khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 10 ม.ค. 2017 22.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 93073 ครั้ง

ในบรรดาหนังสือประเภท How to ที่ฉันได้อ่านมา ไม่สามารถเปรียบเทียบกับคุณค่าที่ได้รับจากอ่านหนังสือ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เลย ที่ผ่านมาฉันอยู่ในภาวะใกล้เกลือกินด่าง ไม่รู้จักคุณค่าของสิ่งที่ตัวเองมี จนกระทั่งวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่ปวงชนชาวไทยได้สูญเสีย กษัตริย์ผู้ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศ
การเริ่มต้นศึกษาถึงเรื่องราว ชีวประวัติ และคำสั่งสอนของพระองค์ท่านอย่างจริงจัง ทำให้ฉันค้นพบว่า เราไม่จำเป็นต้องหา How to ที่ไหนเลย เพราะ How to ที่แท้จริงอยู่ในจิตใจของคนไทยทั้งประเทศอยู่แล้ว พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างให้กับคนไทยทุกด้านทั้งการ คิด พูด ทำ ....แต่ทำไมตัวฉันถึงไม่ทำ
คนโง่ คือ คนที่ไม่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน เพราะถ้าไม่รู้ว่าเราบกพร่องตรงไหน เราก็ไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง
คนฉลาด คือ คนที่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน และพยายามแก้ไขข้อบกพร่องหรือพัฒนาปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น
คนทุกคนเคยผ่านความโง่มาก่อนที่จะเป็นคนฉลาด ที่ผ่านมาฉันเคยโง่มาก่อน ไม่รู้ว่าคุณค่าที่แท้จริงที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงให้กับประชาชนมีคุณค่ามหาศาลมากมายขนาดไหน ศาสนาพุทธสอนไว้ว่า “ธรรมใดก็ไร้ค่า ถ้าไม่ลงมือทำ”
การเริ่มต้นเดินทางของฉันนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ใคร่ขออุทิศตนในการศึกษาเรื่องราว วิธีคิด การดำเนินชีวิตของพระองค์ท่าน ผ่านการจัดทำหนังสือส่วนตัวภายใต้ชื่อ “เรียงร้อยพันเรื่องราวรอยพระบาท” โดยมีเป้าหมายทำ ‘10 เล่ม เล่มละ 100 เรื่องราวรอยพระบาทที่พระองค์ทรงทำ’ โดยใช้ความเพียรที่พระองค์ท่านสอน และเป็นแบบอย่างให้ดูตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา อาจจะไม่รู้จุดจบที่แน่นอน แต่มีจุดเริ่มต้นที่ชัดเจน และทำทุกวันเพื่อถวายแด่องค์ราชันย์มหาราชของคนไทยทุกคน

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba

ท่านใดต้องการติดต่อให้เป็นนักเขียนประจำคอลัมภ์ หรือลงวารสาร
ติดต่อได้ที่ email: linpootsm3@gmail.com หรือ Tel 0897333790 (หลิน)


สารพัดช่าง: อ่านจบแล้วสามารถเป็นช่างได้ทันที

ตอนนี้ประเทศไทย มีช่างต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งช่างแต่ละคนเราสามารถพบเห็นได้ทั้งในที่ทำงาน ที่บ้าน และคนที่อยู่ใกล้ตัวเรา วันนี้เราจะมาดูกันว่าช่างที่เราเห็น พวกเขาเรียบจบช่างอะไรมา
 1. ช่างพูด: คนที่จบสาขาช่างพูดมักจะมีอาการพูดก่อนทำ เช่น มีคนมาบอกให้ไปช่วยซ่อมโน่น ซ่อมนี้ให้หน่อย เขาก็จะเอาวิชาช่างพูดที่เรียนมาบอกว่า อันนั้นก็ทำไม่ได้หรอก! อันนี้ทำไปก็ไม่ดี! ไม่มีอะไหล่! ไม่สามารถซ่อมได้ ! ถ้าจะซ่อมได้ต้องติดปัญหาอุปสรรค ร้อยแปดพันอย่าง คนประเภทนี้จบสาขาช่างพูด คือ ดีแต่พูดแต่ไม่ลงมือทำ
2. ช่างคิด: คนที่จบสาขาช่างคิด มักจะคิดสารพัดอย่าง จด บันทึก วางแผนว่าจะทำโปรเจคนู่น โปรเจคนี้ คิดเสร็จเรียบร้อย เก็บในแฟ้ม ไม่กล้าลงมือทำ คนประเภทนี้จบสาขาช่างคิด มีลักษณะพิเศษ ได้แต่คิดแต่ไม่ลงมือทำ เพื่อนรักคนช่างคิด คือ ช่างจินตนาการ
3. ช่างเจรจา: คนที่จบสาขาเจรจา มีลักษณะพิเศษคือ ไม่ทำอะไรเดินไปเดินมาได้ 5,000 ทำงานทั้งวันได้ 1,500 คนกลุ่มนี้จะว่าดีก็ดี จะว่าไม่ดีก็ไม่ดี บรรดาหัวหน้าถ้าจบช่างเจรจาน่าจะดี เพราะวันๆเดินไปเยี่ยมเยียนทุกแผนก แล้วก็คอยพูดคอยเจรจาให้ลูกน้องแต่ละคนมีขวัญและกำลังใจในการทำงาน สร้างพลังในการทำงาน แต่บางคนถึงแม้จะจบช่างเจรจา บางครั้งก็ใช้วิชาชีพตัวเองในทางที่ผิดแทนที่จะพูดสร้างเสริมกำลังใจให้คนทำงาน กลับไปเดินพูดว่าแผนกนู่น แผนกนี้ ว่าทำไม่ดีอย่างนั้น ทำไม่ดีอย่างดี หรือบางครั้งที่แย่ไปกว่านั้นอีกคือ แค่เดินไปสั่งงาน แล้วตามงาน ไม่ได้ช่วยงานอะไรลูกน้องเลย....
4. ช่างทำ: คนที่จบสาขาช่างทำ คนมักจะเป็นผู้ปฏิบัติเสียเป็นส่วนใหญ่ เข่าข่ายทำอย่างเดียวไม่คิดอะไรมาก เค้าสั่งให้ทำอะไรก็ทำ ไม่คิดพัฒนางานสักว่าอยู่ไปวันๆ เลิกงานแล้วก็จบกัน ผลงานอยู่กับที่ ความดีไม่เพิ่มเติม เพราะขาดการฝึกใช้ความคิด มาส่งเสริมการทำงานให้ดีขึ้น
5. ช่างบ่น: คนที่จบช่างบ่น จะคล้ายๆกับคนช่างพูด แต่จะต่างกับคนช่างพูดตรงที่คนช่างพูดจะพยายามหาเหตุผลที่จะดูดีเพื่อที่จะไม่ทำสิ่งนั้น แต่คนช่างบ่น จะพยายามพูดเพื่อให้ตัวเองดูแย่ และไม่ทำสิ่งนั่น เช่น ก็มันเหนื่อย ก็มันร้อน ก็มันหิว ก็มันไม่มีอารมณ์ ก็มัน.....สารพัดก็มัน......ที่จะไม่ทำในสิ่งที่ได้รับมอบหมายให้เสร็จ
6. ช่างหัวมัน: คนที่จบช่างหัวมัน มักจะไม่สนใจอารมณ์ความคิด ความรู้สึกของคนอื่นว่าเขารู้สึกอย่างไรกับสิ่งที่ทำลงไป เข้าข่ายไม่เห็นหัวใคร ไม่สนใจใคร แต่หารู้ไม่ว่าสิ่งที่เขาทำลงไปทำให้เพื่อนเดือดร้อนทั้งเพ่! ดังนั้นคนที่เป็นช่างประเภทนี้เพื่อนจะหายหมด เพราะไม่มีใครอยากเข้าใกล้ อยู่ใกล้แล้วรู้สึกเป็นทุกข์
7. ช่างมันเถอะ: คนที่จบช่างมันเถอะจะคล้ายๆกับคนที่จบช่างหัวมัน แต่ต่างกันตรงที่คนที่จบช่างหัวมันมักจะเป็นคนที่มุ่งเป้าสู่ความสำเร็จโดยไม่สนใจใคร แต่คนที่จบช่างมันเถอะ คือคนที่ไม่สนใจว่าสิ่งที่ทำจะเกิดผลอย่างไร อาจจะดีหรือร้ายก็ได้ แต่ก็ช่างมันเถอะ เข่าข่ายเป็นคนมักง่าย ถ้าส่งงานก็จะบอกว่า ‘ทำแค่ส่งๆไป ช่างมันเถอะ’ ขอแค่มีงานส่งเพื่อไม่ให้..............
8. ช่างหาเรื่อง: คนที่จบช่างกลุ่มนี้มักจะอยู่นิ่งๆไม่ได้ มักจะเป็นคนที่ชอบหาเรื่องเดือดร้อนใส่ตัว สิ่งไหนที่ทำไปแล้วส่งผลให้ตัวเองเดือดร้อนมักจะทำ เช่นอยู่ดีไม่ว่าดีเที่ยวไปนินทา คนนั่น คนนี้ ยุคนนั้น ยุคนนี้ให้ ทะเลาะกัน เป็นต้น คนที่เป็นเพื่อนรักกับช่างหาเรื่อง คือ ช่างหาเหาใส่หัว
9. ช่างน่ารัก: คนที่เป็นช่างน่ารัก ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นคนน่ารัก คนที่เป็นช่างน่ารัก เขาจะเป็นคนที่รู้จักพูด รู้จักคิด รู้จักเจรจา พูดในสิ่งที่ควรพูด คิดในสิ่งที่ควรคิด แล้วลงมือทำ  ช่างกลุ่มนี้มักจะประสบความสำเร็จทั้งในชีวิตการงาน และครอบครัว
10. ช่างพัฒนา: คนที่เป็นช่างพัฒนามักจะเป็นคนที่มีความเจริญก้าวหน้าในชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะเขารู้จักการวิเคราะห์ตัวเอง สิ่งไหนที่เป็นจุดบกพร่อง เขาจะก็เพียรพยามแก้ไข ไม่ให้เกิดจุดบกพร่องขึ้นมาอีก เช่น การส่งรายงาน ถ้าส่งมาแล้วคุณครูให้ไปแก้ไข เขาก็จะเพียรพยายามแก้ไขให้ดีขึ้นกว่าเดิม ไม่ส่งแบบเดิมๆมาให้ตรวจอีก ช่างกลุ่มนี้มักจะเป็นที่ถูกใจของหัวหน้า หรือผู้ปกครอง และจะได้รับการส่งเสริมให้อยู่ในตำแหน่ง หน้าที่การงานที่สูงขึ้นเรื่อยๆ

…..คุณผู้อ่าน ได้อ่านแล้วลองคิดดูนะ ว่าอยากเป็นช่างแบบไหน.....เมื่อคิดจะเป็นช่างแบบไหนแล้ว สักวันของขวัญที่ได้รับกลับคือ แก้วสารพัดนึก....นึกจะเป็นคนอย่างไร ก็จะเป็นคนอย่างนั้น


“คนไทยมีสายเลือดของช่างฝีมืออยู่ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นชาวไร่ชาวนา หรือมีอาชีพใด อยู่สารทิศใด คนไทยมีความละเอียดอ่อนและฉับไวต่อการรับศิลปะทุกชนิด ขอเพียงแต่ให้มีโอกาสได้เรียนรู้และฝึกฝน ก็จะแสดงความสามารถออกมาให้เห็นได้” -พระราชดำรัสของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ- 

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที