khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 10 ม.ค. 2017 22.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 94490 ครั้ง

ในบรรดาหนังสือประเภท How to ที่ฉันได้อ่านมา ไม่สามารถเปรียบเทียบกับคุณค่าที่ได้รับจากอ่านหนังสือ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เลย ที่ผ่านมาฉันอยู่ในภาวะใกล้เกลือกินด่าง ไม่รู้จักคุณค่าของสิ่งที่ตัวเองมี จนกระทั่งวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่ปวงชนชาวไทยได้สูญเสีย กษัตริย์ผู้ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศ
การเริ่มต้นศึกษาถึงเรื่องราว ชีวประวัติ และคำสั่งสอนของพระองค์ท่านอย่างจริงจัง ทำให้ฉันค้นพบว่า เราไม่จำเป็นต้องหา How to ที่ไหนเลย เพราะ How to ที่แท้จริงอยู่ในจิตใจของคนไทยทั้งประเทศอยู่แล้ว พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างให้กับคนไทยทุกด้านทั้งการ คิด พูด ทำ ....แต่ทำไมตัวฉันถึงไม่ทำ
คนโง่ คือ คนที่ไม่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน เพราะถ้าไม่รู้ว่าเราบกพร่องตรงไหน เราก็ไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง
คนฉลาด คือ คนที่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน และพยายามแก้ไขข้อบกพร่องหรือพัฒนาปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น
คนทุกคนเคยผ่านความโง่มาก่อนที่จะเป็นคนฉลาด ที่ผ่านมาฉันเคยโง่มาก่อน ไม่รู้ว่าคุณค่าที่แท้จริงที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงให้กับประชาชนมีคุณค่ามหาศาลมากมายขนาดไหน ศาสนาพุทธสอนไว้ว่า “ธรรมใดก็ไร้ค่า ถ้าไม่ลงมือทำ”
การเริ่มต้นเดินทางของฉันนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ใคร่ขออุทิศตนในการศึกษาเรื่องราว วิธีคิด การดำเนินชีวิตของพระองค์ท่าน ผ่านการจัดทำหนังสือส่วนตัวภายใต้ชื่อ “เรียงร้อยพันเรื่องราวรอยพระบาท” โดยมีเป้าหมายทำ ‘10 เล่ม เล่มละ 100 เรื่องราวรอยพระบาทที่พระองค์ทรงทำ’ โดยใช้ความเพียรที่พระองค์ท่านสอน และเป็นแบบอย่างให้ดูตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา อาจจะไม่รู้จุดจบที่แน่นอน แต่มีจุดเริ่มต้นที่ชัดเจน และทำทุกวันเพื่อถวายแด่องค์ราชันย์มหาราชของคนไทยทุกคน

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba

ท่านใดต้องการติดต่อให้เป็นนักเขียนประจำคอลัมภ์ หรือลงวารสาร
ติดต่อได้ที่ email: linpootsm3@gmail.com หรือ Tel 0897333790 (หลิน)


คิดและทำตามผู้นำที่ยิ่งใหญ่

            ครั้งหนึ่ง ฉันเคยคิดว่า ผู้นำที่ดีต้องเป็นแบบไหน เพราะที่ผ่านมารู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เป็นผู้นำที่ดีพอ และเป็นผู้ตามที่ดื้อรั้น เลยเกิดความสงสัยว่า ผู้นำที่ดีเค้าเป็นกันแบบไหน

            รายการ ธ สถิตในดวงใจเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ได้เล่าถึงชีวิตของครูชาวเขาคนหนึ่งที่ขึ้นไปอยู่ดอย เพื่อสอนหนังสือเด็ก 6 เดือนผ่านไป ไม่มีเด็กมาเรียนสักคน รู้สึกโดยเดี่ยวในหัวใจ มองไปทางไหนก็ไร้ที่พึ่ง เงยหน้ามองพระพักตร์ของในหลวง และคิดในใจว่า

            ‘ที่นี่เป็นแผ่นดินไทย เป็นแผ่นดินของในหลวง และมาทำงานที่นี่เพื่อพระองค์ท่าน’

            แล้วเราเป็นคนไทย เกิดในประเทศไทย อยู่บนแผ่นดินของพระองค์ท่านด้วยความสุขสบาย เพราะแผ่นดินนี้ท่านได้สร้างความสบายให้กับคนไทยผ่านหยาดเหงื่อ แรงกาย แรงใจของพระองค์ท่าน

ไม่มีอาวุธอื่นใดที่พระองค์ท่านทรงใช้มีเพียงใจที่เกินร้อย และอาชาวุธที่มีเพื่อสร้าง

ประโยชน์มหาศาลให้เกิดขึ้น บนผืนแผ่นนี้

...ดินสอที่ใช้ด้วยความคุ้มค่าใช้จนหมด ปีหนึ่งเบิกประมาณ 12 แท่ง ใช้เดือนละ 1 แท่งจนหมด....

...แผนที่ที่ทรงเขียน ด้วยพระองค์เอง บรรจบพับอย่างเรียบร้อยพร้อมใช้งาน และม้วนเก็บอย่างประณีต....

...กล้องถ่ายรูป ที่ศึกษาอย่างละเอียด และพร้อมกดชัตเตอร์ทุกครั้งที่ต้องการ โดยไม่ต้องมาปรับโฟกัสใหม่

พระองค์ท่านทรงเคยสอนคนไทยในหนังสือเล่มหนึ่ง ที่ฉันจำได้ว่า

 

“การทำงานอย่างมีระเบียบ จะนำมาซึ่งความคิดที่เป็นระบบ การมีความคิดที่เป็นระบบ จะทำให้การทำงานราบรื่นและรวดเร็ว”

 

ผู้นำที่ยิ่งใหญ่นอกจากจะมีการจัดระเบียบของความคิด และการทำงานที่สุดยอดแล้ว  ผู้นำที่ยิ่งใหญ่ต้องสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้น

...การทำงานไม่ต้องหวังผลให้คนเห็น แต่หวังผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเพื่อประโยชน์สุขของคนไทย...

...การทำงานที่หวังผลที่ยิ่งใหญ่ เปรียบได้กับการปิดทองหลังพระ ใครทำอะไรก็ช่างเขา แต่ตัวเรารู้ว่าทำไปเพื่อประโยชน์อะไร การทำดีอย่างพากเพียรสม่ำเสมอ สักวันทองที่ปิดไว้หลังพระจนล้นมาหน้าพระ และผลลัพธ์ก็จะเกิด.....

“ฝนหลวงกว่าจะสำเร็จใช้เวลาคิดค้น ถึง 14 ปี “

....การทำความดี ก็ต้องมีความเพียรกำกับ เพราะถ้าผลลัพธ์ยังไม่ออก ความดีที่ทำมาเป็นแค่การเรียนรู้ แต่ผลลัพธ์ความสำเร็จไม่เกิด....และการทำงานทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานของความคิดที่เป็นระบบ และการจัดระเบียบในชีวิต

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที