khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 10 ม.ค. 2017 22.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 94495 ครั้ง

ในบรรดาหนังสือประเภท How to ที่ฉันได้อ่านมา ไม่สามารถเปรียบเทียบกับคุณค่าที่ได้รับจากอ่านหนังสือ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เลย ที่ผ่านมาฉันอยู่ในภาวะใกล้เกลือกินด่าง ไม่รู้จักคุณค่าของสิ่งที่ตัวเองมี จนกระทั่งวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่ปวงชนชาวไทยได้สูญเสีย กษัตริย์ผู้ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศ
การเริ่มต้นศึกษาถึงเรื่องราว ชีวประวัติ และคำสั่งสอนของพระองค์ท่านอย่างจริงจัง ทำให้ฉันค้นพบว่า เราไม่จำเป็นต้องหา How to ที่ไหนเลย เพราะ How to ที่แท้จริงอยู่ในจิตใจของคนไทยทั้งประเทศอยู่แล้ว พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างให้กับคนไทยทุกด้านทั้งการ คิด พูด ทำ ....แต่ทำไมตัวฉันถึงไม่ทำ
คนโง่ คือ คนที่ไม่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน เพราะถ้าไม่รู้ว่าเราบกพร่องตรงไหน เราก็ไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง
คนฉลาด คือ คนที่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน และพยายามแก้ไขข้อบกพร่องหรือพัฒนาปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น
คนทุกคนเคยผ่านความโง่มาก่อนที่จะเป็นคนฉลาด ที่ผ่านมาฉันเคยโง่มาก่อน ไม่รู้ว่าคุณค่าที่แท้จริงที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงให้กับประชาชนมีคุณค่ามหาศาลมากมายขนาดไหน ศาสนาพุทธสอนไว้ว่า “ธรรมใดก็ไร้ค่า ถ้าไม่ลงมือทำ”
การเริ่มต้นเดินทางของฉันนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ใคร่ขออุทิศตนในการศึกษาเรื่องราว วิธีคิด การดำเนินชีวิตของพระองค์ท่าน ผ่านการจัดทำหนังสือส่วนตัวภายใต้ชื่อ “เรียงร้อยพันเรื่องราวรอยพระบาท” โดยมีเป้าหมายทำ ‘10 เล่ม เล่มละ 100 เรื่องราวรอยพระบาทที่พระองค์ทรงทำ’ โดยใช้ความเพียรที่พระองค์ท่านสอน และเป็นแบบอย่างให้ดูตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา อาจจะไม่รู้จุดจบที่แน่นอน แต่มีจุดเริ่มต้นที่ชัดเจน และทำทุกวันเพื่อถวายแด่องค์ราชันย์มหาราชของคนไทยทุกคน

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba

ท่านใดต้องการติดต่อให้เป็นนักเขียนประจำคอลัมภ์ หรือลงวารสาร
ติดต่อได้ที่ email: linpootsm3@gmail.com หรือ Tel 0897333790 (หลิน)


ความหวังของพระราชา

“เธอชื่อว่า ภูมิพล แปลว่ากำลังของแผ่นดิน แม่ก็อยากให้เธออยู่กับดิน ”

-พระราชดำรัสของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีที่ทรงตรัสกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว-

“เมื่อฟังคำพูดนั้นแล้ว ก็คิดว่าแม่จะสอนเรา และมีจุดมุ่งหมายที่อยากให้เราติดดิน”

-พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว-

 

        ความรู้สึกสูญเสียองค์พระมหากษัตริย์ไทย เป็นความสูญเสียที่ฝังอยู่ก้นบึ้งของหัวใจประชาชนคนไทย ที่ยากจะลืมเลือน เพราะความรู้สึกรักในหลวงได้ฝังลึกในจิตใต้สำนึกของคนไทยมาช้านานแล้ว ตั้งแต่เมื่อเราเกิดมาก เรามองเห็นภาพในหลวงที่อยู่บนฝาตามบ้านทุกบ้าน พ่อแม่ของเราพร่ำสอนว่าในหลวงคือผู้มีพระคุณที่ทำให้บ้านของเรามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

        ภาพในอดีตที่พอจำได้เมื่อประมาณ 30 ปีที่ผ่านมาตอนที่ในหลวงเสด็จมาที่ จ.สงขลา ผ่านแถว สี่แยกสำโรง ทางเข้าตัวเมืองสงขลา ชาวบ้านทุกบ้านจะไปนั่งรอเฝ้ารับเสด็จตามรายทางที่ในหลวงทรงรถพระที่นั่งเสด็จผ่าน ชาวบ้านแต่คนละนั่งอยู่ริมถนนพร้อมกับใจกันถือธงเล็กๆโบกรับเสด็จ แต่ละคนต่างคอยจ้องมองว่าในหลวงทรงรถพระที่นั่งคันไหน ซึ่งความหวังเดียวของชาวบ้านที่นั่งรอรับเสด็จในขณะนั้นคือ ขอให้ได้แค่เพียงเห็นหน้าพระพักตร์ของในหลวงและพระราชินี

อย่าทำลายความหวังใคร เพราะอาจะเป็นความหวังอย่างเดียวที่เขามี

-พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว-

        รถที่ในหลวงทรงพระที่นั่งผ่านจะมีการเปิดผ้าม่าน และเราจะเห็นในหลวงโบกมือให้ เหมือนกับจะทรงรับทราบถึงความหวังของประชาชนที่นั่งรออยู่

มีเหตุการณ์ในบ้านเมืองหลายครั้งที่อยู่ในภาวะหมดหวัง แต่พระองค์ได้สร้างปฏิหาริย์แห่งความหวังให้เกิดขึ้นในจิตใจคนไทยนับครั้งไม่ถ้วน

 

ดินที่ชาวบ้านปลูกอะไรไม่ขึ้น ไม่เจริญงอกงาม พระองค์ได้พิสูจน์มานักต่อนักแล้วว่า ธรรมชาติ สามารถแก้ไขได้

-ปราโมทย์ ไม้กลัด-

 

‘ ย้อนรอยในปี 2014  ในหลวงได้โทรศัพท์สายตรงให้กำลังใจ นักเตะทีมชาติไทย ในการแข่งขัน ฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2014 ที่ประเทศมาเลเซีย จากที่มาเลเซียนำหน้าไทยอยู่ 3-0 ใจความว่า “ขอให้กำลังใจกับผู้เล่นทุกคน ขออวยพรให้มีชัยชนะ อย่าย่อท้อแม้ว่าจะตามอยู่ 0-3 ซึ่งในหลวงได้ทอดพระเนตรเกมนี้อยู่” จากเหตุการณ์ ดังกล่าวได้สร้างปฏิหาริย์ กลับมาเป็นแชมป์ อาเซียนสามารถเอาชนะมาเลเซียได้ 4-3’

-เกษม จริยวัฒน์วงศ์ ผจก.ทีมชาติไทย-

 

        “บอล” ภราดร ศรีชาพันธุ์ นักเทนนิสไทย เคยให้สัมภาษณ์ หลังกลับจากแกรนด์สแลม “วิมเบิลดัน 2003” โดยตอนนั้นตนตกรอบ 16 คนสุดท้าย โดยแพ้ให้กับ แอนดี้ ร็อดดิค แต่ในการแข่งขันรอบที่ 2 กับโอลิวิเย่ร์ มูตีส์ นักหวดฝรั่งเศส ช่วง 2 เซตแรกโดนนำอยู่ 4-6, 1-6 และฝนตกลงมาทำให้เกมชะงักไปนาน ระหว่างที่นั่งรอฝนหยุดตก สำนักราชเลขาธิการโทรไปที่อังกฤษ พร้อมกับบอกว่าในหลวงฝากพระราชดำรัสมาว่า สู้ให้ได้ เพราะพระองค์ทอดพระเนตรอยู่ จากนั้นเหมือนมีพลังและกำลังใจจนกลับมาชนะได้ 3 เซตรวด 7-6(4), 7-5, 7-5 จากนั้นในหลวงทรงให้โอวาทตอนมีโอกาสเข้าเฝ้าว่า

“เวลาจะทำอะไรต้องรู้ลึก และรู้จริง การเล่นเทนนิสก็ต้องศึกษาคู่ต่อสู้ สนามแข่ง จากนั้นในหลวงทรงพระราชทานเหรียญสมเด็จพระมหาชนกอันเป็นสัญลักษณ์เรื่องความเพียร”

        เคยมีคนสงสัยว่าความหวังของในหลวงคืออะไร…..ความหวังของในหลวง ต้องเดิมพันด้วยชีวิต ครั้งหนึ่ง ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช กราบบังคมทูลถามในหลวงว่า เคยทรงเหนื่อยทรงท้อบ้างหรือไม่  ในหลวงตอบว่า

 

“ความจริงมันน่าท้อถอยอยู่หรอกบางเรื่องมันน่าท้อถอย แต่ว่าฉันท้อไม่ได้ เพราะเดิมพันของเรานั้นสูงเหลือเกิน เดิมพันของเรานั้นคือบ้านเมือง คือความสุขของคนไทยทั่วประเทศ

 

        ความหวังของในหลวงนั้นยิ่งใหญ่เหลือเกินนั้นคือ  ‘ความสุขของคนไทยทั้งชาติ’  และท่านทรงทำมาตลอดระยะเวลา 70 ปี ของการครองราชย์ ด้วยความเพียรตลอดมาจนถึงลมหายใจสุดท้าย

               

 

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที