khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 10 ม.ค. 2017 22.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 94621 ครั้ง

ในบรรดาหนังสือประเภท How to ที่ฉันได้อ่านมา ไม่สามารถเปรียบเทียบกับคุณค่าที่ได้รับจากอ่านหนังสือ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เลย ที่ผ่านมาฉันอยู่ในภาวะใกล้เกลือกินด่าง ไม่รู้จักคุณค่าของสิ่งที่ตัวเองมี จนกระทั่งวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่ปวงชนชาวไทยได้สูญเสีย กษัตริย์ผู้ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศ
การเริ่มต้นศึกษาถึงเรื่องราว ชีวประวัติ และคำสั่งสอนของพระองค์ท่านอย่างจริงจัง ทำให้ฉันค้นพบว่า เราไม่จำเป็นต้องหา How to ที่ไหนเลย เพราะ How to ที่แท้จริงอยู่ในจิตใจของคนไทยทั้งประเทศอยู่แล้ว พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างให้กับคนไทยทุกด้านทั้งการ คิด พูด ทำ ....แต่ทำไมตัวฉันถึงไม่ทำ
คนโง่ คือ คนที่ไม่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน เพราะถ้าไม่รู้ว่าเราบกพร่องตรงไหน เราก็ไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง
คนฉลาด คือ คนที่รู้ว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน และพยายามแก้ไขข้อบกพร่องหรือพัฒนาปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น
คนทุกคนเคยผ่านความโง่มาก่อนที่จะเป็นคนฉลาด ที่ผ่านมาฉันเคยโง่มาก่อน ไม่รู้ว่าคุณค่าที่แท้จริงที่พระมหากษัตริย์ไทยทรงให้กับประชาชนมีคุณค่ามหาศาลมากมายขนาดไหน ศาสนาพุทธสอนไว้ว่า “ธรรมใดก็ไร้ค่า ถ้าไม่ลงมือทำ”
การเริ่มต้นเดินทางของฉันนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ใคร่ขออุทิศตนในการศึกษาเรื่องราว วิธีคิด การดำเนินชีวิตของพระองค์ท่าน ผ่านการจัดทำหนังสือส่วนตัวภายใต้ชื่อ “เรียงร้อยพันเรื่องราวรอยพระบาท” โดยมีเป้าหมายทำ ‘10 เล่ม เล่มละ 100 เรื่องราวรอยพระบาทที่พระองค์ทรงทำ’ โดยใช้ความเพียรที่พระองค์ท่านสอน และเป็นแบบอย่างให้ดูตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา อาจจะไม่รู้จุดจบที่แน่นอน แต่มีจุดเริ่มต้นที่ชัดเจน และทำทุกวันเพื่อถวายแด่องค์ราชันย์มหาราชของคนไทยทุกคน

Website เจ้าของผลงาน www.2b2train.com
Facebook: https://www.facebook.com/ebook4ookbee/
Storylog: https://storylog.co/khwanjai/book/581a5bfd9d526ab1781f27ba

ท่านใดต้องการติดต่อให้เป็นนักเขียนประจำคอลัมภ์ หรือลงวารสาร
ติดต่อได้ที่ email: linpootsm3@gmail.com หรือ Tel 0897333790 (หลิน)


ผมจะปกป้องโลก

            “แม่ครับ ผมจะทำหน้าที่ปกป้องโลก แม่ภูมิใจมั้ยครับ” เสียงของเด็กชายวัน 10 ขวบ ถามฉันด้วยแววตาสุกใส เป็นประกายระคนความตื่นเต้น

            “ลูกไม่จำเป็นต้องปกป้องโลกหรอก แค่ลูกทำหน้าที่ที่ลูกรับผิดชอบ เป็นอย่างดี และเป็นคนดี แค่นี้แม่ก็ภูมิใจแล้ว” ฉันตอบกลับไปพร้อมกับอธิบายเหตุผลให้ฟัง ในระหว่างที่ฉันกำลังขับรถ พาเขากลับบ้าน

            ‘หน้าที่...หน้าที่...หน้าที่... ทำไมฉันรู้สึกคุ้นกับคำนี้จังเลย’

            “ลูกไม่ต้องสนใจอะไรทั้งนั้น หน้าที่ลูกอย่างเดียวคือเรียนหนังสือ” เสียงแม่ของฉันดังขึ้น ในห้วงภวังค์ ระหว่างทางที่กำลังขับรถกลับบ้าน

            ‘ทำไม คนเป็นพ่อเป็นแม่ ถึงต้องบอกลูกว่า ให้ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด รวมถึงฉันด้วยที่แต่ก่อนไม่เคยเข้าใจเลยว่า ทำไมพ่อแม่ไม่พยายามให้เรารับรู้ถึงปัญหาของเขา แค่บอกให้เราทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดเท่านั้นพอ..’

            หรือแม้แต่พ่อของแผ่นดิน ก็ทรงบอกให้เราทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด

 

“…ขอให้ท่านทั้งหลายแต่ละคนกระทำสัตย์สัญญาแก่ตนเองว่า จะตั้งใจปฏิบัติงานให้ดีที่สุดตามหน้าที่และความสามารถของตน ๆ 

 

            ก่อนนอนในคืนนี้ ฉันเลยตั้งคำถามกับลูกชายวัย 10 ขวบว่า ‘ถ้าแต่ละคนไม่ยอมทำตามหน้าที่ของตน จะเกิดอะไรขึ้น? เช่น ตำรวจไม่ยอมทำหน้าที่เป็นตำรวจแต่ทำหน้าที่เป็นโจร เด็กนักเรียนไม่ยอมทำหน้าที่นักเรียนแต่ไม่เป็นนักเลงจะเกิดอะไรขึ้น....ถ้าเป็นอย่างนี้ประเทศชาติเป็นอย่างไร? จะอยู่อย่างสงบและเจริญได้มั้ย?’

            “ไม่ครับ” เสียงเด็กน้อยตอบอย่างเข้าใจปนอาการตกใจจากเสียงของแม่ที่ขู่ดังขึ้นเล็กน้อย

            “งั้นหน้าที่ของนักเรียนคืออะไร ?ครับ” ฉันถามกลับไปเพื่อให้สะท้อนคิด

            “ตั้งใจเรียนหนังสือครับ” เขาตอบอย่างยอมจำนน

            “ถ้าทุกคนในประเทศไทย รู้หน้าที่ของตน รู้ว่าอะไรควรทำ ไม่ควรทำ ประเทศชาติก็จะพัฒนาได้มากกว่านี้ เพราะฉะนั้นหน้าที่ของคนไทยทุกคน คือ การทำหน้าที่ที่รับผิดชอบอย่างดีที่สุด เพื่อความเจริญของตัวเราเอง และประเทศชาติ คืนนี้หลับฝันดีนะ พรุ่งนี้เช้า ลูกก็จะตื่นขึ้นมาและทำหน้าที่ ที่ตัวเองรับผิดชอบอย่างดีที่สุด เพราะลูกคืออนาคตของชาติ และสักวันหนึ่งลูกก็จะปกป้องโลกได้” 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที