khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 10 ม.ค. 2017 22.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 91119 ครั้ง

ในบรรดาหนังสือประเภท How to ที่ฉันได้อ่านมา ไม่สามารถเปรียบเทียบกับคุณค่าที่ได้รับจากอ่านหนังสือ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เลย ที่ผ่านมาฉันอยู่ในภาวะใกล้เกลือกินด่าง ไม่รู้จักคุณค่าของสิ่งที่ตัวเองมี จนกระทั่งวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่ปวงชนชาวไทยได้สูญเสีย กษัตริย์ผู้ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศ
การเริ่มต้นศึกษาถึงเรื่องราว ชีวประวัติ และคำสั่งสอนของพระองค์ท่านอย่างจริงจัง ทำให้ฉันค้นพบว่า เราไม่จำเป็นต้องหา How to ที่ไหนเลย เพราะ How to ที่แท้จริงอยู่ในจิตใจของคนไทยทั้งประเทศอยู่แล้ว พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างให้กับคนไทยทุกด้านทั้งการ คิด พูด ทำ ....แต่ทำไมตัวฉันถึงไม่ทำ
คนโง่ คือ คนที่ไม่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน เพราะถ้าไม่รู้ว่าเราบกพร่องตรงไหน เราก็ไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง
คนฉลาด คือ คนที่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน และพยายามแก้ไขข้อบกพร่องหรือพัฒนาปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น
คนทุกคนเคยผ่านความโง่มาก่อนที่จะเป็นคนฉลาด ที่ผ่านมาฉันเคยโง่มาก่อน ไม่รู้ว่าคุณค่าที่แท้จริงที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงให้กับประชาชนมีคุณค่ามหาศาลมากมายขนาดไหน ศาสนาพุทธสอนไว้ว่า “ธรรมใดก็ไร้ค่า ถ้าไม่ลงมือทำ”
การเริ่มต้นเดินทางของฉันนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ใคร่ขออุทิศตนในการศึกษาเรื่องราว วิธีคิด การดำเนินชีวิตของพระองค์ท่าน ผ่านการจัดทำหนังสือส่วนตัวภายใต้ชื่อ “เรียงร้อยพันเรื่องราวรอยพระบาท” โดยมีเป้าหมายทำ ‘10 เล่ม เล่มละ 100 เรื่องราวรอยพระบาทที่พระองค์ทรงทำ’ โดยใช้ความเพียรที่พระองค์ท่านสอน และเป็นแบบอย่างให้ดูตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา อาจจะไม่รู้จุดจบที่แน่นอน แต่มีจุดเริ่มต้นที่ชัดเจน และทำทุกวันเพื่อถวายแด่องค์ราชันย์มหาราชของคนไทยทุกคน

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba

ท่านใดต้องการติดต่อให้เป็นนักเขียนประจำคอลัมภ์ หรือลงวารสาร
ติดต่อได้ที่ email: linpootsm3@gmail.com หรือ Tel 0897333790 (หลิน)


กับดักของความคิด

     ตัวหนังสือบนหน้ากระดาษถูกเปิดอ่านแต่ละหน้าด้วยความรู้สึกตื่นเต้น ดีใจ กับการได้รับความรู้ใหม่ๆมาใช้ในชีวิตประจำวันที่ซื้อมาอ่าน...เมื่อราคาหุ้นเริ่มขึ้นแล้วให้รีบซื้อ จะสามารถกำไรได้ ในขณะที่หนังสืออีกเล่มหนึ่งบอกว่า จงซื้อหุ้นเมื่อราคาตก หนังสืออีกเล่มบอกว่า จงซื้อหุ้นที่มีพื้นฐานที่ดี....และหนังสืออีกหลายๆเล่ม บอกว่า................แต่คนที่ตัดสินใจซื้อหุ้น คือ ตัวคุณเอง ไม่ใช่คนที่ขายหุ้น

     การตัดสินว่าหนังสือเล่มไหนที่น่าเชื่อถือ และนำมาเป็นแนวปฏิบัติได้นั้น บางครั้งเราจำเป็นต้องมองในหลายๆมุม บางครั้งต้องนำมาทดลองปฏิบัติ ถ้าเราอ่านหนังสือเพียงเล่มใดเล่มหนึ่งและเชื่อว่าสิ่งนั้นเป็นจริง ก็ไม่ต่างอะไรจากคำพูดที่ว่า “โง่แล้วอวดฉลาด” เพราะคนโง่จะไม่วิเคราะห์สิ่งที่เข้ามาทางหู ตา จมูก ลิ้น กาย แต่คนฉลาดจะวิเคราะห์ก่อนว่า สิ่งหน้าน่าเชื่อถือหรือไม่และค่อยมาตัดสินอีกครั้ง

      คนโง่ ก็ไม่ต่างอะไรกับการติดกับดักความคิดของคนอื่น ถูกชักจูงได้ง่ายจากความคิดของคนอื่น  การติดกับดักความคิดเป็นสิ่งที่น่ากลัว ดังนั้น ถ้าเราจะตัดสินใจเชื่ออะไรสักอย่าง จงมองอย่างรอบด้าน ถ้าต้องการเป็นเซียนหุ้น ประเภทหุ้นคุณค่า (value investment: VI) จงอ่านหนังสือทุกเล่มเกี่ยวกับ VI เพราะจะทำให้เราได้แง่มุมที่เยอะมาก อย่าเชื่อเพราะว่าเขาคือ วอเรน บัฟเฟ็ต อย่าเชื่อเพราะว่า เขาคือ ดร. นิเวศร์ แต่จงเชื่อเพราะว่าเราได้อ่านและทดลองมาแล้ว

     กับดักความคิดไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะผู้ใหญ่เท่านั้น แต่เพราะกับดักความคิดได้ถูกสร้างให้กับเยาวชนไทยมาตั้งแต่เด็กเหมือนกัน

     “แม่! ทำไมต้องให้ผมอ่านหนังสือทบทวน ทั้งๆที่ youtube มีทั้งภาพและคำอธิบาย ในหนังสือครูก็สอนมาแล้ว ทำไมต้องมาให้อ่านอีก” ลูกชายของฉันร้องเสียงดังเมื่อถูก      บังคับให้อ่านหนังสือที่ไร้ซึ่งภาพ และคำพูดที่มาบรรยายให้ฟัง

     “งั้นลูกต้องทบทวนเรื่องนี้จาก youtube อย่างน้อย 5 link VDO ” ฉันบอกเพื่อสร้างเงื่อนไขให้เขาคิดว่าทำไมต้องดูถึง 5 link youtube

     “โอ๊ยแม่! ดูเรื่องเดียวกันถึง 5 link เนี้ยนะ ดูไปทำไม” ลูกชายถามด้วยความสงสัย

     “แล้วลูกจะเห็นความแตกต่างของความรู้ แค่เรื่องเดียวกันมีคนให้ความรู้แก่เราถึง 5 แบบ เมื่อเปรียบเทียบกับการอ่านหนังสืออย่างเดียว, ดู youtube 1 link VDO และดู           youtube 5 link VDO ลูกคิดว่าอย่างไหนจะทำให้เรามีความรู้มากกว่าคนอื่น” ฉันถามเพื่อให้เขาคิดเอง

      “น่าจะ 5 link นะ” ลูกชายตอบเหมือนจะเริ่มคิดออก

     “งั้นก็ลองดู ว่าจะทำให้ลูกมีความรู้เพิ่มขึ้นมั้ย”

 

     ในบรรดาการเรียนที่ทำให้เราไม่ติดกับดักความคิดของผู้อื่นคือ รูปแบบการเรียนรู้ที่ทำให้ผู้เรียน เกิดความคิดสร้างสรรค์ มีการทดลอง เพื่อให้เกิดการค้นพบวิธีการแก้ปัญหาด้วยตัวผู้เรียนเอง ซึ่งมักจะพบการเรียนรู้นี้ในสายวิศวกรรม สายอาชีวะ ที่เมื่อเรียนจบสามารถนำไปประกอบอาชีพได้ทันที ดังนั้น

 

หนังสือที่เราอ่าน....

จงอย่าเชื่อเพราะเราได้อ่าน แต่จงเชื่อเพราะเราได้ทดลองแล้ว

หนังสือที่เราอ่าน....

จงอย่าเชื่อเพราะเราได้อ่าน และคิดว่าเป็นหนังสือที่สุดยอด

แต่จงเชื่อเพราะเราได้ศึกษาเปรียบเทียบกับหนังสือเล่มอื่นๆแล้ว และได้ทดลองแล้ว

หนังสือที่เราอ่าน....

จงอ่าน คิด เปรียบเทียบ ศึกษาจากหลายที่ และทดลองก่อนที่จะตัดสินใจเชื่อในสิ่งนั้น

เพราะจะทำให้เราไม่ติดในกับดักความคิดของผู้อื่น

 

 

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที