khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 10 ม.ค. 2017 22.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 94517 ครั้ง

ในบรรดาหนังสือประเภท How to ที่ฉันได้อ่านมา ไม่สามารถเปรียบเทียบกับคุณค่าที่ได้รับจากอ่านหนังสือ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เลย ที่ผ่านมาฉันอยู่ในภาวะใกล้เกลือกินด่าง ไม่รู้จักคุณค่าของสิ่งที่ตัวเองมี จนกระทั่งวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่ปวงชนชาวไทยได้สูญเสีย กษัตริย์ผู้ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศ
การเริ่มต้นศึกษาถึงเรื่องราว ชีวประวัติ และคำสั่งสอนของพระองค์ท่านอย่างจริงจัง ทำให้ฉันค้นพบว่า เราไม่จำเป็นต้องหา How to ที่ไหนเลย เพราะ How to ที่แท้จริงอยู่ในจิตใจของคนไทยทั้งประเทศอยู่แล้ว พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างให้กับคนไทยทุกด้านทั้งการ คิด พูด ทำ ....แต่ทำไมตัวฉันถึงไม่ทำ
คนโง่ คือ คนที่ไม่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน เพราะถ้าไม่รู้ว่าเราบกพร่องตรงไหน เราก็ไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง
คนฉลาด คือ คนที่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน และพยายามแก้ไขข้อบกพร่องหรือพัฒนาปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น
คนทุกคนเคยผ่านความโง่มาก่อนที่จะเป็นคนฉลาด ที่ผ่านมาฉันเคยโง่มาก่อน ไม่รู้ว่าคุณค่าที่แท้จริงที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงให้กับประชาชนมีคุณค่ามหาศาลมากมายขนาดไหน ศาสนาพุทธสอนไว้ว่า “ธรรมใดก็ไร้ค่า ถ้าไม่ลงมือทำ”
การเริ่มต้นเดินทางของฉันนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ใคร่ขออุทิศตนในการศึกษาเรื่องราว วิธีคิด การดำเนินชีวิตของพระองค์ท่าน ผ่านการจัดทำหนังสือส่วนตัวภายใต้ชื่อ “เรียงร้อยพันเรื่องราวรอยพระบาท” โดยมีเป้าหมายทำ ‘10 เล่ม เล่มละ 100 เรื่องราวรอยพระบาทที่พระองค์ทรงทำ’ โดยใช้ความเพียรที่พระองค์ท่านสอน และเป็นแบบอย่างให้ดูตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา อาจจะไม่รู้จุดจบที่แน่นอน แต่มีจุดเริ่มต้นที่ชัดเจน และทำทุกวันเพื่อถวายแด่องค์ราชันย์มหาราชของคนไทยทุกคน

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba

ท่านใดต้องการติดต่อให้เป็นนักเขียนประจำคอลัมภ์ หรือลงวารสาร
ติดต่อได้ที่ email: linpootsm3@gmail.com หรือ Tel 0897333790 (หลิน)


เราจะมีลมหายใจเพื่อ..........

          ภาพเหงื่อไหลท่วมตัว หน้าที่เริ่มซีด หัวใจที่เต้นเร็วแรงมาพร้อมกับอาการที่เจ็บหน้าอกด้านซ้ายที่กำลังเกาะกุมหัวใจด้วยมือที่กำแน่น ภาวนาในใจไม่ให้เจ็บไปมากกว่านี้ ลำไส้ที่เริ่มบิดเหมือนกับผ้าเปียกที่ซักด้วยน้ำและใช้มือบิดแห้งก่อนนำขึ้นตาก ลำไส้เล็กเริ่มบิดที่มาพร้อมกับลำไส้ใหญ่ที่พยายามบิดขับถ่ายของเสียที่เป็นน้ำออกจากร่างกาย พร้อมๆกับกระเพาะอาหารที่พยายามขย้อนอาหารออกทางปากที่กำลังพวยพุ่งออกมาก ฉันนึกถึงความตายทุกครั้งที่อาการอาหารเป็นพิษเริ่มกำเริบ ใน 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา มีอาการ 2 ครั้งแล้ว มีบางคนบอกว่า ถ้ามีอาการถ่ายเหลวเป็นสลับกับอาการท้องผูกให้นึกถึงโรคมะเร็ง....แต่ฉันคิดว่าจะไปนึกถึงให้เป็นทุกข์ทำไมในเมื่อถ้ารู้ว่าถ้าเป็นมะเร็ง ความทุกข์ในตัวก็จะเพิ่มขึ้นไปอีกเหลือคณานับ สู้มีความสุขกับการมีโอกาสได้หายใจในขณะนี้ไม่ดีกว่าหรือ 
          สถิติต่างๆได้ออกมากยืนยันผ่านทางหนังสือที่ชื่อว่า ‘อย่าให้หมอฆ่าคุณ’ ของ Kondo Makoto บอกว่าสถิติการรอดชีวิตของผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งที่ได้รับการรักษาจากแพทย์ และที่ไม่ได้รับการรักษา อัตราการตายไม่แตกต่างกัน ดีไม่ดีไม่ได้รับการรักษา โอกาสที่จะมีชีวิตยืนยาวนานกว่าคนที่เข้ารับการรักษาและมีความสุขมากกว่าคนที่เข้ารับการรักษา การที่จะบรรยายถึงความทุกข์ในการรักษามะเร็งด้วยการฉายแสงหรือเคมีบำบัด คงจะไม่มีใครสามารถรู้ซึ้งได้ดีเท่ากับคนที่เคยผ่านประสบการณ์ด้านนี้มาแล้ว เพื่อนของฉันคนหนึ่งเล่าให้ฟังว่า ความสุขในชีวิตที่คิดว่าจะหายจากได้รับจากการรักษาโรคมะเร็งได้มลายหายสิ้น ได้แปรเปลี่ยนเป็นความทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัสก่อนที่จะถึงวาระสุดท้ายของชีวิต อาหารที่แถบจะกินไม่ได้จากอาการแสบร้อนผ่าวในลำไส้และลำคอ อาการผมร่วงที่แทบจะไม่เหลือภาพลักษณ์ดีๆให้คนภายนอกหรือรู้จักเห็น อาการอาเจียนที่แสนจะทรมานมากกว่าอาการที่เกิดจากอาหารเป็นพิษหลายเท่า และถ้าเมื่อมะเร็งรุกลามจนถึงระยะแพร่กระจาย  ความปวดอย่างแสนสาหัสที่ตรงลึกเข้าไปยังในกระดูก มีมากกว่าความเจ็บปวดจากการถอนฟันเหลือคณานับ หลายครั้งที่คนป่วยเข้าโรงพยาบาลด้วยอาการปวด หมอที่เข้าใจก็จะให้ยาระงับความปวดและความทรมานในชีวิต แต่หมอที่ไม่เข้าใจก็จะไม่ให้เนื่องจากกลัวว่าคนไข้จะติดยา ไม่มีใครจะเจอกับภาวะนี้ แต่ถ้าต้องเจอสภาวะเช่นนี้ สิ่งที่แทบทุกคนจะคิดถึงคือ...ความตาย...
            หลายคนคิดว่าความตายเป็นสิ่งที่หน้ากลัว แต่จริงๆแล้วความตายหาใช่สิ่งที่หน้ากลัวไม่ บางตำราบอกว่าเมื่อถึงในวาระ ณ จุดสุดท้ายของชีวิต ระบบประสาททั้งหมดแทบจะไม่รับรู้สิ่งอันใดอีกแล้ว แม้กระทั่งความเจ็บป่วย ความปวด ความทรมาน ที่เกิดขึ้น บางครั้งความสุขมหาศาลอาจจะเกิดขึ้น ณ จุดเวลานี้ด้วยซ้ำ และเมื่อเวลานี้มาถึง....สิ่งที่เหลือไว้คือการที่เขาคนนั้นได้เข้าไปอยู่ในดวงใจใครสักคน
            ดังนั้นถ้าวันนี้คุณยังมีลมหายใจ จงทำสิ่งดีๆให้เกิดขึ้นในชีวิต และความสุขในชีวิตก็จะเกิดขึ้น คุณเบสท์ อรพิมพ์ นักพูดร้อยศพได้บอกว่าพระมหากษัตริย์ ได้มีลมหายใจของตนเองเพื่อให้มีพละกำลังและแรงกาย ในการสร้างความสุขให้กับคนในชาติ และถ้าขณะนี้เรายังมีลมหายใจอยู่ เราจะมีลมหายใจเพื่อ...........................
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที