khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 10 ม.ค. 2017 22.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 92457 ครั้ง

ในบรรดาหนังสือประเภท How to ที่ฉันได้อ่านมา ไม่สามารถเปรียบเทียบกับคุณค่าที่ได้รับจากอ่านหนังสือ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เลย ที่ผ่านมาฉันอยู่ในภาวะใกล้เกลือกินด่าง ไม่รู้จักคุณค่าของสิ่งที่ตัวเองมี จนกระทั่งวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่ปวงชนชาวไทยได้สูญเสีย กษัตริย์ผู้ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศ
การเริ่มต้นศึกษาถึงเรื่องราว ชีวประวัติ และคำสั่งสอนของพระองค์ท่านอย่างจริงจัง ทำให้ฉันค้นพบว่า เราไม่จำเป็นต้องหา How to ที่ไหนเลย เพราะ How to ที่แท้จริงอยู่ในจิตใจของคนไทยทั้งประเทศอยู่แล้ว พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างให้กับคนไทยทุกด้านทั้งการ คิด พูด ทำ ....แต่ทำไมตัวฉันถึงไม่ทำ
คนโง่ คือ คนที่ไม่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน เพราะถ้าไม่รู้ว่าเราบกพร่องตรงไหน เราก็ไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง
คนฉลาด คือ คนที่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน และพยายามแก้ไขข้อบกพร่องหรือพัฒนาปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น
คนทุกคนเคยผ่านความโง่มาก่อนที่จะเป็นคนฉลาด ที่ผ่านมาฉันเคยโง่มาก่อน ไม่รู้ว่าคุณค่าที่แท้จริงที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงให้กับประชาชนมีคุณค่ามหาศาลมากมายขนาดไหน ศาสนาพุทธสอนไว้ว่า “ธรรมใดก็ไร้ค่า ถ้าไม่ลงมือทำ”
การเริ่มต้นเดินทางของฉันนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ใคร่ขออุทิศตนในการศึกษาเรื่องราว วิธีคิด การดำเนินชีวิตของพระองค์ท่าน ผ่านการจัดทำหนังสือส่วนตัวภายใต้ชื่อ “เรียงร้อยพันเรื่องราวรอยพระบาท” โดยมีเป้าหมายทำ ‘10 เล่ม เล่มละ 100 เรื่องราวรอยพระบาทที่พระองค์ทรงทำ’ โดยใช้ความเพียรที่พระองค์ท่านสอน และเป็นแบบอย่างให้ดูตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา อาจจะไม่รู้จุดจบที่แน่นอน แต่มีจุดเริ่มต้นที่ชัดเจน และทำทุกวันเพื่อถวายแด่องค์ราชันย์มหาราชของคนไทยทุกคน

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba

ท่านใดต้องการติดต่อให้เป็นนักเขียนประจำคอลัมภ์ หรือลงวารสาร
ติดต่อได้ที่ email: linpootsm3@gmail.com หรือ Tel 0897333790 (หลิน)


ซึมซับความรู้สึกจากธรรมชาติ

              เมฆหมอกยามเช้า ฟุ้งกระจายไปทั่วไปบริเวณบ้านที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้ ใบหญ้า บ้านหลังนี้ที่อยู่ติดกันเพื่อนบ้านเพียงไม่กี่หลังนับได้ไม่ถึง 5 หลัง แต่ละหลังเป็นบ้านที่อยู่โดดเดี่ยวห่างจากสังคมที่วุ่นวายในตัวเมืองหาดใหญ่ บางครั้งการอยู่ห่างจากความวุ่นวาย อาจจะส่งผลทำให้จิตใจสงบมากขึ้น แต่บางครั้งความวุ่นวายก็สร้างความรู้สึกสนุกสนานในชีวิตได้เหมือนกัน

              ในอดีตบ้านที่ฉันอาศัยอยู่เป็นเพียงบ้านเช่าห้องแถวชั้นเดียวที่อยู่ติดกัน ประมาณ 7 หลังแต่ละหลังมีความสนิทสนมรักใคร่กันดี มีการแบ่งกันกินแบ่งกันใช้ เห็นหน้าทุกบ้านกันทุกวัน ทักทายกันทุกช่วงเวลา หน้าบ้านห้องแถวชุดนี้เป็นทุ่งนาที่ปล่อยร้าง ร่องรอยของทุ่งนาที่เห็นมีเพียงคันนาที่เป็นแนวทางเดิน บรรยากาศยามเช้าไม่แตกต่างจากเช้านี้ ที่มีเมฆยามเช้าปกคลุมไปทั่ว แต่ที่แตกต่างกันคือ อากาศยามนี้คนในบ้านแต่ละหลังของห้องแถวมักจะออกเดินไปตามคันนา เพื่อซึมซับบรรยากาศที่แสนจะสดชื่น และทักทายพูดคุยกัน ก่อนแสงอาทิตย์ยามเช้าจะมาเยี่ยมเยียน.....แต่อากาศยามเช้าใน ณ ขณะเวลานี้ ไม่มีภาพนั้นให้เห็นอีกแล้ว

              บรรยากาศยามเช้ายังคงเหมือนเดิมในบางวัน และเหมือนกับอดีตที่ผ่านมาในบางเวลา การที่หวนคิดถึงอดีตบางครั้งก็สร้างความรู้สึกดีๆให้กับช่วงชีวิตที่ผ่านมา และบางครั้งก็อาจจะสร้างความข่มขื่นให้กับช่วงชีวิตที่ผ่านมาได้เช่นกัน แต่สิ่งที่รับรู้ได้คือ ไม่มีสิ่งใดที่อยู่ยั่งยืนได้ตลอดกาล การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นทุกช่วงเวลาที่ผันผ่าน การที่เราจะมีความสุขกับกาลเวลาได้คือ การขอบคุณทุกสิ่งที่เข้ามาในชีวิต ขอบคุณที่เราได้เกิดในรัชกาลที่ 9 ขอบคุณที่เราได้เห็นรอยต่อในอดีตจนถึงปัจจุบัน และขอบคุณที่ทำให้เรายังมีลมหายใจในขณะนี้

             บรรยากาศของหมอกยามเช้าในขณะนี้ ซึ่งไม่นานเมฆหมอกที่ดูคล้ายเหมือนกันควันไฟก็จะจางหายไปเพื่อเปิดทางให้แสงตะวันที่สาดส่องเข้ามาและกระตุ้นให้ผู้คนเข้าไปอยู่ท่ามกลางความวุ่นวายในเมืองอีกครั้ง และเมื่อแสงตะวันลับขอบฟ้า ก็จะมีแสงจันทร์มาเยี่ยมเยียน และเมื่อแสงจันทร์จางหายไป ความรู้สึกยามเช้าและเมฆหมอกยามเช้าก็จะกลับมาเยือนอีกครั้ง....ความสุข ความสงบ ที่บังเกิดขึ้นในใจก็จะกลับมาหลังจากผ่านความทุกข์ สนุก ครื้นเครงในตลอดช่วงวันที่พระอาทิตย์ส่องแสง......

 

“กาลเวลาไม่เคยเปลี่ยน แต่สิ่งที่แปรเปลี่ยน คือ จิตใจคน”

-Khwanjai-


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที