khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 10 ม.ค. 2017 22.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 94609 ครั้ง

ในบรรดาหนังสือประเภท How to ที่ฉันได้อ่านมา ไม่สามารถเปรียบเทียบกับคุณค่าที่ได้รับจากอ่านหนังสือ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เลย ที่ผ่านมาฉันอยู่ในภาวะใกล้เกลือกินด่าง ไม่รู้จักคุณค่าของสิ่งที่ตัวเองมี จนกระทั่งวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่ปวงชนชาวไทยได้สูญเสีย กษัตริย์ผู้ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศ
การเริ่มต้นศึกษาถึงเรื่องราว ชีวประวัติ และคำสั่งสอนของพระองค์ท่านอย่างจริงจัง ทำให้ฉันค้นพบว่า เราไม่จำเป็นต้องหา How to ที่ไหนเลย เพราะ How to ที่แท้จริงอยู่ในจิตใจของคนไทยทั้งประเทศอยู่แล้ว พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างให้กับคนไทยทุกด้านทั้งการ คิด พูด ทำ ....แต่ทำไมตัวฉันถึงไม่ทำ
คนโง่ คือ คนที่ไม่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน เพราะถ้าไม่รู้ว่าเราบกพร่องตรงไหน เราก็ไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง
คนฉลาด คือ คนที่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน และพยายามแก้ไขข้อบกพร่องหรือพัฒนาปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น
คนทุกคนเคยผ่านความโง่มาก่อนที่จะเป็นคนฉลาด ที่ผ่านมาฉันเคยโง่มาก่อน ไม่รู้ว่าคุณค่าที่แท้จริงที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงให้กับประชาชนมีคุณค่ามหาศาลมากมายขนาดไหน ศาสนาพุทธสอนไว้ว่า “ธรรมใดก็ไร้ค่า ถ้าไม่ลงมือทำ”
การเริ่มต้นเดินทางของฉันนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ใคร่ขออุทิศตนในการศึกษาเรื่องราว วิธีคิด การดำเนินชีวิตของพระองค์ท่าน ผ่านการจัดทำหนังสือส่วนตัวภายใต้ชื่อ “เรียงร้อยพันเรื่องราวรอยพระบาท” โดยมีเป้าหมายทำ ‘10 เล่ม เล่มละ 100 เรื่องราวรอยพระบาทที่พระองค์ทรงทำ’ โดยใช้ความเพียรที่พระองค์ท่านสอน และเป็นแบบอย่างให้ดูตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา อาจจะไม่รู้จุดจบที่แน่นอน แต่มีจุดเริ่มต้นที่ชัดเจน และทำทุกวันเพื่อถวายแด่องค์ราชันย์มหาราชของคนไทยทุกคน

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba

ท่านใดต้องการติดต่อให้เป็นนักเขียนประจำคอลัมภ์ หรือลงวารสาร
ติดต่อได้ที่ email: linpootsm3@gmail.com หรือ Tel 0897333790 (หลิน)


หน้าที่ของชายชรา ในเวลาที่เร่งรีบ

      แสงตะวันสาดส่องยามเช้าจากทางทิศตะวันออก ในทุกๆเช้าที่ตะวันเริ่มสาดแสงแรงขึ้นเรื่อยๆ มายังโรงจอดรถของโรงพยาบาลที่เป็นลานกว้าง สำหรับรองรับพนักงานและลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในโรงพยาบาลประมาณ 50 คัน ชายชราผิวคล้ำหน้าตาเหี่ยวย่น ผิวหนังแห้งกร้าน บ่งบอกถึงวัยที่เพิ่มขึ้น ตามวัยเวลาที่ผันผ่านมานานเกือบ 60 ปี ยืนโบกมือ และวิ่งตามรถเกือบทุกคันที่เข้าไปจอดในโรงรถ มือโบกสะบัดไหวตามทิศทางของรถแต่ละคันที่ เริ่มทยอยถอยเข้ามาจอด

ไม่มีวันใดที่ไม่เคยเห็นหน้าชายชราผู้นี้ ในวันทำงานที่แสนวุ่นวาย ของพนักงานหลายๆคนที่มาทำงานในวันจันทร์ถึงศุกร์

“ลุง ไม่มีวันหยุดบ้างเหรอ” ฉันถามลุงด้วยความสงสัย

“หยุดเดือนละ 2 วัน” ลุงตอบด้วยท่าทางที่กระตือรือร้น ช่างผิดกับวัยที่ก้าวผ่าน

       บนโต๊ะของลุงยาม มีอาหารอย่างละเล็กละน้อยที่พนักงานบ้าง ลูกค้าบ้างมาจุนเจือลุง ลุงไม่เคยร้องขออาหารจากใคร แต่ลุงมีอาหารจากใครๆหลายคนที่ให้มา

ลุงไม่ทิ้งให้ใครถอยรถเข้าจอดอย่างโดดเดี่ยว ช่างพิถีพิถันให้รถจอดเข้าในช่องทางที่ถูกที่ควรของมัน

ลุงไม่เคยโมโหใครที่จอดรถอย่างมักง่าย ไร้ซึ่งระเบียบ และไม่รีรอให้ลุงเข้ามาโบกช่องทางเดินของรถให้

ลุงไม่เคยปฏิเสธคำขอใคร เมื่อใครบางคนต้องการความช่วยเหลือ

“หยุด! หยุด! เสียงทุบกระโปรงรถบอกให้ฉันหยุดในขณะที่ถอยหลังรถ เกือบจะชนรถอีกคัน”

“ไม่ไหวแล้วลุง ปวดฉี่ ถอยรถให้เลยแล้วกัน” ฉันบอกพร้อมกับเปิดประตูรถวิ่งเข้าห้องน้ำที่อยู่ในโรงรถ และปล่อยให้เป็นหน้าที่ของลุง

“เดินหน้า... ถอย... ถอย.. หยุด” เสียงลุงดังไปถึงห้องน้ำที่อยู่ใกล้กัน ในขณะที่ฉันกำลังทำภาระกิจอยู่

“เฮ้อ! ทำไมลุงไม่ถอยเอง แล้วให้ใครถอยวะเนี่ย!” ฉันพรึมพรำคิดอยู่ในใจ ขณะที่กำลังระบายสิ่งคัดหลั่งออกจากร่างกาย

เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจ ประตูหน้าห้องน้ำถูกเปิดออกพร้อมกับเห็นหัวหน้างานตัวเองกำลังถอยรถให้ พร้อมกับลุงที่กำลังโบกไม้โบกมือในท่าเดิมๆที่เคยเห็นในทุกๆวัน

“ขอบคุณมากค่ะ พอดีปวดฉี่มากๆ เลยถอยรถไม่ไหว” ฉันหันไปขอบคุณหัวหน้าที่ถอยรถให้

“ลุง! ทำไมไม่ถอยรถให้” ฉันหันไปถามกับลุง ที่กำลังยืนยิ้ม เห็นฟัน 14 ซี่บนล่าง

“ลุง ขับรถไม่เป็น ลุงทำให้รถจอดเป็นอย่างเดียว” ลุงตอบพร้อมกับยิ้มๆ

“ขอบคุณมากค่ะลุง ลุงทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีเยี่ยม” ฉันพูดพร้อมกับยิ้มให้กับลุงในรุ่งเช้าที่ตะวันเริ่มสาดแสงแรงกล้าให้กับท้องฟ้า และตะวันยิ้มแฉ่งเหมือนกับใบหน้าของลุงในเวลานี้

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที