อ.สมิต

ผู้เขียน : อ.สมิต

อัพเดท: 22 ธ.ค. 2006 08.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5808 ครั้ง

บางบริษัทก็แยกบางบริษัทก็ไม่แยก งง


บางบริษัทก็แยก บางบริษัทก็ไม่แยก

ความจำเป็นในการบริหารทรัพยากรบุคคล เกิดขึ้นด้วยเหตุดังต่อไปนี้

     1.  มีการแข่งขันสูงในทุกด้าน ซึ่งคนจะเป็นผู้ดำเนินงานให้สามารถแข่งขันได้
     2.  เราจะต้องทำให้คนมีความรับผิดชอบทำงานอย่างมีส่วนร่วมมากกว่าที่จะทำงานอย่างเสียไม่ได้
     3.  การพัฒนาเทคโนโลยีต้องพัฒนาคนควบคู่กันไป
     4.  องค์การต้องมีการพัฒนาความสามารถของคน เพื่อเพิ่มศักยภาพให้แก่องค์การ

          ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่บ่งชี้ว่าการบริหารทรัพยากรบุคคลนับวันจะยิ่งมีความซับซ้อนและขยายขอบเขตความรับผิดชอบในองค์การมากขึ้น

          ในบรรดาทรัพยากรทางการบริหาร อันได้แก่ คน เงิน วัสดุ เครื่องจักร และอื่นๆ เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่า การบริหารคนเป็นเรื่องยุ่งยากซับซ้อนมาก ปัญหาในทางการบริหารก็เช่นกัน เมื่อประมวลสาเหตุของปัญหาอย่างถี่ถ้วนแล้วจะพบว่า สาเหตุสำคัญก็จะตกอยู่ที่คน การบริหารทรัพยากรบุคคล ในปัจจุบันมีขอบเขตขยายกว้างออกไปมากยิ่งขึ้น

          แม้คนจะไม่ใช่ทรัพย์สินเยี่ยงทาสในสมัยก่อนแต่เราก็จะต้องถือเป็นทรัพยากรในการจัดการ และมีการบริหารให้เกิดประสิทธิภาพเช่นเดียวกันกับทรัพย์สินเช่นกัน ต่างว่าคนเป็นสิ่งที่มีชีวิตจิตใจ ความรู้สึกและอารมณ์ การบริหารทรัพยากรบุคคลจึงมองข้ามเรื่องจิตใจ โดยเฉพาะทัศนคติ (Attitude) ไม่ได้เป็นอันขาด

          การบริหารทรัพยากรบุคคลให้เป็นผล จะต้องมีความสำนึกในคุณค่าของคน ถ้าเพียงแต่นึกว่าจะใช้คนอย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด อาจเป็นการลดคุณค่าความเป็นคน (Dehumanize) แม้ในความเป็นจริงเราจะต้องใช้คนเป็นปัจจัยในการทำงานหรือการให้บริการ แต่เราจะต้องคิดอยู่ตลอดเวลาว่า คนเป็นทรัพยากรที่มีค่ามากที่สุดและควรได้รับการทนุบำรุงมากที่สุด

          ในบรรดาทรัพยากรต่างๆ เราอาจซื้อหามาได้ด้วยเงิน แต่การที่จะซื้อใจคนก็เป็นเรื่องที่ทำไม่ได้ง่ายๆ หรือเป็นไปได้ยาก เพราะเราอาจจะซื้อใจบางคนได้ในบางเวลา แต่ไม่อาจซื้อใจคนทุกคนได้ตลอดเวลา

          ในทุกวันนี้ องค์การหลายแห่งขาดแคลนคนดีมีฝีมือมาช่วยสร้างความสำเร็จให้แก่งาน ทุกองค์การต่างก็ต้องการคนดีคนเก่งเข้ามาอยู่ในองค์การ เพราะสภาพการแข่งขันกันอย่างมากเช่นในทุกวันนี้ คนเป็นสิ่งเดียวที่จะชี้ถึงชัยชนะ คนเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดความแตกต่างระหว่างองค์การที่แข่งขันกันคัดลอกเนื้อหาจาก :: กระดานถามตอบเรื่อง HR โดย อ.สมิต สัชฌุกร ยังมีอีกมาก คลิ๊กที่นี่ครับ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที