khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 10 ม.ค. 2017 22.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 93069 ครั้ง

ในบรรดาหนังสือประเภท How to ที่ฉันได้อ่านมา ไม่สามารถเปรียบเทียบกับคุณค่าที่ได้รับจากอ่านหนังสือ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เลย ที่ผ่านมาฉันอยู่ในภาวะใกล้เกลือกินด่าง ไม่รู้จักคุณค่าของสิ่งที่ตัวเองมี จนกระทั่งวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่ปวงชนชาวไทยได้สูญเสีย กษัตริย์ผู้ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศ
การเริ่มต้นศึกษาถึงเรื่องราว ชีวประวัติ และคำสั่งสอนของพระองค์ท่านอย่างจริงจัง ทำให้ฉันค้นพบว่า เราไม่จำเป็นต้องหา How to ที่ไหนเลย เพราะ How to ที่แท้จริงอยู่ในจิตใจของคนไทยทั้งประเทศอยู่แล้ว พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างให้กับคนไทยทุกด้านทั้งการ คิด พูด ทำ ....แต่ทำไมตัวฉันถึงไม่ทำ
คนโง่ คือ คนที่ไม่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน เพราะถ้าไม่รู้ว่าเราบกพร่องตรงไหน เราก็ไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง
คนฉลาด คือ คนที่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน และพยายามแก้ไขข้อบกพร่องหรือพัฒนาปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น
คนทุกคนเคยผ่านความโง่มาก่อนที่จะเป็นคนฉลาด ที่ผ่านมาฉันเคยโง่มาก่อน ไม่รู้ว่าคุณค่าที่แท้จริงที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงให้กับประชาชนมีคุณค่ามหาศาลมากมายขนาดไหน ศาสนาพุทธสอนไว้ว่า “ธรรมใดก็ไร้ค่า ถ้าไม่ลงมือทำ”
การเริ่มต้นเดินทางของฉันนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ใคร่ขออุทิศตนในการศึกษาเรื่องราว วิธีคิด การดำเนินชีวิตของพระองค์ท่าน ผ่านการจัดทำหนังสือส่วนตัวภายใต้ชื่อ “เรียงร้อยพันเรื่องราวรอยพระบาท” โดยมีเป้าหมายทำ ‘10 เล่ม เล่มละ 100 เรื่องราวรอยพระบาทที่พระองค์ทรงทำ’ โดยใช้ความเพียรที่พระองค์ท่านสอน และเป็นแบบอย่างให้ดูตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา อาจจะไม่รู้จุดจบที่แน่นอน แต่มีจุดเริ่มต้นที่ชัดเจน และทำทุกวันเพื่อถวายแด่องค์ราชันย์มหาราชของคนไทยทุกคน

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba

ท่านใดต้องการติดต่อให้เป็นนักเขียนประจำคอลัมภ์ หรือลงวารสาร
ติดต่อได้ที่ email: linpootsm3@gmail.com หรือ Tel 0897333790 (หลิน)


The Life

        เช้านี้แตกต่างกว่าทุกวัน จากสายฝนที่ตกโปรยปรายลงมาอย่างหนัก 2 วันติดต่อกันแล้ว และไม่มีทีท่าว่าจะหยุดเลย สายฝนที่ตกหนักสามารถสร้างบรรยากาศให้เกิดความทุกข์ในใจคนได้ทุกเมื่อ ถ้าฉันสามารถสั่งฟ้าได้ ก็คงตะโกนบอกไปแล้วว่า หยุดร้องสักทีเถอะท้องฟ้า....เดี๋ยวรถก็ติด ไปทำงานสาย ส่งลูกก็ไม่ทันกันพอดี

        ตี 4 เป็นเวลาปกติที่ตื่นขึ้นมา ภารกิจแรกที่ต้องทำ คือ ภาระหลักที่ยังทำไม่สำเร็จไม่ว่าจะเป็น การทบทวนภาษาอังกฤษที่ยังสอบไม่ผ่าน การเตรียมบทความเพื่อตีพิมพ์ลงวารสารวิชาการ เป็นต้น แต่ภารกิจนี้ได้แตกต่างไปจากเมื่อสามวันที่แล้ว ฉันได้ทดลองเปลี่ยนแนวการเขียนบทความจากการเขียนในยามเช้า เปลี่ยนเป็นเขียนในตอนกลางวันช่วงพักเที่ยง พบว่าการทำงานของสมองยามเช้ากับช่วงกลางวันช่างแตกต่างกันมาก การทำงานของสมองยามเช้าจะพลิ้วไหวตามจังหวะของความคิดและแป้นพิมพ์ดีดที่ทำงานสอดคล้องกันได้อย่างดี แต่ถ้าพิมพ์งานในช่วงพักเที่ยงรู้สึกว่าการทำงานของสมองกับปลายนิ้วไม่ค่อยพลิ้วไหวและสอดประสานกัน เพราะฉะนั้นจึงสรุปเอาเองว่ายามเช้าน่าจะเป็นการทำงานเขียนที่ดีที่สุด

       ยามเย็นหลังจากเลิกงานแล้วทำอะไร ในเมื่อเอางานเขียนมาทำในตอนเช้าแล้วงานหลักที่ทำทุกตอนเช้า เอามาทำในตอนเย็นจะไหวมั้ย ก็ไม่รู้สินะ? แต่ก็คงต้องลองทำดูก่อน ไม่ลองก็ไม่รู้ ปกติยามเย็นเป็นช่วงเวลาที่สมองอ่อนล้าที่สุด เพราะตลอดช่วงกลางวันที่ทำงานต้องใช้สมองมากมายเหลือเกิน ถ้าใครอยากรู้ว่าสมองอ่อนล้ายังไง แนะนำว่าให้ลองมาเป็นหัวหน้าห้องฉุกเฉินสักวัน ...ฮืม! สักวันก็เห็นผลแล้ว

       สิ่งที่ทำตามปกติในช่วงเย็นคือ การฟังเพลง ปกติก็ฟังเพลงในช่วงเช้าและช่วงเย็นอยู่แล้ว เพราะรู้สึกว่าการฟังเพลงทำให้สมองผ่อนคลาย และยิ่งฟังเพลงที่เกี่ยวกับในหลวงนอกจากจะผ่อนคลายแล้วทำให้จิตใจฮึดสู้อีกด้วย จะฟังเพลงตลอดตั้งแต่เล็กจนโต แต่ไม่รู้ทำไมใครหลายคนถึงบอกว่า อย่าร้องเลย สงสารหูตัวเอง

       ชีวิตเหมือนจะเรียบง่าย แต่หาใช่ดังภาพที่เห็น แต่ความเรียบง่ายนั่นเกิดจากการจัดการชีวิตให้มีระเบียบมากกว่า เพราะถ้าชีวิตมีระเรียบเราก็จะมีความราบรื่นในการมีชีวิต  ความฟุ้งเฟ้อ หรือคิดเพ้อเจ้อไร้สาระ จะน้อยลง

       ทุกวินาทีที่ใช้ชีวิต เราอาจจะไม่รู้ว่าเวลาข้างหน้าจะเป็นอย่างไร แต่ถ้าใครหลายคนไม่รู้ว่าจะเดินไปทางไหน เพราะมืดแปดด้าน สิ่งที่ทำได้ดีที่สุด ณ เวลานี้ คือ หยุดคิด แล้วทำสิ่งที่มีอยู่ในตอนนี้ในดีที่สุด เมื่อสมองผ่อนคลาย ความคิดดีๆก็จะย่างกลายเข้ามาเอง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที