khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 10 ม.ค. 2017 22.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 94520 ครั้ง

ในบรรดาหนังสือประเภท How to ที่ฉันได้อ่านมา ไม่สามารถเปรียบเทียบกับคุณค่าที่ได้รับจากอ่านหนังสือ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เลย ที่ผ่านมาฉันอยู่ในภาวะใกล้เกลือกินด่าง ไม่รู้จักคุณค่าของสิ่งที่ตัวเองมี จนกระทั่งวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่ปวงชนชาวไทยได้สูญเสีย กษัตริย์ผู้ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศ
การเริ่มต้นศึกษาถึงเรื่องราว ชีวประวัติ และคำสั่งสอนของพระองค์ท่านอย่างจริงจัง ทำให้ฉันค้นพบว่า เราไม่จำเป็นต้องหา How to ที่ไหนเลย เพราะ How to ที่แท้จริงอยู่ในจิตใจของคนไทยทั้งประเทศอยู่แล้ว พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างให้กับคนไทยทุกด้านทั้งการ คิด พูด ทำ ....แต่ทำไมตัวฉันถึงไม่ทำ
คนโง่ คือ คนที่ไม่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน เพราะถ้าไม่รู้ว่าเราบกพร่องตรงไหน เราก็ไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง
คนฉลาด คือ คนที่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน และพยายามแก้ไขข้อบกพร่องหรือพัฒนาปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น
คนทุกคนเคยผ่านความโง่มาก่อนที่จะเป็นคนฉลาด ที่ผ่านมาฉันเคยโง่มาก่อน ไม่รู้ว่าคุณค่าที่แท้จริงที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงให้กับประชาชนมีคุณค่ามหาศาลมากมายขนาดไหน ศาสนาพุทธสอนไว้ว่า “ธรรมใดก็ไร้ค่า ถ้าไม่ลงมือทำ”
การเริ่มต้นเดินทางของฉันนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ใคร่ขออุทิศตนในการศึกษาเรื่องราว วิธีคิด การดำเนินชีวิตของพระองค์ท่าน ผ่านการจัดทำหนังสือส่วนตัวภายใต้ชื่อ “เรียงร้อยพันเรื่องราวรอยพระบาท” โดยมีเป้าหมายทำ ‘10 เล่ม เล่มละ 100 เรื่องราวรอยพระบาทที่พระองค์ทรงทำ’ โดยใช้ความเพียรที่พระองค์ท่านสอน และเป็นแบบอย่างให้ดูตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา อาจจะไม่รู้จุดจบที่แน่นอน แต่มีจุดเริ่มต้นที่ชัดเจน และทำทุกวันเพื่อถวายแด่องค์ราชันย์มหาราชของคนไทยทุกคน

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba

ท่านใดต้องการติดต่อให้เป็นนักเขียนประจำคอลัมภ์ หรือลงวารสาร
ติดต่อได้ที่ email: linpootsm3@gmail.com หรือ Tel 0897333790 (หลิน)


The Lecture

        เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปดูเรื่องพรจากฟ้า เป็นภาพยนต์ที่เล่าเรื่องราวผ่านตัวละครหลายวัยที่ทั้งหมดเชื่อมโยงกันด้วยความสัมพันธ์บางอย่าง มีทั้งหมด 3 เรื่อง ค่าตั๋วเพียง 99 บาท เป็นหนังที่แนะนำให้ไปดูอย่างมากมีเพลงพระราชนิพนธ์เป็นหัวใจหลักในการดำเนินเรื่อง เป็นภาพยนต์ที่รวบรวมเรื่องราวน่ารักๆ ซึ้งๆ และได้ใจคนทำงาน ผ่านช่วงวัยต่างๆ แต่ที่ประทับใจที่สุด คือเรื่องที่ 2 ที่นางเอกมีพ่อที่เป็น อัลไซเมอร์

         เมื่อพ่อรู้ตัวเองว่าเป็น อัลไซเมอร์ ก็เลยอัดเทปไว้ และบอกกับครอบครัวว่า “พ่อเริ่มรู้ตัวว่าเป็น อัลไซเมอร์ พ่ออาจจะเริ่มมีความจำเสื่อมลง แต่ขอให้ลูกๆรู้ว่า ถ้าความจำของพ่อเริ่มหายไป ไม่ได้หมายความว่าพ่อจะไม่รักลูก...พ่อยังคงรักลูกอยู่ตลอดไป” พอถึงตอนนี้อาจจะกินใจคนดูหลายคนจนบางคนน้ำตาซึมออกมา

        จากบทดังกล่าวทำให้ฉันนึกถึงหนังสือเรื่องหนึ่งที่ยังคงอยู่ในความทรงจำฉันตลอดเวลา หนังสือนั้นมีชื่อว่า ‘The Last Lecture’ ของศาสตราจารย์ แรนดี้ พาวด์ ที่รู้ตัวเองว่าเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย และอยากจะทำบางสิ่งบางอย่างเพื่อลูกและครอบครัวของตัวเองในวันที่ไม่มีโอกาสได้อยู่บนโลกใบนี้แล้ว จึงเขียนหนังสือ เรื่อง The Last Lecture มอบเป็นมรดกไว้ให้กับลูก ซึ่งเป็นหนังสือขายดีทั่วโลก ที่อยากให้ทุกคนลองอ่านดู หนังสือเล่มนี้คงมีเล่มเดียวเพราะผู้เขียนได้ตายจากโลกนี้ไปแล้ว

        มีใครเคยถามฉันว่าทำไมต้องเขียนหนังสือบันทึกเรื่องราวที่อ่าน บันทึกเรื่องเล่าของตัวเองทุกวัน แรงบันดาลใจส่วนหนึ่งได้จากหนังสือเล่มนี้ เพราะว่าสักวันหนึ่งเราอาจจะไม่ได้อยู่บนโลกนี้แล้ว แม่ของฉันได้มอบโอกาสทางการศึกษาให้กับฉัน สามีของฉันได้มอบความห่วงใยและคอยดูแลฉัน ส่วนลูกของฉันได้มอบสิ่งความสุขที่ช่วยเติมเต็มให้กับชีวิตฉัน และเมื่อวันใดที่ฉันไม่อยู่ฉันก็จะขอมอบหนังสือที่ฉันเขียน เรื่องเล่าที่ฉันเคยอ่าน และข้อคิดที่ฉันอยากให้ในบทความที่ฉันอยากสอนให้กับพวกเขาเหล่านั้นเป็นการตอบแทน ฉันอยากทำสิ่งเหล่านี้ให้ดีที่สุดในทุกๆวันที่ฉันยังมีลมหายใจอยู่เพื่อพวกเราเหล่านั้น และแรงบันดาลใจสูงสุดในการเขียนทุกๆวัน มาจากการที่ฉันเป็นนักศึกษาคนหนึ่งที่จบในรั้วมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ทั้งในระดับปริญญาตรี โท และเอก ขอมุ่งมั่นในปณิธานของพระบิดาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ดำรัสว่า"ขอให้ถือประโยชน์ส่วนตนเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง ลาภทรัพย์และเกียรติยศจะตกแก่ตัวท่านเอง ถ้าท่านทรงธรรมะแห่งอาชีพไว้ให้บริสุทธิ์" 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที