khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 15 ธ.ค. 2016 22.40 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7731 ครั้ง

ผู้สร้างอัจฉริยะ เป็นเรื่องราวที่ผู้เขียนตั้งใจจะเขียนขึ้น เพื่อศึกษาเรื่องราวของบุคคลที่ได้สร้าง
อัจฉริยะของโลกให้เกิดขึ้นมา พ่อแม่ของบุคคลเหล่านั้นมีวิธีการสอนอย่างไร และมีอิทธิพลต่อแนวคิดการทำงานของคนอัจฉริยะอย่างไร เป็นสิ่งที่น่าค้นหาอย่างมากและเรื่องราวเหล่านี้ได้ถูกถ่ายทอดลงในหนังสือเล่มนี้เรียบร้อยแล้ว

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba

ท่านใดต้องการติดต่อให้เป็นนักเขียนประจำคอลัมภ์ หรือลงวารสาร
ติดต่อได้ที่ email: linpootsm3@gmail.com หรือ Tel 0897333790 (หลิน)


สอนลูกให้รู้จักความรวยจาก คาร์ลอส สลิม บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

       เมื่อพูดถึงความรวย คงน้อยคนนักที่จะไม่อยากรวย จริงแล้วก่อนที่คนเราจะรวยได้จะต้องมาจากจุดเริ่มต้น ซึ่งจุดเริ่มต้นนี้ เริ่มต้น ณ เวลาใดเวลาหนึ่ง ใครสามารถเริ่มต้นได้เร็วคนนั้นก็จะรวยเร็ว ใครเริ่มต้นช้าคนนั้นก็จะรวยช้า ดีไม่ดีได้บางคนทั้งชีวิตก็ไม่มีสิทธิ์รวยเพราะไม่ได้เริ่มต้นสักที แต่สำหรับชายคนนี้ คาร์ลอส สลิม เฮลู เขามีจุดเริ่มต้นของความรวยมาตั้งแต่เด็ก โดยผู้ที่เป็นจุดเริ่มต้นให้กับเขาคือ พ่อของเขา ในปี 2553, 2554 และ 2555 เขาถูกจัดอันดับให้เป็นเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลกจาก การจัดอันดับโดยนิตยสารฟอร์บส์ ชื่อเสียงของเขาไม่ได้โด่งดังมากเท่าไหร่เมื่อเปรียบเทียบกับ บิลล์ เกตส์ เจ้าของไมโครซอฟส์ คาร์ลอส สลิม ไม่ใช่คนอเมริกาแต่เป็นผู้อพยพชาวเลบานอนไปตั้งถิ่นอาศัยอยู่ในประเทศเม๊กซิโก  บิดาของเขาสอนเรื่องการทำรายรับรายจ่าย การลงทุนมาตั้งแต่เด็ก และเสียชีวิตเมื่อเขาอายุได้เพียง 13 ปี เขาเรียนจบด้านวิศวกรรมศาสตร์โยธา จากมหาวิยาลัยแห่งชาติเม๊กซิโก แต่ไม่ได้ทำงานที่เรียนมา หันมาทำธุรกิจด้านต่างๆ และเรียนรู้การลงทุนในหุ้น เป็นเจ้าของธุรกิจมากว่า 300 แห่ง ทั่วโลก แต่ธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้มหาศาล คือ ธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมในแถบประเทศอเมริกา และละตินอเมริกา ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นมหาเศรษฐีที่ใจบุญมากที่สุดในโลก เป็นคนขยัน อดทน ประหยัด ใจบุญ และไม่ชอบการเข้าสังคมชั้นสูง ทำตัวแบบเรียบง่าย

                   พื้นฐานความสำเร็จที่ปลูกฝังแนวคิดให้กับเขา ก็คือพ่อ พ่อของเขา ชื่อ จูเลียน สลิม ฮัดดาล เป็นผู้อพยพมาจากเลบานอน และมาตั้งรากฐานที่ประเทศเม๊กซิโก เมื่อตอนอายุ 14 ปี ส่วนแม่ชื่อ โดญา ลินดา เฮลู เป็นลูกสาวของผู้อพยพชาวเลบานอนด้วยเช่นเดียวกันมีลูกทั้งหมด 6 คน คาร์ลอส สลิม เฮลู เป็นคนที่ 5 กิจการแรกเริ่มของครอบครัว คือ ร้านเครื่องนุ่มห่มสิ่งทอ ครอบครัวมีความรักใคร่กลมเกลียวกันดี พ่อของเขาประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจของครอบครัว โดยมีปรัชญาเป้าหมายในการทำงาน คือ การบริการที่ดีเยี่ยมสำหรับลูกค้า แต่สิ่งที่สำคัญกว่าการดำเนินธุรกิจคือการสร้างความสุขให้กับคนในครอบครัว เมื่อตอนเป็นเด็กพ่อของเขาสอนให้รู้จักทำบัญชีรายรับรายจ่ายตั้งแต่เด็ก ให้เงินเป็นรายอาทิตย์และให้ทำรายรับรายจ่ายในเงินส่วนนั้น เมื่อสิ้นสุดสัปดาห์พ่อของเขาก็จะมาวิเคราะห์รายการให้ฟังเกี่ยวกับความคุ้มค่าของเงินที่ใช้ไป ทำให้เขาเรียนรู้เรื่องคุณค่าของเงินตั้งแต่เด็ก สิ่งไหนควรจ่ายไม่ควรจ่าย ซึ่งคำสอนของพ่อที่เป็นแนวทางให้กับเขา คือ “คำสอนของพ่อ ไม่เทียบเท่ากับประสบการณ์ที่ทำจริง” ดังนั้นเขาจึงเริ่มเรียนรู้เรื่องการลงทุนตั้งแต่อายุได้เพียง 11 ปี เท่านั้น โดยลงทุนในพันธบัตรออมทรัพย์ของรัฐบาล และจากพื้นฐานของครอบครัวที่อบอุ่นทำให้เขาเป็นคนรักและให้ความสำคัญกับครอบครัวมากเช่นกัน มีลูกทั้งหมด 6 คน ภรรยา เสียชีวิตในปี 1999 เขาได้สร้างพิพิธภัณฑ์ศิลปะเพื่อสะสมงานศิลปะที่เขาชื่นชอบโดยตั้งชื่อตามภรรยาของเขา พิพิธภัณฑ์ของเขามีชื่อว่าพิพิธภัณฑ์โซมายา (Museo Soumaya) ตั้งอยู่ในกรุงเม๊กซิโกซิตี้ นอกจากนี้แนวทางการสั่งสอนลูกๆของเขาก็มีลักษณะเช่นเดียวกับพ่อที่สอนเขามา โดยเฉพาะในเรื่องของการใช้จ่ายเงิน ไม่ใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย ขยันทำงาน การต่อสู้กับปัญหาต่างๆ ไม่กลัวปัญหา และการทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม สิ่งเหล่านี้ไม่เพียงแต่พร่ำสอนแต่ยังปฏิบัติให้ดูด้วย การแสดงออกที่เห็นได้ชัดเจน คือ การที่เขาใส่นาฬิกาข้อมือพลาสติกราคาถูกอยู่นาน การไม่ชอบเข้าสังคมระดับสูง และเขาได้ขึ้นชื่อว่า เป็นเศรษฐีที่ใจบุญ

          ดังนั้นพื้นฐานของการสอนที่ดีสามารถเริ่มต้นได้จากครอบครัวที่มีความเข้าใจเรื่องเงินที่ดี เป็นแบบอย่างให้ดู และฝึกให้เขาเรียนรู้จากประสบการณ์จริง พื้นฐานที่สำคัญที่ทำให้ คาร์ลอส สลิม ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจคือ การทำบัญชีรายรับรายจ่ายตั้งแต่เด็กๆ รูปแบบการทำบัญชีรายรับรายจ่าย เริ่มง่ายๆ แค่มีช่องรายรับ รายจ่าย และยอดคงเหลือ และพ่อแม่ควรพูดวิเคราะห์รายการที่ใช้ไป เพื่อกระตุ้นการรับรู้เรื่องคุณค่าของเงินให้กับลูกๆทุกวันเพราะสิ่งเหล่านี้ เป็นการสร้างพื้นฐานทางการเงินที่มั่นคงและช่วยให้เขาประสบความสำเร็จในการบริหารเงินของตัวเองในอนาคต

 

If you are in business, you are not enjoying. You are working.
Carlos Slim 
ถ้าคุณทำธุรกิจจะไม่มีความสุข แต่ถ้าคุณทำงานก็จะมีความสุข

 


“I learned from my father that you continue to invest and reinvest in your business

– including during crises.”

Carlos Slim

ฉันเรียนรู้เรื่องการลงทุนจากพ่อของฉันว่า

ฉันยังคงต้องลงทุนอย่างต่อเนื่องแม้ว่าจะเกิดวิฤตทางเศรษฐิกิจก็ตาม
 

 

The biggest things in life are not materials.
Carlos Slim

สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต ไม่ใช่วัตถุ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที