khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 10 ม.ค. 2017 22.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 93067 ครั้ง

ในบรรดาหนังสือประเภท How to ที่ฉันได้อ่านมา ไม่สามารถเปรียบเทียบกับคุณค่าที่ได้รับจากอ่านหนังสือ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เลย ที่ผ่านมาฉันอยู่ในภาวะใกล้เกลือกินด่าง ไม่รู้จักคุณค่าของสิ่งที่ตัวเองมี จนกระทั่งวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่ปวงชนชาวไทยได้สูญเสีย กษัตริย์ผู้ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศ
การเริ่มต้นศึกษาถึงเรื่องราว ชีวประวัติ และคำสั่งสอนของพระองค์ท่านอย่างจริงจัง ทำให้ฉันค้นพบว่า เราไม่จำเป็นต้องหา How to ที่ไหนเลย เพราะ How to ที่แท้จริงอยู่ในจิตใจของคนไทยทั้งประเทศอยู่แล้ว พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างให้กับคนไทยทุกด้านทั้งการ คิด พูด ทำ ....แต่ทำไมตัวฉันถึงไม่ทำ
คนโง่ คือ คนที่ไม่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน เพราะถ้าไม่รู้ว่าเราบกพร่องตรงไหน เราก็ไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง
คนฉลาด คือ คนที่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน และพยายามแก้ไขข้อบกพร่องหรือพัฒนาปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น
คนทุกคนเคยผ่านความโง่มาก่อนที่จะเป็นคนฉลาด ที่ผ่านมาฉันเคยโง่มาก่อน ไม่รู้ว่าคุณค่าที่แท้จริงที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงให้กับประชาชนมีคุณค่ามหาศาลมากมายขนาดไหน ศาสนาพุทธสอนไว้ว่า “ธรรมใดก็ไร้ค่า ถ้าไม่ลงมือทำ”
การเริ่มต้นเดินทางของฉันนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ใคร่ขออุทิศตนในการศึกษาเรื่องราว วิธีคิด การดำเนินชีวิตของพระองค์ท่าน ผ่านการจัดทำหนังสือส่วนตัวภายใต้ชื่อ “เรียงร้อยพันเรื่องราวรอยพระบาท” โดยมีเป้าหมายทำ ‘10 เล่ม เล่มละ 100 เรื่องราวรอยพระบาทที่พระองค์ทรงทำ’ โดยใช้ความเพียรที่พระองค์ท่านสอน และเป็นแบบอย่างให้ดูตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา อาจจะไม่รู้จุดจบที่แน่นอน แต่มีจุดเริ่มต้นที่ชัดเจน และทำทุกวันเพื่อถวายแด่องค์ราชันย์มหาราชของคนไทยทุกคน

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba

ท่านใดต้องการติดต่อให้เป็นนักเขียนประจำคอลัมภ์ หรือลงวารสาร
ติดต่อได้ที่ email: linpootsm3@gmail.com หรือ Tel 0897333790 (หลิน)


เมล็ดพันธ์ที่ดีของชาติไทย

"พ่อได้เมล็ดพันธ์ข้าวมาจากท้องสนามหลวง คนไปเยอะมาก ร้อนก็ร้อน พ่อได้มาแค่นี้ เป็นเมล็ดพันธ์ุข้าวที่ในหลวงทรงคิดค้น และหว่านแจกให้กับราษฏรไปขยายพันธุ์ พ่อจะเก็บไว้เหนือหัว และทำให้นาของเราเป็นนาข้าวสายพันธุ์พระราชทาน" -ส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ด้วยเกล้า-       

 

   ในหลวงของเรา ท่านได้ทรงสร้างเมล็ดพันธุ์ที่ดีให้กับคนไทยมากมาย เมล็ดพันธุ์ที่ดีเปรียบได้กับการมีต้นแบบที่ดี นั่นก็คือ แบบอย่างที่ดีเกือบทุกๆด้าน ที่พระองค์ท่านทรงมอบให้กับปวงชนชาวไทย

         นอกจากนี้อาวุธที่พระองค์ท่านทรงมอบให้อีกอย่างหนึ่งคือ อาวุธทางปัญญา ไม่ใช่อาวุธที่จะนำไปทำร้ายใคร แต่เป็นอาวุธที่เอาไว้ใช้หาเลี้ยงตัวเอง ท่านทรงสอนว่า...

"สอนให้จับปลาเป็น"

         เพราะถ้าจับปลาด้วยตัวเองไม่เป็นก็ต้องคอยพึ่งพาคนอื่นอยู่ร่ำไป นอกจากเปรียบเทียบการสอนให้จับปลาเป็นแล้ว ท่านทรงสอนและเป็นแบบอย่างในการจับปลาให้ดูด้วย โดยเฉพาะในเรื่องของความพอเพียง และการใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ไม่ฟุ้งเฟ้อ

        ฉลองพระบาทที่พระองค์ทรงใช้ จะฉลองพระบาทองค์เดิมเป็นเวลาหลาายสิบปี ซึ่งฉลองพระบาทที่พระองค์ทรงใช้ไม่ใช่ยี่ห้อดัง หรือมีราคาแพง 

        นายศรไกร แน่นศรีนิล หรือ 'ช่างไก่' ช่างนอกราชสำนัก ผู้ถวายงานซ่อมฉลองพระบาท เเล่าเหตุการณ์ย้อนอดีตให้ฟังอีกว่า
"วันนั้น...มีลูกค้ารายหนึ่งเดินประคองรองเท้าเข้ามาในร้าน พอวางรองเท้าลง ก็ก้มลงกราบ ผมเลยถามออกไปว่าเอาอะไรมาให้ผม??  ลูกค้ารายนั้น ตอบกลับมาว่า ฉลองพระบาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 

"รองเท้าคู่นั้นอยู่ในสภาพชำรุด บริเวณซับในหลุดลุ่ยทั้งหมด ถ้าเป็นคนมีเงิน เป็นเศรษฐีเขาทิ้งไปแล้ว ผมไม่รู้จะพูดอย่างไร แต่ในความคิดของผม พระองค์อาจทรงเห็นว่า หนังยังดีอยู่ก็เป็นได้" และเท่าที่สอบถามจากมหาดเล็กคราวๆ ก็บอกว่า เป็นฉลองพระบาทคู่โปรด ที่พระองค์ใช้ทรงดนตรี

 
"ผมไม่เคยเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครับ ก็ใช้วิธีตัดโดยวัดรอยพระบาทจากฉลองพระบาทที่ส่งมาซ่อม ซึ่งคู่แรกที่ถวายไปนั้น ผ่านไป 2-3 เดือนมหาดเล็กนำกลับมาที่ร้าน ผมตกใจมากเลยว่า มีอะไรผิดพลาดหรือเปล่า ปรากฏว่าพระองค์ให้นำกลับมาติดกันลื่นแค่นั้น" ซึ่งนั่นก็ทำให้ผมดีใจว่า พระองค์ทรงใช้งานจริง...
     

        ในหลวงท่านทรงมอบเมล็ดพันธุ์ที่ดีให้กับคนไทยทั้งประเทศ โดยเฉพาะในเรื่องของความพอเพียง ความพอเพียงเป็นจุดเริ่มต้นให้คนบริหารจัดการเรื่องเงินเป็น ใช้เงินเป็น ใช้อย่างคนรู้จักคิด ไม่เป็นหนี้ และมีความสุขในการหาเลี้ยงชีพ ที่เหลือขอเพียงพวกเราคนไทยช่วยกันหว่านและขยายเมล็ดพันธ์ุแห่งความพอเพียงไปยังตัวเรา ลูกของเรา คนในครอบครัวของเรา ชุมชนของเรา ประเทศชาติของเรา และเพื่อความสุขของประเทศไทยของเรา

“ถ้าคนไทยไม่รักกัน เราใครจะมารักเรา”

-khwanjai-

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที