khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 10 ม.ค. 2017 22.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 94523 ครั้ง

ในบรรดาหนังสือประเภท How to ที่ฉันได้อ่านมา ไม่สามารถเปรียบเทียบกับคุณค่าที่ได้รับจากอ่านหนังสือ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เลย ที่ผ่านมาฉันอยู่ในภาวะใกล้เกลือกินด่าง ไม่รู้จักคุณค่าของสิ่งที่ตัวเองมี จนกระทั่งวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่ปวงชนชาวไทยได้สูญเสีย กษัตริย์ผู้ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศ
การเริ่มต้นศึกษาถึงเรื่องราว ชีวประวัติ และคำสั่งสอนของพระองค์ท่านอย่างจริงจัง ทำให้ฉันค้นพบว่า เราไม่จำเป็นต้องหา How to ที่ไหนเลย เพราะ How to ที่แท้จริงอยู่ในจิตใจของคนไทยทั้งประเทศอยู่แล้ว พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างให้กับคนไทยทุกด้านทั้งการ คิด พูด ทำ ....แต่ทำไมตัวฉันถึงไม่ทำ
คนโง่ คือ คนที่ไม่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน เพราะถ้าไม่รู้ว่าเราบกพร่องตรงไหน เราก็ไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง
คนฉลาด คือ คนที่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน และพยายามแก้ไขข้อบกพร่องหรือพัฒนาปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น
คนทุกคนเคยผ่านความโง่มาก่อนที่จะเป็นคนฉลาด ที่ผ่านมาฉันเคยโง่มาก่อน ไม่รู้ว่าคุณค่าที่แท้จริงที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงให้กับประชาชนมีคุณค่ามหาศาลมากมายขนาดไหน ศาสนาพุทธสอนไว้ว่า “ธรรมใดก็ไร้ค่า ถ้าไม่ลงมือทำ”
การเริ่มต้นเดินทางของฉันนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ใคร่ขออุทิศตนในการศึกษาเรื่องราว วิธีคิด การดำเนินชีวิตของพระองค์ท่าน ผ่านการจัดทำหนังสือส่วนตัวภายใต้ชื่อ “เรียงร้อยพันเรื่องราวรอยพระบาท” โดยมีเป้าหมายทำ ‘10 เล่ม เล่มละ 100 เรื่องราวรอยพระบาทที่พระองค์ทรงทำ’ โดยใช้ความเพียรที่พระองค์ท่านสอน และเป็นแบบอย่างให้ดูตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา อาจจะไม่รู้จุดจบที่แน่นอน แต่มีจุดเริ่มต้นที่ชัดเจน และทำทุกวันเพื่อถวายแด่องค์ราชันย์มหาราชของคนไทยทุกคน

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba

ท่านใดต้องการติดต่อให้เป็นนักเขียนประจำคอลัมภ์ หรือลงวารสาร
ติดต่อได้ที่ email: linpootsm3@gmail.com หรือ Tel 0897333790 (หลิน)


คำนิยามของคนเก่ง

         ‘แม่อยากให้ผมเป็นคนเก่งใช่มั้ย?’ เสียงเด็กผู้ชายวัย 11 ขวบ คนเดิมมาอีกแล้ว คราวนี้มาท้าทายความคิดของคนเป็นแม่อย่างฉัน ด้วยคำถามซื่อๆ และอยากรู้คำตอบของคนเป็นแม่ ซึ่งที่ผ่านมาฉันก็รู้สึกแย่อยู่แล้วที่ไม่สามารถเลี้ยงลูกให้เป็นคนที่รู้จัก หน้าที่ และความรับผิดชอบได้ คนอื่นเค้ามีลูกกัน 2-3 คน สามารถเลี้ยงลูกได้ดี   แต่ฉันมีลูกแค่ 1 คน ไม่ได้คาดหวังให้ลูกต้องเป็นคนเก่งเลย! ขอแค่ให้ครูบอกว่า ลูกทำการบ้านทุกวัน ตั้งใจเรียน และทำงานที่ครูมอบหมายให้เสร็จก็พอแล้ว ...

แม่: ‘ตั้งแต่เล็กจนโตเคยเรียนพิเศษกับเพื่อนเค้ามั้ย ?นอกจากแม่สอนเอง‘

ลูก: ‘ไม่คร๊าบ........ ‘

แม่: ‘เลิกเรียนแล้ว แม่ให้เรียนพิเศษทำการบ้านมั้ย? ‘

ลูก: ‘ไม่คร๊าบ...... ‘

แม่: ‘เสาร์-อาทิตย์ แม่ต้องบังคับให้ไปเรียนพิเศษมั้ย? ‘

ลูก: ‘ไม่คร๊าบ...... ‘

แม่: ‘เคยต่อว่ามั้ย? เกี่ยวกับผลการสอบที่ออกมา‘

ลูก: ‘ ไม่คร๊าบ...... ‘

แม่: ‘สรุปแล้วแม่อยากให้ลูกเป็นคนเก่งมั้ย? ‘

ลูก: ไม่คร๊าบ...... เอ่อ! แล้วทำไมแม่ไม่อยากให้ผมเป็นคนเก่งอะ?

 

          ลูกชายของฉันถามกลับ ด้วยความอยากรู้ ตามประสาเด็กช่างคิดช่างสงสัย ฉันเลยตอบลูกไปว่า ‘ก่อนที่คนจะเก่งได้ เค้าต้องมีพื้นฐานของการเป็นคนดี รู้จักหน้าที่ และความรับผิดชอบก่อน สมมุติว่า ….มีเด็กเก่งคนหนึ่ง ไม่ส่งงานที่ครูมอบหมายเลย ไม่สนใจเรียน ไม่อ่านหนังสือ เมื่อโตขึ้นเด็กคนนี้ก็กลายเป็นเด็กที่ไม่รู้หน้าที่ และความรับผิดชอบของตัวเอง ทั้งๆที่เขาเป็นคนเก่ง....พอโตขึ้นไปทำงานก็ไปทำงานสาย ส่งงานที่ได้รับมอบหมายก็ไม่ตรงต่อเวลา เพื่อนๆก็ไม่อยากทำงานด้วย เพราะจะทำให้เสียงาน เสียเวลา เสียความรู้สึก เพราะรับปากแล้วไม่ทำ กลายเป็นคนที่สังคมรังเกียจ....แม้ว่าเขาจะเป็นคนเก่งก็ตาม’

‘แต่ถ้าคนไหนไม่เก่ง แต่มีความเพียรพยายามทำงานตามที่ตนเองได้รับมอบหมาย อย่างเต็มกำลังความสามารถ ตั้งใจทำการบ้านทุกวันแม้จะถูกบ้างผิดบ้าง ส่งงานที่ได้รับมอบหมายตามกำหนดเวลาทุกครั้ง...เมื่อโตขึ้นก็เป็นคนที่มีความรับผิดชอบ เพื่อนๆอยากร่วมงานด้วย ตัวเองก็เจริญเติบโตในหน้าที่การงาน’

แม่: ‘ลูกคิดว่า แม่อยากให้ลูกเป็นคนแบบไหน ‘

ลูก: ‘ รู้จักหน้าที่ และมีความรับผิดชอบคร๊าบ!!! ‘

 

ในหลวงเคยบอกไว้ว่าคนที่เก่งแต่ไม่มีคุณธรรมค้ำจุน ไม่ควรจะส่งเสริมให้ปกครองประเทศ เพราะจะใช้ความเก่งในทางที่ผิด เช่น คิดโกงเงินประเทศด้วยวิธีการที่ใครก็คิดไม่ถึง คนที่ฉลาดกว่าเท่านั้นที่จะรู้ทัน เพราะฉะนั้นในหลวงท่าน ทรงมีพระราชดำรัสให้คนไทยสำนึกในสิ่งนี้ว่า

 

"ในบ้านเมืองนั้น มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครที่จะทำให้ทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปกติสุข เรียบร้อย จึงมิใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากแต่อยู่ที่การส่งเสริมคนดี ให้คนดีปกครองบ้านเมืองและคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้" -พระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล อดุลยเดช-

 

      เมื่อลูกโตขึ้นและมีโอกาสให้ดูแลปกครองบ้านเมืองนี้ ลูกก็ต้องเป็นคนเก่งที่มีคุณธรรม รู้จักหน้าที่ และความรับผิดชอบ อย่างเต็มกำลังความสามารถ เพราะในหลวงท่านทรงเคยสอนคนไทยทั้งประเทศว่า

 

“….การทำนุบำรุงประเทศชาตินั้น มิใช่เป็นหน้าที่ของผู้ใดผู้หนึ่งโดยเฉพาะ หากเป็นภาระหน้าที่ของคนไทยทุกคน ที่จะต้องขวนขวายกระทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด เพื่อธำรงรักษาและพัฒนาชาติบ้านเมืองให้เจริญมั่นคงและผาสุกร่มเย็น ข้าพเจ้าในฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่ง จึงมีภาระหน้าที่เช่นเดียวกับคนไทยทั้งมวล...” -พระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล อดุลยเดช-

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที