อ.สมิต

ผู้เขียน : อ.สมิต

อัพเดท: 21 ธ.ค. 2006 08.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 17694 ครั้ง

งาน HR มีความสำคัญต่อองค์การ อย่างไร


เป็นอย่างไร

เป็นที่ยอมรับกันว่าในบรรดาทรัพยากรทางการบริหารทั้งหมด คนเป็นทรัพยากรที่มีค่ามากที่สุด ดังนั้นการบริหารทรัพยากรบุคคลจึงมีความสำคัญมากทั้งในด้านการทำให้องค์การมีความมั่นคงและเจริญก้าวหน้าอันเป็นผลมาจากประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการบริหารทรัพยากรบุคคล

          การบริหารทรัพยากรบุคคลมีคุณค่าเป็นพิเศษเพราะการบริหารทรัพยากรบุคคลเป็นองค์ประกอบและกระบวนการหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อระบบการบริหารอื่นๆ ได้มาก หากมีระบบการบริหารทรัพยากรบุคคลที่ดีย่อมจะทำให้การบริหารงานในระบบต่างๆ ประสบความสำเร็จตามไปด้วย

          ความผิดพลาดใด ๆ ในการบริหารทรัพยากรบุคคลจะส่งผลกว้างขวางและมีผลระยะยาวมาก ที่ใดมีระบบการบริหารทรัพยากรบุคคลดีจะมีความมั่นคงและรุ่งเรืองอย่างยั่งยืน ที่ใดไม่มีระบบการบริหารทรัพยากรบุคคลที่ดี แม้จะประสบความสำเร็จในด้านธุรกิจแต่ถ้าล้มเหลวในการบริหารทรัพยากรบุคคลก็ยากที่จะรักษาสถานภาพไว้อย่างยั่งยืน

          คนเป็นทรัพยากรที่มีค่าที่สุด  การบริหารทรัพยากรบุคคลจึงมีคุณค่าเป็นพิเศษ  เพราะธุรกิจจะแพ้ชนะก็อยู่ที่คนซึ่งเป็นทั้งทรัพยากรและเป็นผู้ดำเนินกระบวนการ(Processor) ให้เกิดผล

          จากประสบการณ์ของท่านก็จะเห็นได้ว่าการที่จะทำให้องค์การเข้มแข็งอยู่รอดและเจริญรุ่งเรืองจะต้องมีคนเป็นผู้ทำให้เกิดขึ้น ถ้าขาดการบริหารงานบุคคลอย่างถูกต้องเหมาะสมก็จะทำให้องค์การมีความยุ่งยาก สับสนและเสื่อมประสิทธิภาพคัดลอกเนื้อหาจาก :: กระดานถามตอบเรื่อง HR โดย อ.สมิต สัชฌุกร ยังมีอีกมาก คลิ๊กที่นี่ครับ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที