อ.สมิต

ผู้เขียน : อ.สมิต

อัพเดท: 19 ธ.ค. 2006 11.37 น. บทความนี้มีผู้ชม: 18341 ครั้ง

ปัจจุบันมีการใช้คำย่อว่า HR กันอย่างแพร่หลาย ในการกล่าวถึงการบริหารทรัพยากรบุคคล อยากทราบว่ามีความแตกต่างจากคำว่าการจัดการงานบุคคล (Personnel Management: PM) อย่างไรคะ


Human Resource V.S. Personnel Management:

การบริหารทรัพยากรมนุษย์ เป็นคำที่มีความหมายครอบคลุมทั่วโลก ปัจจุบันนิยมเรียกการบริหารทรัพยากรมนุษย์ เพียงสั้นๆ ว่า HR แทนที่จะใช้คำย่อว่า HRM     เพราะ HR จะรวมถึง HRM (Human Resource Management)  และ HRD (Human Resource Development)  เข้าด้วยกัน ความแตกต่างเกิดขึ้นเมื่อแนวความคิดของการบริหารทรัพยากรบุคคลเปลี่ยนแปลงโดยขยายขอบข่ายของงานออกไปมาก

          ที่ผ่านมา การบริหารทรัพยากรบุคคล จะมีลักษณะเป็นการจัดการงานบุคคล ในลักษณะเน้นถึงงานในหน้าที่ (Function) เกี่ยวกับคน หากแต่ปัจจุบันการบริหารทรัพยากรบุคคลจะนับรวมถึงเรื่องที่เป็นกลยุทธ์ของการปฏิบัติงานในทางธุรกิจด้วย ไม่อาจจะแยกจากกันโดยเด็ดขาด

          การบริหารทรัพยากรบุคคลจะต้องรู้ถึงแผนงานทางธุรกิจ รู้เป้าหมายของธุรกิจ รู้เรื่องการตลาด การเงิน บัญชีในขั้นวิเคราะห์งบการเงินได้

          HR จะต้องเปลี่ยนทุนมนุษย์ (Human Capital) ให้เกิดคุณค่า (From cost to value) จึงมีบทบาทในการเพิ่มคุณค่าของคน (Value Creation) เป็นงานในหน้าที่มากขึ้น จึงต้องนำงานเกี่ยวกับคนไปเชื่อมความสัมพันธ์กับกลยุทธ์การจัดการธุรกิจ ถึงขั้นผู้บริหารทรัพยากรบุคคลจะต้องมีบทบาทเป็นหุ้นส่วนธุรกิจ (Strategic Partner) ของหัวหน้าคณะผู้บริหาร (Chief Executive Officer : CEO) รวมทั้งบทบาทในอนาคต HR จะต้องเน้นหนักงานวิจัยและพัฒนา (Research and Development : R&D) มากยิ่งขึ้น


บทความจาก : กระดานถามตอบ เรื่อง HR กับ อ.สมิต สัชฌุกร ยังมีอีกมาก คลิ๊กที่นี่ครับ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที