khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 10 ม.ค. 2017 22.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 94518 ครั้ง

ในบรรดาหนังสือประเภท How to ที่ฉันได้อ่านมา ไม่สามารถเปรียบเทียบกับคุณค่าที่ได้รับจากอ่านหนังสือ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เลย ที่ผ่านมาฉันอยู่ในภาวะใกล้เกลือกินด่าง ไม่รู้จักคุณค่าของสิ่งที่ตัวเองมี จนกระทั่งวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่ปวงชนชาวไทยได้สูญเสีย กษัตริย์ผู้ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศ
การเริ่มต้นศึกษาถึงเรื่องราว ชีวประวัติ และคำสั่งสอนของพระองค์ท่านอย่างจริงจัง ทำให้ฉันค้นพบว่า เราไม่จำเป็นต้องหา How to ที่ไหนเลย เพราะ How to ที่แท้จริงอยู่ในจิตใจของคนไทยทั้งประเทศอยู่แล้ว พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างให้กับคนไทยทุกด้านทั้งการ คิด พูด ทำ ....แต่ทำไมตัวฉันถึงไม่ทำ
คนโง่ คือ คนที่ไม่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน เพราะถ้าไม่รู้ว่าเราบกพร่องตรงไหน เราก็ไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง
คนฉลาด คือ คนที่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน และพยายามแก้ไขข้อบกพร่องหรือพัฒนาปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น
คนทุกคนเคยผ่านความโง่มาก่อนที่จะเป็นคนฉลาด ที่ผ่านมาฉันเคยโง่มาก่อน ไม่รู้ว่าคุณค่าที่แท้จริงที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงให้กับประชาชนมีคุณค่ามหาศาลมากมายขนาดไหน ศาสนาพุทธสอนไว้ว่า “ธรรมใดก็ไร้ค่า ถ้าไม่ลงมือทำ”
การเริ่มต้นเดินทางของฉันนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ใคร่ขออุทิศตนในการศึกษาเรื่องราว วิธีคิด การดำเนินชีวิตของพระองค์ท่าน ผ่านการจัดทำหนังสือส่วนตัวภายใต้ชื่อ “เรียงร้อยพันเรื่องราวรอยพระบาท” โดยมีเป้าหมายทำ ‘10 เล่ม เล่มละ 100 เรื่องราวรอยพระบาทที่พระองค์ทรงทำ’ โดยใช้ความเพียรที่พระองค์ท่านสอน และเป็นแบบอย่างให้ดูตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา อาจจะไม่รู้จุดจบที่แน่นอน แต่มีจุดเริ่มต้นที่ชัดเจน และทำทุกวันเพื่อถวายแด่องค์ราชันย์มหาราชของคนไทยทุกคน

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba

ท่านใดต้องการติดต่อให้เป็นนักเขียนประจำคอลัมภ์ หรือลงวารสาร
ติดต่อได้ที่ email: linpootsm3@gmail.com หรือ Tel 0897333790 (หลิน)


ความบกพร่องของคนเก่ง

       ความสำเร็จบางครั้งก็มาง่ายสำหรับใครบางคน และบางครั้งก็มายากสำหรับใครหลายๆคน ความสำเร็จเป็นสิ่งหอมหวามสำหรับคนที่ได้รับลิ้มรสมัน แต่ความสำเร็จก็จะกลายเป็นสิ่งที่ชั่วร้ายสำหรับใครบางคนที่หลงไปกับมัน หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมความสำเร็จถึงกลายเป็นสิ่งชั่วร้ายไปได้  น่าจะเป็นสิ่งที่ดีนะ

       คนที่หลงระเริงกับความสำเร็จ มักจะคิดว่าตัวเองเก่งกว่าคนอื่นๆ เพราะความสำเร็จที่ตัวเองไขว่คว้ามาได้เหนือกว่าคนอื่นๆ จึงหลงทะนงตนเองคิดว่าข้าแน่ ไม่มีใครเกิน ถ้าใครเผลอลุ่มหลงกับความสำเร็จ สิ่งชั่วร้ายที่จะตามมา คือ ความเป็นอัตตาที่ไม่มองคนอื่น ไม่มีใครอยากเข้าใกล้เพราะคนที่เข้าใกล้จะรู้สึกว่าตัวเองโง่จากคำพูดที่คนเก่งพูดจากออกมาโดยไม่แยแสความรู้สึกของคนอื่น การไม่รับฟังความคิดเห็นของคนอื่นเพราะคิดว่าความคิดเห็นของตัวเองแน่กว่าใคร และการหลงในอำนาจวาสนาที่ตัวเองมี

       ในหลวงท่านเห็นข้อบกพร่องของสิ่งนี้จึงมีพระดำรัสที่เตือนให้คนเก่งๆต้องระวังตัวไว้ 4 ข้อ คือ

           1. คนที่คิดว่าตัวเองเก่ง จะบกพร่องในความคิดพิจารณาที่รอบคอบและกว้างไกล เพราะใจร้อนเร่งจะทำให้เสร็จโดยเร็วเป็นเหตุให้งานผิดพลาด และล้มเหลว

           2. คนที่คิดว่าตัวเองเก่ง จะบกพร่องในการนับถือและเกรงใจผู้อื่น เพราะถือว่าตนเป็นเลิศ เป็นเหตุให้เยอยิ่ง มองข้ามความสำคัญของคนอื่น และมักก่อความขัดแย้งทำลายไมตรีจิตมิตรภาพตลอดความสามัคคีระหว่างกัน

           3. คนที่คิดว่าตัวเองเก่ง จะบกพร่องในความมัธยัสถ์พอเหมาะพอดีในการกระทำทั้งปวง เพราะมุ่งหน้าแต่จะทำให้ตัวให้เด่น ให้ก้าวหน้า เป็นเหตุให้เห็นแก่ตัว เอารัดเอาเปรียบ

           4.  คนที่คิดว่าตัวเองเก่ง จะบกพร่องในจริยธรรมและความรู้สึกผิดชอบชั่วดี เพราะมุ่งแต่จะแสวงหาประโยชน์เฉพาะตัวให้เพิ่มพูนขึ้น เป็นเหตุให้ทำความผิดและความชั่วทุจริตได้ โดยไม่รู้สึกสะดุ้งสะเทือน

 

         ดังนั้นคนเก่ง ก็ควรที่จะระวังความคิดและการกระทำในข้อบกพร่องที่อาจจะเกิดขึ้นได้ง่าย ซึ่งทางแก้ไขก็คือการที่จะต้องพยายามอ่านน้อมถ่อมตน ไม่โอ้อวด รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น เข้าใจและรับรู้ได้ถึงอารมณ์ความรู้สึกของคนอื่นให้ได้มากที่สุด ซึ่งในหลวงของเราแสดงออกให้เห็นในเหตุการณ์ครั้งหนึ่งที่แม่เฒ่าตุ้ม วัย 102 ปี ไปรอเฝ้ารับเสด็จในหลวงจนดอกไม้เหี่ยวแห้งโรยรา เสมือนวัยที่กำลังร่วงโรยท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนจัด ในหลวงทรงโน้มพระองค์อย่างต่ำที่สุดจนพระพักตร์แนบชิดกับศรีษะของแม่เฒ่า ทรงแย้มพระสรวลอย่างเอ็นดูพระหัตถ์ของในหลวงได้แตะลงบนมือกร้านคล้ำของแม่เฒ่าชาวเกษตรกรชาวอีสานอย่างอ่อนโยน และเป็นภาพที่ตราตรึงคนไทยมาอย่างต่อเนื่องและตราบนานแสนนาน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที