khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 10 ม.ค. 2017 22.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 94191 ครั้ง

ในบรรดาหนังสือประเภท How to ที่ฉันได้อ่านมา ไม่สามารถเปรียบเทียบกับคุณค่าที่ได้รับจากอ่านหนังสือ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เลย ที่ผ่านมาฉันอยู่ในภาวะใกล้เกลือกินด่าง ไม่รู้จักคุณค่าของสิ่งที่ตัวเองมี จนกระทั่งวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่ปวงชนชาวไทยได้สูญเสีย กษัตริย์ผู้ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศ
การเริ่มต้นศึกษาถึงเรื่องราว ชีวประวัติ และคำสั่งสอนของพระองค์ท่านอย่างจริงจัง ทำให้ฉันค้นพบว่า เราไม่จำเป็นต้องหา How to ที่ไหนเลย เพราะ How to ที่แท้จริงอยู่ในจิตใจของคนไทยทั้งประเทศอยู่แล้ว พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างให้กับคนไทยทุกด้านทั้งการ คิด พูด ทำ ....แต่ทำไมตัวฉันถึงไม่ทำ
คนโง่ คือ คนที่ไม่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน เพราะถ้าไม่รู้ว่าเราบกพร่องตรงไหน เราก็ไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง
คนฉลาด คือ คนที่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน และพยายามแก้ไขข้อบกพร่องหรือพัฒนาปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น
คนทุกคนเคยผ่านความโง่มาก่อนที่จะเป็นคนฉลาด ที่ผ่านมาฉันเคยโง่มาก่อน ไม่รู้ว่าคุณค่าที่แท้จริงที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงให้กับประชาชนมีคุณค่ามหาศาลมากมายขนาดไหน ศาสนาพุทธสอนไว้ว่า “ธรรมใดก็ไร้ค่า ถ้าไม่ลงมือทำ”
การเริ่มต้นเดินทางของฉันนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ใคร่ขออุทิศตนในการศึกษาเรื่องราว วิธีคิด การดำเนินชีวิตของพระองค์ท่าน ผ่านการจัดทำหนังสือส่วนตัวภายใต้ชื่อ “เรียงร้อยพันเรื่องราวรอยพระบาท” โดยมีเป้าหมายทำ ‘10 เล่ม เล่มละ 100 เรื่องราวรอยพระบาทที่พระองค์ทรงทำ’ โดยใช้ความเพียรที่พระองค์ท่านสอน และเป็นแบบอย่างให้ดูตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา อาจจะไม่รู้จุดจบที่แน่นอน แต่มีจุดเริ่มต้นที่ชัดเจน และทำทุกวันเพื่อถวายแด่องค์ราชันย์มหาราชของคนไทยทุกคน

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba

ท่านใดต้องการติดต่อให้เป็นนักเขียนประจำคอลัมภ์ หรือลงวารสาร
ติดต่อได้ที่ email: linpootsm3@gmail.com หรือ Tel 0897333790 (หลิน)


แหวกว่ายอยู่ในน่านน้ำ: Product Innovation

           หัวใจของการพัฒนาคือ การไม่หยุดอยู่ที่เดิม รอยเท้าที่พ่อเดิน ย่อมสร้างการเปลี่ยนแปลงตามรายทางเดินที่ย่ำผ่านมานานนับหลายสิบปี.....มีเรื่องนิทานเรื่องหนึ่งเล่าว่า…..
          มีถังน้ำอยู่ 2 ใบ ถังน้ำทั้ง 2 .ใบนี้ถูกใช้งานเพื่อขนน้ำจากบ่อน้ำแห่งหนึ่งขนน้ำมาใช้ในบ้าน เป็นระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ใช้งานมานานหลายสิบปี วันหนึ่งมีถังใบหนึ่งเกิดสนิทเป็นรูเล็กๆขึ้น ถังใบนี้รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจคิดว่าตัวเองไม่มีค่า ถังใบที่ไม่มีรูจึงพูดกับถังมีรูขึ้นว่า ‘เจ้าอย่าน้อยเนื้อต่ำใจไปเลย ลองดูตามรายทางที่เจ้าเดินสิ ดอกไม้ที่เจ้าคอยรดน้ำให้ จากรูที่ถังของเจ้า ได้เบ่งบานสะพรั่งสวยงาม เจ้ามองไม่เห็นหรือ’
           ดังนั้นการพัฒนาสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าคนๆนั้นจะเป็นใคร ขอเพียงไม่ย่ำอยู่ที่รอยเท้าเดิม...
       ภูเขาที่สูงชัน กับความฝันของพ่อหลวงที่ต้องการเปลี่ยนชีวิตชาวเขา ให้ดีขึ้นโดยผ่านกระบวนนวัตกรรม (รายละเอียด แหวกว่ายอยู่ในน่านน้ำสีคราม ตอนที่ 2) จากการเปลี่ยนการปลูกฝิ่น มาเป็นพืชเศรษฐกิจ ต้องเจอกับวิกฤตสินค้า ไม่เป็นที่ต้องการ ขาดตลาดรองรับ ผลผลิตทางการตลาดเสียหายเหลือคณานับ....
        ในหลวงทรงสร้างนวัตกรรมในน่านน้ำสีคราม อีกวิธีการหนึ่ง คือ การสร้างผลิตภัณฑ์นวัตกรรม หรือภาษาอังกฤษ เรียกว่า ‘product innovation’ เพื่อสร้างมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่กำลังจะเสียหาย โดยใช้วิธีการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น น้ำมะเขือเทศเข้มข้นผลไม้เมืองหนาวบรรจุกระป๋อง ลิ้นจี่ลอยแก้ว ลำไยลอยแก้ว ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ หน่อไม้น้ำ เป็นต้น จำหน่ายภายใต้ชื่อสินค้า “ดอยคำ” มาตั้งแต่ปี 2528 ในปัจจุบัน สามารถส่งออกไปจำหน่ายยังประเทศต่างๆหลายประเทศ
        เมื่อตอนเด็กๆฉันจำความได้ว่า นมเม็ดที่ฉันชอบกิน นมถุงที่ได้รับแจกสมัยเรียน ทำไมช่างอร่อยนัก ทำไมนมต้องมาอัดเม็ดด้วยนะ 

“การเลี้ยงโคนมก็เป็นอาชีพที่ดีสำหรับคนไทย เหมาะกับประเทศ และถ้าใช้หลักวิชาที่เหมาะสม ก็จะทำให้มีความเจริญและมีรายได้ดี”-พระราชดำรัสฯ-

        จึงเป็นที่มาของสร้างผลิตภัณฑ์นวัตกรรม ‘นมเม็ดสวนจิตรลดา’ เพื่อแก้ปัญหานมล้นตลาด มาแปรรูปเป็นเม็ดนมที่สร้างมูลค่าทางการค้าและช่วยให้เด็กไทยเจริญเติบโต
          รอยเท้าที่เดิน กับรอยทางใหม่ที่เกิดจะไม่สูญเปล่า ถ้าเราคิดว่าสิ่งที่เราทำสามารถสร้างคุณค่ากับรายทางที่เดินผ่าน แม้ว่าเราจะเป็นถังน้ำที่มีรูหรือไม่ก็ตาม ถังที่มีรูก็สามารถสร้างความงามให้กับต้นไม้ริมทางถังที่ไม่มีรูก็สามารถสร้างประโยชน์ตามเป้าหมายให้กับเจ้าของได้เช่นกัน

 

“ ถ้าเรารู้คุณค่าของตัวเอง เราก็จะสามารถสร้างคุณค่าให้ผู้อื่นได้เช่นกัน”
-ขวัญใจ วงศ์ช่วย- 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที