Goten

ผู้เขียน : Goten

อัพเดท: 10 ธ.ค. 2019 23.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 50688 ครั้ง

รวมเรื่องจิปาถะ สารพัดความรู้นอกตำรา


ข้อมูลพื้นฐานที่ควรรู้ก่อนไปทัวร์ฮ่องกง

– ชาวฮ่องกงเกือบ 100%จะมีเชื้อสายจีน เชื่อในศาสนาพุทธ
– ชาวฮ่องกงบอกภาษาจีนกวางตุ้ง หลายท่านบอกภาษาจีนกลางหรืออังกฤษมิได้เลย
– เงินในประเทศฮ่องกงใช้หน่วย ประเทศฮ่องกงดอลลาร์ (Hong Kong Dollar, HKD) เรตราว 4.4-4.7 บาทต่อ 1 เหรียญประเทศฮ่องกง มีแบงค์จำพวก 1,000, 500, 100 50 20 แล้วก็ 10 ถ้าเกิดเล็กมากยิ่งกว่านี้จะเป็นเหรียญแทน
– ประเทศฮ่องกงอยู่ห่างจากไทยโดยประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งโดยเรือบิน
– ตอนที่ประเทศฮ่องกงจะเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง
– เวลาใช้งานบันไดเลื่อนข้างในรถไฟต่างๆ ในยืนชิดทางขวา หนทางซ้ายสำหรับเดิน
– ส้วมที่ประเทศฮ่องกงสะอาดกว่าที่จีน แล้วก็ไทย แต่ว่าไม่เท่าที่ประเทศญี่ปุ่นหรือประเทศสิงคโปร์ แล้วก็ส้วมในที่ส่วนรวมจะมีน้อชูว่า ตัวอย่างเช่น ไม่มีในสถานีรรถไฟใต้ดิน
– ปลั๊กไฟของประเทศฮ่องกงจะเป็นแบบ 220 โวลต์ดังประเทศไทย เป็นปลั๊กไฟแท่งสามขาแบบเหลี่ยมเสมือนของอังกฤษ
– แนวทางการเดินทางจากท่าอากาศยานประเทศฮ่องกงเข้าเมืองจะยุ่งยากกว่าที่อื่นๆ บางส่วน ถ้าเกิดไปกัน 4 คน การนั่งแท๊กซี่จะสบายที่สุด มองข้อมูลการเดินทางจากท่าอากาศยานเข้าเมืองประเทศฮ่องกงเพิ่มเหมาะนี่
– คนประเทศไทยสามารถเข้าประเทศฮ่องกงได้โดยที่ไม่ต้องทำวีซ่า อยู่ได้นานถึง 30 วัน แม้กระนั้นพาสสปอร์ตจะต้องมีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือน
– รถไฟใต้ดิน MTR ของประเทศฮ่องกงเป็นกรรมวิธีการเดินทางที่สบายรวมทั้งเร็วที่สุด มีวิธีการใช้งานดังรถไฟฟ้า BTS บ้านพวกเรา และก็จะมีแผนสำหรับการที่แจกให้ทุกๆ สถานี
– บัตรสำหรับเติมเงิน Octupus เป็นบัตรที่ทำให้การเดินทางในฮ่อกงสบายมากยิ่งกว่าเดิม จำเป็นที่จะต้องมีไว้ แม้กระนั้นจะเสียค่าใช้บัตรโดยประมาณ 9 เหรียญ มองข้อมูลบัตร Octopus เพิ่มอีกเหมาะนี่
– สภาพภูมิอากาศ โดยธรรมดาของประเทศฮ่องกงจะเป็นแบบร้อนเปียกชื้น ฤดูร้อนจะร้อนเกือบจะเท่ากรุงเทวดา แม้กระนั้นฤดูหนาวจะหนาวเย็นกว่ามากมาย อุที่ภูเขาไม่จะเหลือเลขตัวเดียว และก็ลมจะค่อนข้างจะแรง โดยจะมี 4 ฤดูเป็น ฤดูใบไม้ผลิ, หน้าร้อน, ฤดูใบไม้ร่วง แล้วก็หน้าหนาว สามารท่องเที่ยวได้ตลอดปี แม้กระนั้นจะมีตอนมรสุมราวๆ เดือน พ.ค.ถึงกันยายน มองข้อมูลลักษณะอากาศของประเทศฮ่องกงเพิ่มอีกถึงที่เหมาะนี่
– การซื้อผลิตภัณฑ์ในซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านค้าสบายซื้อต่างๆ จะไม่มีถุงหิ้วให้ จะต้องเสียค่าถุงเพิ่ม 0.5 เหรียญ
– การขึ้นรถโดยสารประจำทางในประเทศฮ่องกงทั้งหมดทั้งปวง จะไม่มีการทอนเงิน จะต้องจัดเตรียมเงินให้พอดิบพอดี หรือใช้บัตร Octopus แทน
– มาเก๊าเป็นสถานที่เที่ยวที่ชอบท่องเที่ยวคู่กันกับประเทศฮ่องกง
– การเดินทางไปๆ มาๆ ระหว่างประเทศฮ่องกงแล้วก็มาเก๊าที่นิยมกันเยอะที่สุดเป็น เรือเฟอร์รี่ ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมงเพียงแค่นั้น มองข้อมูลอื่นๆ พอดีนี่
– วันพุทธจะเป็นวันที่สามารถเข้าชมพิพิธภัณท์ต่างๆ ได้ฟรี
 
ที่มา : ทัวร์ฮ่องกง

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที