khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 10 ม.ค. 2017 22.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 92632 ครั้ง

ในบรรดาหนังสือประเภท How to ที่ฉันได้อ่านมา ไม่สามารถเปรียบเทียบกับคุณค่าที่ได้รับจากอ่านหนังสือ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เลย ที่ผ่านมาฉันอยู่ในภาวะใกล้เกลือกินด่าง ไม่รู้จักคุณค่าของสิ่งที่ตัวเองมี จนกระทั่งวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่ปวงชนชาวไทยได้สูญเสีย กษัตริย์ผู้ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศ
การเริ่มต้นศึกษาถึงเรื่องราว ชีวประวัติ และคำสั่งสอนของพระองค์ท่านอย่างจริงจัง ทำให้ฉันค้นพบว่า เราไม่จำเป็นต้องหา How to ที่ไหนเลย เพราะ How to ที่แท้จริงอยู่ในจิตใจของคนไทยทั้งประเทศอยู่แล้ว พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างให้กับคนไทยทุกด้านทั้งการ คิด พูด ทำ ....แต่ทำไมตัวฉันถึงไม่ทำ
คนโง่ คือ คนที่ไม่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน เพราะถ้าไม่รู้ว่าเราบกพร่องตรงไหน เราก็ไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง
คนฉลาด คือ คนที่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน และพยายามแก้ไขข้อบกพร่องหรือพัฒนาปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น
คนทุกคนเคยผ่านความโง่มาก่อนที่จะเป็นคนฉลาด ที่ผ่านมาฉันเคยโง่มาก่อน ไม่รู้ว่าคุณค่าที่แท้จริงที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงให้กับประชาชนมีคุณค่ามหาศาลมากมายขนาดไหน ศาสนาพุทธสอนไว้ว่า “ธรรมใดก็ไร้ค่า ถ้าไม่ลงมือทำ”
การเริ่มต้นเดินทางของฉันนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ใคร่ขออุทิศตนในการศึกษาเรื่องราว วิธีคิด การดำเนินชีวิตของพระองค์ท่าน ผ่านการจัดทำหนังสือส่วนตัวภายใต้ชื่อ “เรียงร้อยพันเรื่องราวรอยพระบาท” โดยมีเป้าหมายทำ ‘10 เล่ม เล่มละ 100 เรื่องราวรอยพระบาทที่พระองค์ทรงทำ’ โดยใช้ความเพียรที่พระองค์ท่านสอน และเป็นแบบอย่างให้ดูตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา อาจจะไม่รู้จุดจบที่แน่นอน แต่มีจุดเริ่มต้นที่ชัดเจน และทำทุกวันเพื่อถวายแด่องค์ราชันย์มหาราชของคนไทยทุกคน

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba

ท่านใดต้องการติดต่อให้เป็นนักเขียนประจำคอลัมภ์ หรือลงวารสาร
ติดต่อได้ที่ email: linpootsm3@gmail.com หรือ Tel 0897333790 (หลิน)


ชีวิตชายชาติทหาร

      แสงแดดเริ่มส่องประกายแสงอย่างหมดแรง ในช่วงเวลายามเย็นที่พระอาทิตย์เริ่มลาลับจากขอบปลายฟ้า ของช่วงเวลาวสันตฤดูในเขตพื้นที่สามจังหวัดภาคใต้ของประเทศไทย  ท้องฟ้ายามนี้ช่างสร้างความรู้สึกเศร้าจับหัวใจ ให้กับชายทหารหนุ่มที่กำลังเสร็จสิ้นการปฏิบัติหน้าที่ในเวลายามเย็น เขาแหงนหน้ามองดูบนท้องฟ้าที่มองเห็นเหล่าหมู่นกกาเริ่มโบยบินกลับรัง แต่เขาไม่สามารถที่จะบินกลับรังได้ในเวลานี้ และสิ่งนี้ทำให้เขาพลันนึกถึงเพลงๆหนึ่งที่ใกล้เคียงกับความรู้สึกของเขาในยามนี้คือ


แดดรอนรอน
เมื่อทินกรจะลาโลกไปไกล
ยามนี้จำต้องพรากจากดวงใจ
ไกลแสนไกลสุดห่วงยอดดวงตา
แต่ก่อนเคยคลอเคลียกัน
ทุกวันคืนรื่นอุรา
ต้องอยู่เดียวเปลี่ยนวิญญาณ์
เหมือนดังนภาไร้ทินกร

 

เกือบปี แล้วสินะที่เขาต้องพลัดพรากจากคนรัก เพื่อไปทำหน้าที่ปกป้องประเทศชาติในสามจังหวัดชายแดดภาคใต้ แม้จะไม่ใช่สิ่งที่เขาคิดไว้แต่แรกตั้งแต่เริ่มรับราชการทหาร แต่เมื่อประเทศชาติต้องการใครมาปกป้อง เขานี่แหละที่เป็นคนหนึ่งที่อาสาสมัครเข้ามาดูแลผืนแผ่นดินนี้ให้อยู่รอดปลอดภัย
       

อากาศยามเย็นทำให้เขาหวนนึกถึงลมหนาวในช่วงเหมันตฤดูของจังหวัดเชียงใหม่ที่เป็นบ้านเกิดของเขา ถึงแม้ว่าเขาจะมีเข็มทิศที่พุ่งเป้าเพื่อรักษาแผ่นดินนี้ไม่ว่าจะอยู่ส่วนใดของประเทศ แต่เข็มทิศมักจะชี้ไปที่เป็นหญิงสาวคนหนึ่งในพื้นที่บ้านเกิดของเขาหลังจากเสร็จสิ้นภาระกิจทุกยามเย็น ในระหว่างที่เดินทางกลับพลันได้ยินเพลงเพลงหนึ่ง ที่ทำให้เขาต้องหยุดเพื่อซึบซับความรู้สึกที่ราวกับเหมือนตัวเองเข้าไปอยู่ในบทเพลงนั้น


ออกศึกข้านึกแต่รบ และรบ
จบศึกข้านึกแต่รักเจ้าเท่านั้น
หากรอดชีวิตกลับมาหากัน
หวังให้เจ้านั้นดูแลหัวใจ

ชีพพลีนี้เพื่อ แผ่นดิน
ชีวา ต้องมามลาย
ยังขอ ปกป้องไว้
ด้วยสาย โลหิตของเรา


      ใช่แล้ว!เพลงสายโลหิตช่างเหมือนกับชีวิตที่เป็นจริงเสียนี่กระไร เขาได้ซึบซับความรู้สึกจากบทเพลงช่วงครู่ก่อนจะเดินกลับที่พัก พร้อมกับปืนที่สะพายหลังและเดินก้มหน้ากลับไปยังบ้านพักที่อยู่ท่ามกลางสวนยางของชาวบ้าน
       ค่ำแล้ว อากาศเริ่มหนาวขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่หนาวเท่ากับที่บ้านเกิดที่เขาจากมา ผ้าห่มถูกดึงขึ้นมาห่มชิดกับลำคอ แต่ความหนาวภายในตัวและหัวใจมิได้สร่างสางลงมาเลย ลมหนาวยามนี้หากมีใครมาอยู่ข้างกายคงจะดีไม่น้อย เพราะความรู้สึกที่หนาวเนื้อห่มเนื้อคงจะหายหนาวในช่วงเวลานี้อย่างแน่นอน


หนาวเนื้อห่มเนื้อ จึงหายหนาว
หนาวราวอกร้าว ห่มอกหาย
หนาวรักห่มรัก อุ่นรักสบาย
หนาวคลายเพราะห่ม ที่สมกัน
โอ้ตัวเราหนาวเนื้อ ไร้เนื้อห่ม
หนาวลมห่มลม ยิ่งหนาวสั่น
หนาวรักห่มร้าง อ้างว้างครัน
หนาวสวรรค์ห่มนรก อกช้ำเอย

 

เสียงไก่ขันจากชาวบ้านยามเช้าปลุกให้เขาตื่นเพื่อทำหน้าที่ในเช้าวันใหม่อีกครั้ง เช้านี้เขารู้สึกสดชื่นเป็นพิเศษ อาจจะเนื่องมาจากบรรยากาศในยามพลบค่ำที่ผ่านมาทำให้เขานอนอุ่นสบายโดยไม่จำต้องใช้เครื่องปรับอากาศแม้แต่น้อย เขาตื่นขึ้นมาพร้อมกับเปิดเพลงยามเช้าเพื่อสร้างความสดชื่นในชีวิตในกลับคืนมาอีกครั้ง


ได้ยินเสียงแว่วดังแผ่วมาแต่ ไกล ไกล
ชุ่มชื่นฤทัย หวานใดจะปาน
ฟังเสียงบรรเลง ขับเพลงประสาน
จากทิพย์วิมาน ประทานกล่อมใจ 

 

เขาก้าวย่างออกจากที่พักด้วยใจที่มุ่งมั่น ซึ่งเข็มทิศชีวิตในเวลานี้เพื่อปกป้องแผ่นดินนี้ และสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่แห่งนี้ให้ได้ พร้อมกับกราบไหว้รูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชที่อยู่บนที่หัวนอนก่อนที่จะออกไปเหมือนเช่นปกติทุกวัน 
       เมื่อใกล้จะถึงสถานที่ทำงานซึ่งเป็นเพียงเกาะกำบังของทหารที่มีกระสอบทรายวางอยู่เรียงราย และนี่คือสถานที่ทำงานของเขาที่ต้องมาเปลี่ยนกะกับเพื่อนคนหนึ่งที่อยู่เข้าเวรมาตลอดคืนที่ผ่านมา เสียงระเบิดดังขึ้นจากสถานที่แห่งนี้ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากจุดที่เขายืนมากนัก บึ้ม!  เสียงระเบิดดังติดต่อกันสามครั้ง พร้อมกับหัวใจของเขาที่แทบจะระเบิดออกมาเมื่อเห็นเพื่อนทหารคนหนึ่งตัวปลิวลอยจากเกาะกำบังของค่ายทหารความทุกข์ปนความเศร้าความกลัวที่จับขึ้นหัวใจในช่วงเวลานี้ 
     ชายหนุ่มเกาะกุมสร้อยคอที่แขวนอยู่ซึ่งเป็นสร้อยคอที่แสนจะธรรมดา ไม่ใช่สร้อยเงิน ไม่ใช่สร้อยทอง แต่เป็นสร้อยสแตนเลสธรรมดาๆที่ใครๆก็สามารถหาซื้อได้ แต่สิ่งที่คนอื่นไม่สามารถซื้อได้ คือ ใจของชายผู้นี้ที่คิดว่า เขาคือ ทหารของพระราชา เพราะสิ่งที่ห้อยอยู่คือ รูปรัชกาลที่ 9 เขามุ่งหน้าตรงไปยังที่เกิดเหตุ ด้วยความเป็นห่วงเพื่อน นาทีนี้สิ่งที่คิดอย่างเดียว คือ ทำเพื่อเพื่อนร่วมชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ 
     
ขอฝันใฝ่ ในฝันอันเหลือเชื่อ
ขอสู้ศึก ทุกเมื่อ ไม่หวั่นไหว
ขอทนทุกข์ รุกโรมโหมกายใจ
ขอฝ่าฟัน ผองภัย ด้วยใจทะนง

จะแน่วแน่แก้ไข ในสิ่งผิด
จะรักชาติ จนชีวิต เป็นผุยผง
จะยอมตาย หมายให้ เกียรติดำรง
จะปิดทอง หลังองค์ พระปฏิมา

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที