khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 10 ม.ค. 2017 22.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 91118 ครั้ง

ในบรรดาหนังสือประเภท How to ที่ฉันได้อ่านมา ไม่สามารถเปรียบเทียบกับคุณค่าที่ได้รับจากอ่านหนังสือ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เลย ที่ผ่านมาฉันอยู่ในภาวะใกล้เกลือกินด่าง ไม่รู้จักคุณค่าของสิ่งที่ตัวเองมี จนกระทั่งวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่ปวงชนชาวไทยได้สูญเสีย กษัตริย์ผู้ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศ
การเริ่มต้นศึกษาถึงเรื่องราว ชีวประวัติ และคำสั่งสอนของพระองค์ท่านอย่างจริงจัง ทำให้ฉันค้นพบว่า เราไม่จำเป็นต้องหา How to ที่ไหนเลย เพราะ How to ที่แท้จริงอยู่ในจิตใจของคนไทยทั้งประเทศอยู่แล้ว พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างให้กับคนไทยทุกด้านทั้งการ คิด พูด ทำ ....แต่ทำไมตัวฉันถึงไม่ทำ
คนโง่ คือ คนที่ไม่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน เพราะถ้าไม่รู้ว่าเราบกพร่องตรงไหน เราก็ไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง
คนฉลาด คือ คนที่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน และพยายามแก้ไขข้อบกพร่องหรือพัฒนาปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น
คนทุกคนเคยผ่านความโง่มาก่อนที่จะเป็นคนฉลาด ที่ผ่านมาฉันเคยโง่มาก่อน ไม่รู้ว่าคุณค่าที่แท้จริงที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงให้กับประชาชนมีคุณค่ามหาศาลมากมายขนาดไหน ศาสนาพุทธสอนไว้ว่า “ธรรมใดก็ไร้ค่า ถ้าไม่ลงมือทำ”
การเริ่มต้นเดินทางของฉันนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ใคร่ขออุทิศตนในการศึกษาเรื่องราว วิธีคิด การดำเนินชีวิตของพระองค์ท่าน ผ่านการจัดทำหนังสือส่วนตัวภายใต้ชื่อ “เรียงร้อยพันเรื่องราวรอยพระบาท” โดยมีเป้าหมายทำ ‘10 เล่ม เล่มละ 100 เรื่องราวรอยพระบาทที่พระองค์ทรงทำ’ โดยใช้ความเพียรที่พระองค์ท่านสอน และเป็นแบบอย่างให้ดูตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา อาจจะไม่รู้จุดจบที่แน่นอน แต่มีจุดเริ่มต้นที่ชัดเจน และทำทุกวันเพื่อถวายแด่องค์ราชันย์มหาราชของคนไทยทุกคน

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba

ท่านใดต้องการติดต่อให้เป็นนักเขียนประจำคอลัมภ์ หรือลงวารสาร
ติดต่อได้ที่ email: linpootsm3@gmail.com หรือ Tel 0897333790 (หลิน)


เรียงร้อยเรื่องราว ครบร้อยเรื่องสู่ความฝัน และความเป็นจริง

        เรื่องที่ 100 เขียนขึ้นมาในเช้าตรู่ของวันที่ 2 มกราคม 2560 ท่ามกลางความเงียบสงัดเช่นเดิม มีเพียงสายลมที่พัดแผ่วมาเบาๆ ผ่านช่องของมุ้งลวดของหน้าต่างมากระทบกับใบหน้า สร้างความเย็นสบาย และบรรยากาศที่เหมาะกับการใช้ความคิดในการถ่ายทอดเรื่องราว ความฝัน และจินตนาการ ในช่วงเวลานี้ยิ่งนัก คงไม่มีความสุขใดเท่ากับการมีความสุขที่เกิดจากภายใน และอยู่กับใจของตัวเอง 

       
        เรื่องที่ร้อย หลายคนอาจจะมองว่าเขียนไปได้ไง ฉันเองก็ไม่รู้เหมือนกันแค่อยากจะเดินตามความฝันทุกๆวันเท่านั้นเอง ไม่รู้ว่าความสำเร็จของงานเขียนอยู่ที่ไหน รู้แต่ว่าต้องพยายามเขียนในดีกว่าวันวานที่ผ่านมา ไม่มีการตัดสินว่าถ้าทำไม่สำเร็จก็ล้มเหลว ถ้าไม่ชนะก็พ่ายแพ้ มีแต่เพียงคำว่า ฝึก...ฝึก...ฝึก และต้องฝึกต่อไป เพื่อสู้กับใจของตัวเอง
     
        ในปี 2551 เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ได้มีโอกาสทำ website ขายหนังสือ ebook ของตัวเอง ชื่อว่า www.ebook4u.com ผลลัพธ์ คือ ทำแล้วไม่มีคนซื้อ ไม่มีคนอ่าน สงสัยเนื้อหาคงเครียดเกินไป และเป็นเนื้อหาเฉพาะกลุ่มเลยเลิกขาย และเขียนมาเรื่อยๆเก็บในโฟลเดอร์ส่วนตัวแทน แบบว่ามันเป็นความสุขส่วนตัว 
       
       ต่อมาในปีที่ผ่านมาในช่วงต้นปี 2559 ได้มีโอกาสไปงานสัปดาห์หนังสือที่กรุงเทพ อลังการมากทำไมงานหนังสือช่างใหญ่โตผิดกับการจัดงานหนังสือที่บ้านฉัน เป้าหมายของการไปครั้งนี้ คือ ไปหาไอดอล และถ่ายรูปเก็บใน facebook เพราะติดตามผลงานเค้าตลอด 
     ....ไปหาคุณวิกรม กรมดิษฐ์ นั่งคุยกันนานจนคนอื่นอิจฉา คุณวิกรม ถามว่า 'วันนี้มาซื้อเล่มไหน' ตอบไปว่า 'ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ เพราะทุกเล่มที่คุณวิกรมเขียน ซื้อไว้ที่บ้านหมดแล้ว' 
     ....ไปหาหนุ่มเมืองจันทร์ เพื่อซื้อหนังสือเล่มล่าสุดที่ยังไม่มี หนุ่มเมืองจันทร์ถามว่า อ่านผมงานผมแล้วเป็นไงบ้าง ก็ตอบไปว่า 'ไม่ได้อ่านค่ะ แต่ฟังหนังสือเสียงทุกเล่มที่หนุ่มเมืองจันทร์มี'        ....ไปหาคุณดำรง พิณกุล คุณดำรงถามว่า วันนี้ตั้งมาซื้อหนังสือเล่มไหนครับ ตอบไปว่า 'ไม่ได้ตั้งใจมาซื้อค่ะ และจะมาดูหนังสือเล่มที่ถูกที่สุด และขอลายเซ็นต์ ถ่ายรูป เพราะหนังสือคุณดำรงแพงมาก แต่ไม่ต้องเสียใจนะค่ะ อ่านทางหนังสือของคุณดำรงผ่านทาง ebook ทุกเล่มที่คุณดำรงมีค่ะ เพราะราคาถูกกว่าหนังสือเยอะเลย'
     ....ไปหา คุณจักรพงษ์ เฆฆพันษ์ ตั้งใจจะไปบอกและถามคำถาม ว่า 'เมื่อไหร่จะไปจัดสัมนาการเงินที่หาดใหญ่อีกค่ะ และบอกและว่า Talk Show ที่เขาจัดเกือบทุกครั้ง ได้ซื้อ VDO มาดูหมดแล้ว' คำตอบที่ได้มา คือ 'อีกไม่่นาน' และตอนนี้ก็ยังรออยู่ พร้อมซื้อหนังสือมา 1 เล่ม ขอลายเซ็นต์และถ่ายรูป' 
    ....ตั้งใจจะไปหาอีกหลายคน เช่น คุณวิสูตร แสงอรุณเลิศ คุณบัณฑิต อึ้งรังษี แต่วันนั้นเขาไม่ได้มา และตัวเองมีเวลาแค่ 1 วัน ก็เลยไม่ได้เจอกัน
         แต่คนที่ตั้งใจจะไปหาสุดๆในวันนั้น คือ คุณหมู OOKBEE ทำไมต้องเป็นคุณหมู OOKBEE คนที่พาไปงาน ถามด้วยความสงสัย 
         "เพราะเค้าเป็นไอดอล Start up ของการขายความรู้ให้เข้าถึงง่าย บนโลก Online ของเมืองไทยไง เป็นสมาชิก OOKBEE BUFFET เข้าปีที่ 3 แล้ว ยังไงก็ต้องเจอให้ได้" 
          ...สุดท้ายก็มาเจอทีมงาน OOKBEE และเป็นที่มาของการรู้จัก Storylog นับตั้งแต่วันนั้นถึงวันนี้ ก็สามารถถ่ายทอดเรื่องราวบน storylog ได้ครบ 100 เรื่องแล้ว และยังคงมีเรื่องต่อไปอีกเรื่อยๆๆๆๆๆ ขอบอกทีมงาม OOKBEE น่ารักมาก ขอตั้งชื่อให้เลยว่า 'เป็นทีมงานช่างฝัน' ความฝัน จินตนาการ และความสามารถของพวกเขาทั้งทีม ไร้ขีดจำกัดจริงๆ
 
          สุดท้าย ณ เวลานี้ บทสรุปของทุกเรื่องที่เขียนถ่ายทอดมันมีความหมายในตัวมันเอง ตัวอักษรที่สัมผัสได้ถึงความคิด อารมณ์ ความรัก ความฝัน และจินตนาการ มันอาจจะไม่คุ้มค่ากับเวลาที่เสียไป แต่มันสร้างคุณค่าทางจิตใจให้กับผู้เขียน ที่คนอื่นไม่อาจเข้าใจ แต่มีใครบางคนบน storylog แห่งนี้เข้าใจมันดี :)
 
ความสุขที่แท้จริงในการกระทำสิ่งใด เกิดจากคนๆนั้นเป็นผู้กระทำขึ้นมาเอง -พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช-

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที