khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 10 ม.ค. 2017 22.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 93013 ครั้ง

ในบรรดาหนังสือประเภท How to ที่ฉันได้อ่านมา ไม่สามารถเปรียบเทียบกับคุณค่าที่ได้รับจากอ่านหนังสือ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เลย ที่ผ่านมาฉันอยู่ในภาวะใกล้เกลือกินด่าง ไม่รู้จักคุณค่าของสิ่งที่ตัวเองมี จนกระทั่งวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่ปวงชนชาวไทยได้สูญเสีย กษัตริย์ผู้ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศ
การเริ่มต้นศึกษาถึงเรื่องราว ชีวประวัติ และคำสั่งสอนของพระองค์ท่านอย่างจริงจัง ทำให้ฉันค้นพบว่า เราไม่จำเป็นต้องหา How to ที่ไหนเลย เพราะ How to ที่แท้จริงอยู่ในจิตใจของคนไทยทั้งประเทศอยู่แล้ว พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างให้กับคนไทยทุกด้านทั้งการ คิด พูด ทำ ....แต่ทำไมตัวฉันถึงไม่ทำ
คนโง่ คือ คนที่ไม่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน เพราะถ้าไม่รู้ว่าเราบกพร่องตรงไหน เราก็ไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง
คนฉลาด คือ คนที่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน และพยายามแก้ไขข้อบกพร่องหรือพัฒนาปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น
คนทุกคนเคยผ่านความโง่มาก่อนที่จะเป็นคนฉลาด ที่ผ่านมาฉันเคยโง่มาก่อน ไม่รู้ว่าคุณค่าที่แท้จริงที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงให้กับประชาชนมีคุณค่ามหาศาลมากมายขนาดไหน ศาสนาพุทธสอนไว้ว่า “ธรรมใดก็ไร้ค่า ถ้าไม่ลงมือทำ”
การเริ่มต้นเดินทางของฉันนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ใคร่ขออุทิศตนในการศึกษาเรื่องราว วิธีคิด การดำเนินชีวิตของพระองค์ท่าน ผ่านการจัดทำหนังสือส่วนตัวภายใต้ชื่อ “เรียงร้อยพันเรื่องราวรอยพระบาท” โดยมีเป้าหมายทำ ‘10 เล่ม เล่มละ 100 เรื่องราวรอยพระบาทที่พระองค์ทรงทำ’ โดยใช้ความเพียรที่พระองค์ท่านสอน และเป็นแบบอย่างให้ดูตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา อาจจะไม่รู้จุดจบที่แน่นอน แต่มีจุดเริ่มต้นที่ชัดเจน และทำทุกวันเพื่อถวายแด่องค์ราชันย์มหาราชของคนไทยทุกคน

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba

ท่านใดต้องการติดต่อให้เป็นนักเขียนประจำคอลัมภ์ หรือลงวารสาร
ติดต่อได้ที่ email: linpootsm3@gmail.com หรือ Tel 0897333790 (หลิน)


คำนิยามของความรัก

‘แม่รักผมมั้ยครับ’ เสียงปริศนาธรรมของเด็กผู้ชายคนเดิมดังขึ้น ถามคนเป็นแม่ที่กำลังจะเข้านอน

‘รักครับ’ ฉันตอบกับไป

‘ถ้าผมทำดี แม่รักมั้ยครับ’ ลูกชายถามคำถามใหม่

‘รักครับ’ ฉันตอบกับไปอีกครั้ง

‘ถ้าผมทำไม่ดี แม่รักมั้ยครับ’ ลูกชายถามคำถามอีกครั้ง

‘รักครับ’ ฉันตอบกับไป พร้อมกับรู้สึกหงุดหงิด อะไรกันนักกันหนา

‘ทำไมถึงผมทำดี และไม่ได้แม่ก็รักครับ’ ลูกชายตั้งปริศนาธรรมข้อใหม่

‘เพราะความรักของแม่ที่มีต่อลูกไม่มีเงื่อนไข ไม่ว่าลูกจะดีหรือเลวแม่รักหมด และไม่ว่าลูกจะมีความสุขหรือมีความทุกข์ ลูกต้องคิดไว้เสมอว่ายังมีแม่ที่ยังรักลูกอยู่เสมอ’ ฉันตอบกับไปอีกครั้ง เพื่อให้เขาเกิดความคิดว่า ไม่ว่าเขาจะเป็นอย่างไรก็ยังมีพ่อแม่ที่ยังรักเขาอยู่เสมอ

‘ถ้ารัก แล้วทำไมไม่ตามใจผมบ้าง เช่น ไม่ไปโรงเรียน ให้เล่นเกม ทำนองเนี่ย’ มาแล้วผลลัพธ์ที่ต้องการของที่มาของคำถามที่ลูกชายตั้งขึ้นตั้งแต่แรก

‘รักกับการตามใจแตกต่างกัน ถึงแม่ตามใจหรือไม่ตามใจลูก ก็ไม่ได้หมายความว่าแม่รักหรือไม่รัก ถ้าแม่ไม่ตามใจหมายความว่าแม่ต้องการปรับพฤติกรรมลูกให้อยู่ในทางที่ถูก เช่น ถ้าแม่ตามใจลูกไม่ให้ลูกไปโรงเรียน ลูกก็จะเสียคน โตขึ้นก็ไม่มีความรู้ แม่ทนไม่ได้หรอกที่เห็นเด็กที่แม่รัก กลายเป็นเด็กที่ไม่มีความรู้ กลายเป็นคนโง่ เพราะฉะนั้นความรักย่อมมาพร้อมกับความปรารถนาให้คนที่รักประสบความสำเร็จในชีวิตด้วย เพราะการตามใจ ไม่ใช่เหตุผลว่าแม่ไม่รัก ที่นี่เข้าใจแล้วยัง..’

‘คร๊าบ.........’ ลูกชายตอบแบบแกมประชดเล็กน้อย

‘ในหลวง รักทุกคนในประเทศไทยแบบไม่มีเงื่อนไข ไม่ว่าคนๆนั้นจะยากดีมีจน เป็นคนจนหรือคนรวย ในหลวงรักหมด และปรารถนาให้พวกเขามีชีวิตที่ดีขึ้น เพราะฉะนั้นลูกก็ควรมีความรักให้กับเพื่อนและปราถนาดีกับเพื่อนด้วยเช่นกัน เพราะจะทำให้เขาและเราอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข และมีความเจริญไปด้วยกัน’

‘คร๊าบ.........Zzzzz’


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที