khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 10 ม.ค. 2017 22.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 94394 ครั้ง

ในบรรดาหนังสือประเภท How to ที่ฉันได้อ่านมา ไม่สามารถเปรียบเทียบกับคุณค่าที่ได้รับจากอ่านหนังสือ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เลย ที่ผ่านมาฉันอยู่ในภาวะใกล้เกลือกินด่าง ไม่รู้จักคุณค่าของสิ่งที่ตัวเองมี จนกระทั่งวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่ปวงชนชาวไทยได้สูญเสีย กษัตริย์ผู้ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศ
การเริ่มต้นศึกษาถึงเรื่องราว ชีวประวัติ และคำสั่งสอนของพระองค์ท่านอย่างจริงจัง ทำให้ฉันค้นพบว่า เราไม่จำเป็นต้องหา How to ที่ไหนเลย เพราะ How to ที่แท้จริงอยู่ในจิตใจของคนไทยทั้งประเทศอยู่แล้ว พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างให้กับคนไทยทุกด้านทั้งการ คิด พูด ทำ ....แต่ทำไมตัวฉันถึงไม่ทำ
คนโง่ คือ คนที่ไม่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน เพราะถ้าไม่รู้ว่าเราบกพร่องตรงไหน เราก็ไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง
คนฉลาด คือ คนที่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน และพยายามแก้ไขข้อบกพร่องหรือพัฒนาปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น
คนทุกคนเคยผ่านความโง่มาก่อนที่จะเป็นคนฉลาด ที่ผ่านมาฉันเคยโง่มาก่อน ไม่รู้ว่าคุณค่าที่แท้จริงที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงให้กับประชาชนมีคุณค่ามหาศาลมากมายขนาดไหน ศาสนาพุทธสอนไว้ว่า “ธรรมใดก็ไร้ค่า ถ้าไม่ลงมือทำ”
การเริ่มต้นเดินทางของฉันนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ใคร่ขออุทิศตนในการศึกษาเรื่องราว วิธีคิด การดำเนินชีวิตของพระองค์ท่าน ผ่านการจัดทำหนังสือส่วนตัวภายใต้ชื่อ “เรียงร้อยพันเรื่องราวรอยพระบาท” โดยมีเป้าหมายทำ ‘10 เล่ม เล่มละ 100 เรื่องราวรอยพระบาทที่พระองค์ทรงทำ’ โดยใช้ความเพียรที่พระองค์ท่านสอน และเป็นแบบอย่างให้ดูตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา อาจจะไม่รู้จุดจบที่แน่นอน แต่มีจุดเริ่มต้นที่ชัดเจน และทำทุกวันเพื่อถวายแด่องค์ราชันย์มหาราชของคนไทยทุกคน

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba

ท่านใดต้องการติดต่อให้เป็นนักเขียนประจำคอลัมภ์ หรือลงวารสาร
ติดต่อได้ที่ email: linpootsm3@gmail.com หรือ Tel 0897333790 (หลิน)


ตัวคนที่ไร้เงา

แสงจันทร์สาดส่องในท้องฟ้ายามค่ำคืน พระจันทร์เริ่มทอแสงเต็มวงเดือน เหล่ามนุษย์หมาป่า เริ่มกลายร่างออกหาเหยื่อในค่ำคืนที่เหน็บหนาว ณ ที่แห่งใดแห่งหนึ่งในโลกของจินตนาการ จินตนาการที่ไร้ขอบเขต จินตนาการที่ไม่มีใครคิดฝัน และจินตนาการที่ไม่มีข้อผูกมัดใดๆ ที่ใครๆก็สามารถคิดฝันตามจินตนาการของตัวเองได้อย่างไร้ขีดจำกัด เหมือนท้องฟ้าที่ไร้เส้นขอบ ไม่ว่าจะเดินทางไปที่แห่งใดบนโลกใบนี้

       แสงจันทร์เริ่มทอแสงเลือนรางในยามรุ่งสางของวันหนึ่ง ผู้หญิงคนหนึ่งนั่งเดียวดายท่านกลางแสงจันทร์ที่เริ่มลางเลือน พลางนึกถึงตัวตนที่ไร้เงาในทุกๆรุ่งสางของทุกๆวันในช่วงเวลาก่อนพระอาทิตย์เริ่มส่องสว่าง ตัวตนที่หญิงสาวคนที่ต้องกลายร่าง กลายเป็นตัวตนที่มีเงา ในยามที่พระอาทิตย์สาดส่อง

เมื่อแสงตะวันขึ้น...ตัวตนที่มีเงา เงาที่ตัวเองอยากจะเป็นซึ่งอยู่ซับซ้อนกับตัวตนที่แท้จริง เงาที่เกิดขึ้นยามพระอาทิตย์ขึ้นส่อง เงาที่มอบหมายหมายสิ่งที่หญิงสาวอยากจะเป็น ตามบทบาทหน้าที่ที่ต้องแสดงตามใจที่เรียกร้อง หรือแม้บางครั้งก็ไม่อยากจะเป็นตามใจที่ร้องเรียก สารพัดปัญหารายวันประดังเข้ามาอยู่ในเงาของตัวตน ยามพระอาทิตย์สาดแสงส่อง เงาที่ตัวเองอยากเป็น เงาที่คอยบอกว่า เธออยากจะเป็นพนักงานที่ดี เธออยากจะเป็นแม่ที่ดี เธออยากจะเป็นภารยาที่ดี เธอยากจะเป็นหัวหน้าที่ดี เธออยากจะเป็นลูกน้องที่ดี .........เธออยากจะ.....เธอเป็นเงาที่ตัวเองอยากจะเป็นซึ่งอยู่ซับซ้อนกับตัวตนที่แท้จริง

เมื่อแสงตะวันขึ้น...ตัวตนที่มีเงา เงาที่คนอื่นอยากจะให้เป็นซึ่งอยู่ซับซ้อนกับตัวตนที่แท้จริง เงาที่เกิดขึ้นยามพระอาทิตย์ขึ้นส่อง เงาที่อยู่ซับซ้อนกับตัวตนที่แท้จริง  เงาที่มอบหมายหมายสิ่งที่หญิงสาวถูกมอบหมายจากคนอื่นแม้ว่าสิ่งนั้นอาจจะไม่ใช่สิ่งที่หัวใจร้องเรียกหรือโหยหา เงาที่คนอื่นคอยบอกว่า เธอต้องทำอย่างนั้น เธอต้องเป็นแบบนี้ แม่ต้องทำอยากนั้น พี่ต้องทำอย่างนี้ น้องควรจะทำตัวแบบนั้น น้องควรจะทำต้องแบบนี้ ....... เธอควรจะ...เธอต้องทำ......เธอเป็นเงาที่คนอื่นอยากจะให้เธอเป็นซึ่งอยู่ซับซ้อนกับตัวตนที่แท้จริง

พระอาทิตย์เริ่มทอแสงลับขอบฟ้า เงาของตัวตนเริ่มลางเลือน และค่อยๆเลือนหาย เมื่อแสงตะวันเริ่มลบเลือนด้วยเงาของแสงจันทร์ ตัวตนที่แท้จริง ตัวคนที่มีเงาที่เราอยากจะเป็น ตัวตนที่มีเงาที่คนอื่นอยากจะให้เป็น ถูกปิดตายด้วยสภาพร่างกายที่ไม่ไหวติงบนที่นอนที่แสนอบอุ่นในช่วงของราตรีกาลที่ผันผ่าน

ตัวตนที่แท้จริงเริ่มปรากฏกายขึ้นอีกครั้ง ท่ามกลางแสงจันทร์ที่เริ่มทอแสงเลือนรางในยามรุ่งสางของวันใหม่ หญิงสาวได้ซึมซับความสุขจากตัวตนที่ไร้เงาในทุกๆรุ่งสางของทุกๆวันในช่วงเวลาก่อนพระอาทิตย์เริ่มส่องสว่าง ตัวตนที่แท้จริงได้บอกกับหญิงสาวว่า เรามีความสุขกันเหลือเกินในช่วงเวลานี้ ...ในช่วงเวลา ที่ไร้ซึ่งเงาที่คอยตามหลอกหลอนก่อนแสงตะวันจะเข้ามาสาดส่องอีกครั้ง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที