นอนุญาตให้ชาวไทยสามารถเข้าไปท่องเที่ยวรัสเซียโดยไม่ต้องขอวีซ่ารัสเซียได้นานถึง 30 วันอย่างยิ่งจริงๆ ทำให้พวกเราท่องเที่ยวรัสเซียได้สะดวกในระดับหนึ่ง
 
#2 ถึงแม้ไม่ต้องขอวีซ่ารัสเซีย แต่ก็อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจไป
 
จริงอยู่ที่ว่าชาวไทยอย่างพวกเราๆไม่มีความจำเป็นที่ต้องขอวีซ่าเข้าไปท่องเที่ยวในประเทศรัสเซีย แม้กระนั้นก็มีอยู่บ่อยที่ข้าราชการตรวจคนเข้าเมืองจะสุ่มถามรวมทั้งขอหลักฐานที่เกี่ยวโยงกับการท่องเที่ยว ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าหากพวกเราต้องการผ่าน กองตรวจคนเข้าเมืองแบบง่ายๆก็ควรจะจัดเตรียมหลักฐานการจองเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ รวมทั้งตั๋วเรือบินขาออกจากรัสเซียเพื่อยื่นให้ข้าราชการดูด้วย รวมทั้งที่สำคัญเพื่อนฝูงๆจะต้องมั่นใจก่อนว่าหนังสือเดินทางที่ใช้นั้นแก่ยังเหลืออย่างต่ำ 6 เดือน
 
#3 แต่ถ้าเที่ยวมากกว่า 7 วัน ต้องลงทะเบียนวีซ่า
 
อย่าพึ่งงงงวยไปจ้ะ จริงอยู่สำนักงานมาท่องเที่ยวรัสเซียนั้นคนประเทศไทยอย่างพวกเราไม่มีความจำเป็นต้องขอวีซ่ารัสเซีย ก็สามารถอยู่ในประเทศนี้ได้ 30 วัน แต่ว่าถ้าเกิดมาท่องเที่ยวเกิน 7 วันนั้น จำต้องให้เจ้าของที่พักที่พวกเราไปอาศัย อาทิเช่น อพาร์เม้นท์ ไปสมัครสมาชิกวีซ่าให้ บอกให้เข้าใจง่ายๆก็คือถ้าหากพวกเราพักกับคนไหนเกิน 7 วันก็ให้คนนั้นไปทำให้ ซึ่งส่วนนี้ทางบังกะโลจะจัดแจงให้ แม้กระนั้นอาจมีค่าใช้สอยเพิ่มเติมอีก
 
#4 พกพาสปอร์ตติดตัวไว้ตลอดเวลา
 
ไม่ว่าจะที่ไหนก็ช่าง เรื่องแรงงานหยาบคายระหว่างประเทศมักคือปัญหาระดับประเทศเสมอ ดังนั้นพวกเราควรจะนำพาสปอร์ตหรือเอกสารแสดงตัวตนอยู่ตลอด ในเรื่องที่ตำรวจขอตรวจสอบจะได้ไม่มากเกินหลงผิด
 
#5 อุณหภูมิของรัสเซียในแต่ละเดือน
 
รัสเซียอากาศ แน่ๆการไปท่องเที่ยวต่างชาติไกลๆโดยยิ่งไปกว่านั้นประเทศที่อยู่กันคนละทวีปนั้น พวกเราจำต้องเรียนเรื่องฤดูให้ดี ไม่แบบนั้นบางทีอาจหมดสนุกได้ ซึ่งสำหรับประเทศรัสเซียก็มี 4 ฤดูร่วมกัน อาทิเช่น
 
- หน้าร้อน ตอนม.ย. – เดือนสิงหาคม (อุณหภูมิเฉลี่ย 15 – 20 องศา)
- ฤดูใบไม้ร่วง ตอนกันยายน – พ.ย. (อุณหภูมิโดยประมาณ 10 องศา)
- หน้าหนาว ตอนธ.ค. – ก.พ. (มีหิมะตก อุณหภูมิจะอยู่ที่ราวๆ – 10 องศา)
- และก็ฤดูใบไม้ผลิ ตอนมี.ค. – พ.ค. (อุณหภูมิเฉลี่ยราว 5 องศา)
 
#6 ระบบไฟฟ้าเป็นแบบ 220 โวลต์
 
ถ้าหากเพื่อนพ้องๆอยากได้ชาร์ตโทรศัพท์ ควรจะจัดเตรียม Universal Adaptor ไปด้วย เนื่องจากถึงประเทศรัสเซียจะใช้ระบบกระแสไฟฟ้า 220 โวลต์เสมือนบ้านพวกเรา แต่ว่าที่นู่น ปลั๊กไฟรัสเซียจะเป็นปลั๊กไฟฟ้ากลมแบบ 2 ขา คนใดท่องเที่ยวรัสเซียก็อย่าลืมเตรียมพร้อมสำหรับการไปด้วยนะคะ สำคัญมากๆ
 
#7 ยาประจำตัวอย่าลืมพก
 
นับว่าเป็นประเด็นสำคัญเรื่องหนึ่งก็ว่าได้ ด้วยเหตุว่ายาที่รัสเซียโดยมากจะแพงกว่าบ้านพวกเรา แถมยาบางตัวยังเรียกชื่อยากอีกต่างหาก หนักเข้าบางทีอาจขาดตลาดเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นพกประจำตัวไว้ดีเยี่ยมที่สุด
 
#8 สะพายกระเป๋าไว้ข้างหน้าเสมอ
 
เวลาท่องเที่ยวในสถานที่ที่คนจอแจ ยกตัวอย่างเช่น วิหารเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก สหายๆควรจะตะพายกระเป๋าไว้ด้านหน้า ไม่แบบนั้นบางทีอาจถูกลักขโมยหรือกรีดกระเป๋าได้ อย่างไรกันไว้มันก็ดีแล้วกว่าแก้เสมอ
 
ที่มา : ทัวร์รัสเซีย

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที