Goten

ผู้เขียน : Goten

อัพเดท: 10 ธ.ค. 2019 23.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 48728 ครั้ง

รวมเรื่องจิปาถะ สารพัดความรู้นอกตำรา


ต้องทำอย่างไรเมื่อสปอร์ตไลท์แตก

สปอร์ตไลท์ หนึ่งในจำพวกของหลอดไฟที่กำลังเป็นที่ชื่นชอบเป็นอย่างมากเดี๋ยวนี้ ด้วยเหตุว่าสปอร์ตไลท์มีวิธีการใช้งานที่สบายสามารถใช้งานได้ทั้งภายในรวมทั้งข้างนอกอาคาร หมดทั้งตัวโคมสปอร์ตไลท์ยังสามารถปรับมุมองศาเพื่อแสงสว่างส่องไปยังพื้นที่ที่ประสงค์ นิยมใช้ในสถานที่ต่างๆ อาทิเช่น สปอร์ตไลท์สนามสปอร์ตไลท์ส่องป้ายสปอร์ตไลท์ส่องอาคาร หรือจะใช้ส่องภายในบ้าน
 
ซึ่งคนจำนวนไม่น้อยที่ใช้สปอร์ตไลท์บางทีก็อาจจะรู้เพียงแต่การทำความสะอาจรวมทั้งรักษาแม้ว่าบางทีก็อาจจะยังไม่เคยทราบถึงสารเคมีที่อยู่ภายในหลอดว่ามีอะไรบ้าง แล้วก็ก่อให้เกิดอันตรายต่อสภาพร่างกายเยอะมากน้อยเท่าไร จากงานค้นคว้าวิจัยชิ้นหนึ่งที่ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับหลอดไฟฟ้า หรือหลอดใช้ไฟฟ้าน้อยลงพบว่า หลอดไฟฟ้า จะปล่อยไอปรอทที่สามารถกระจายตัวในอากาศได้มากถึง 20 เท่าซึ่งจะไม่ดีต่อสุขภาพทางกายยกตัวอย่างเช่น อาการปวดหัว หน้ามืดตาลาย เหน็ดเหนื่อยอ่อนเปลี้ยเพลียแรง ชัก ไม่มีสมาธิ แล้วก็เสี่ยงต่อโรคโรคมะเร็ง ซึ่งสารเคมีที่ส่งผลกระทบต่อสถาพทางร่างกายมีดังนี้
 
สารก่อโรคมะเร็ง ที่พบในหลอดไฟฟ้า มีหลายหมวดหมู่ ดังเช่นว่า
 
ฟีนอล (phenol) – ผลึกสีขาวที่ได้จากน้ำมันดิน มีฤทธิ์กรดอ่อน มักใช้ในอุตสาหกรรมเคมีหลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น ยา น้ำยาที่ใช้สำหรับเพื่อการทำความสะอาด ยากำจัดศัตรูพืช สีย้อม ถ้าหากได้รับสารฟีนอลเป็นระยะเวลานานร่างกายจะมีลักษณะต่างๆ ตามมา อย่างเช่น ท้องร่วง เบื่อข้าว ตับวาย และอาจสำเร็จทำให้มีการเกิดโรคมะเร็งได้
 
แนฟทาลิน (Naphthalene) – สารประกอบสีขาวที่ได้จากกรรมวิธีการกลั่นน้ำมันดิน มีกลิ่นฉุน ระเหิดได้ ใช้ทำลูกเหม็นแล้วก็เป็นสารเริ่มในอุตสาหกรรมเคมี อาทิเช่น สี กระดาษสำเนา หากสูดเข้าไปจำนวนมากจะมีการระคายต่อตา รวมถึงผิวหนัง
 
สไตริน (Styrene) – สารไฮโดรคาร์บอนไม่อิ่มตัวที่ได้จากการกลั่นน้ำมันน้ำมันปิโตรเลียม เป็นสารเริ่มใช้ทำกล่องโฟม หากรับเข้าจะมีผลให้ชักและก็เสียชีวิตได้
 
สารกลุ่มนี้ถ้าหากร่างกายรับเข้าไปเป็นจำนวนมากและก็เป็นระยะเวลาที่ยาวนานอาจจะก่อให้มีการสะสมแล้วก็เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง
 
รังสี UV โดยปกติหลอดประหยัดไฟจะปล่อยรังสี 2 จำพวกเป็น รังสีUVB แล้วก็ UVC ซึ่งเกิดอันตรายต่อผิวหนังรวมทั้งสายตา รังสีเหล่านี้จะไปรบกวนระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ผิวหนังชะลอการสังเคราะห์วิตามินดี ซึ่งถ้าเกิดได้รับรังสียูวีมากมายอาจเป็นสาเหตุทำให้มีการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้
 
สารปรอท เป็นพิษร้ายแรงต่อระบบประสาท โดยเฉพาะกับเด็กและคนท้อง พิษจะเข้าไปทำลายสมอง ระบบประสาท ตับ ไต รวมทั้งยังเป็นเหตุให้หลอดเลือดหัวใจ ระบบภูมิคุ้มกัน และก็ระบบแพร่พันธุ์มีปัญหานำมาซึ่งการทำให้ผู้ใช้มีความตึงเครียด ปวดศรีษะ สั่นเทิ้มนอนไม่หลับจำอะไรไม่ค่อยได้ และหากได้รับในจำนวนมหาศาลอาจจะเป็นผลให้เป็นอัลไซเมอร์
 
สารเคมีกลุ่มนี้เป็นสารที่ใส่อยู่ในตัวหลอดไฟฟ้า ของสปอร์ตไลท์หากเราใช้สปอร์ตไลท์200W ก็จะมีสารเคมีอยู่ภายในมากกว่าสปอร์ตไลท์100W ดังนั้นเมื่อสปอร์ตไลท์แตก จะมีผลให้สารและก๊าซพิษที่อยู่ภายในหลอดรั่วไหลรวมทั้งออกมาปนเปื้อนกับอากาศ สิ่งแวดล้อม ดังนั้นเราก็เลยเลือกใช้ สปอร์ตไลท์ให้เหมาะสมกับการใช้แรงงานและจากนั้นก็ควรรู้จักวิถีทางปกป้องเมื่อเกิดปัญหาหลอดแตก
 
ชิป เมื่อแตกจะมีไอปรอทและก็พิษอื่นๆ ออกมาด่างพร้อยในอากาศแล้วก็สิ่งแวดล้อม หากแม้เราก่อตั้งสปอร์ตไลท์ในอาคารหรือห้อง สิ่งแรกที่จะจำเป็นจะต้องทำคราวหลังสปอร์ตไลท์แตกเป็นทุกคนที่อยู่ด้านในพื้นที่ดังที่กล่าวมาแล้วน่าจะรีบออกมา และปิดเครื่องปรับอากาศเปิดประตู และหน้าต่างทิ้งไว้อย่างน้อย 15นาที เนื่องจากว่าเมื่อสปอร์ตไลท์แตกจะมีสารปรอท (พิษ) ที่อยู่ด้านใน ฟุ้งกระจายออกมาทั่วบริเวณซึ่งถึงแม้สูดสารปรอทไปสู่ร่างกายจะทำให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรน ลายตาหัวได้ คราวหลังออกมาจากห้องแล้วคร่าวๆ 15นาที ให้ใช้กระดาษเข้าไปโกยเศษแก้วอย่างระมัดระวัง แล้วเก็บเศษผงด้วยเทปกาวที่เหลือให้สะอาด แล้วต่อจากนั้นนำของทั้งปวงใส่ลงไปในซองพลาสติกที่เตรียมการไว้ รวมทั้งนำไปทิ้งในขยะอันตรายอย่าเอามาทิ้งคละเคล้ากับขยะธรรมดา แล้วให้เปิดประตูหน้าต่างห้องทิ้งไว้ เพื่อระบายอากาศอีก 3-4ชั่วโมง แม้กระนั้นถ้าหากเป็นข้างนอกอาคารน่าจะรีบปัดกวาดเพื่อไม่ให้สารเคมีกระจายตัวไปที่อื่นๆ ซึ่งของที่จำเป็นของการกวาดเป็น ห้ามใช้เครื่องดูดฝุ่น เนื่องจากว่าจะทำให้พิษภายในเกลื่อนกลาดกระจุยกระจายไปยังสถานที่อื่น เมื่อเราเปิดใช้เครื่องดูดฝุ่นชำระล้างในครั้งถัดมา แล้วหลังจากนั้นก็ที่สำคัญห้ามถือเศษหลอดไฟด้วยมือไม่ เนื่องจากว่าจะก่อให้พิษไปสู่ผิวหนังได้ง่าย
 
แม้ราคา สปอร์ตไลท์ จะค่อนข้างจะสูง แต่ว่าลือชื่อหัวข้อการลดการใช้ไฟฟ้า ด้วยเหตุนั้นตอนนี้เราก็เลยนิยมใช้หลอดไฟฟ้า เพื่อความคุ้มราคาในระยะยาว ถึงแม้ผู้คนจำนวนมากจะหนักใจถึงอันตรายเมื่อสปอร์ตไลท์แตก ถึงแม้ว่าแม้กระนั้นปัญหากลุ่มนี้ก็ไม่น่ากลัวเหมือนอย่างที่คิด ถ้าเรารู้ทางจัดแจงและก็ปฏิบัติอย่างถูกขั้นตอน เท่านี้อันตรายจากสปอร์ตไลท์ก็จะไม่เกิดกับคุณแล้วก็คนที่คุณรัก

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที