ณพล

ผู้เขียน : ณพล

อัพเดท: 25 พ.ค. 2016 06.06 น. บทความนี้มีผู้ชม: 19381 ครั้ง

กระเป๋า Kanken Fjallraven ที่เป็นกระเป๋าแฟชั่นยอดฮิต ของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่รักการท่องเที่ยว ณ เวลานี้ จะมีของก๊อปและแท้ ประวัติและความเป็นมาอย่างไร เชิญรับชมกันครับ


กระเป๋า Kanken Fjallraven ความน่าสนใจและประวัติของเป้ท่องเที่ยวยอดฮิต

กระเป๋า Kanken Fjallraven ความน่าสนใจและประวัติของเป้ท่องเที่ยวยอดฮิต

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักว่ากระเป๋า Kanken Fjallraven คืออะไร? มีประวัติความเป็นมายังไง วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟัง และ update แฟชั่นที่กำลังฮิตที่สุด ณ ขณะนี้ ด้วยบางครั้งแฟชั่นก็มีเทรนด์ที่มีขึ้น มีลง แต่ ณเวลานี้กระเป๋า Kanken คือกระเป๋าแฟชั่นสำหรับผู้ที่ชอบเดินทางเป็นอย่างมาก กระเป๋า Kanken ก็เปรียบเสมือนเรื่องเก่าเอามาเล่าใหม่ กับโลโก้หมาจิ้งจอกสีแดงๆที่ขดตัวเป็นวงกลม ที่เมื่อออกจากบ้านทีไร ก็จะเห็นในทุกๆที่เต็มไปหมด โดยสิ่งที่เราเห็นกันคือจะมีสีสันที่หลากหลายมากมายหลายเฉด อย่างไม่ซ้ำกันเลยหละ บางแบบก็มีสีผสม บางแบบก็เป็นสีล้วนๆเรียบๆ แล้วแต่รสนิยมของผู้สะพาย ที่สะท้อนความเป็นตัวเองออกมาผ่านสีที่พวกเค้าเลือกใช้

Kanken คือชี่อแบรนด์?

ชื่อเต็มที่เราเรียกกันคือกระเป๋า Kanken ซึ่งอ่านว่า คอง-เก้น ไม่ใช่คาน-เคน กัน-เกน หรืออะไรก็แล้วแต่ที่คนไทยเรียกผิดๆถูกๆกัน อีกอย่างหนึ่งที่คนไทยมักจะเข้าใจผิดคือ คิดว่า Kanken คือชื่อแบรนด์ แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ เป็นเพียงแค่ชื่อรุ่นของ แบรนด์ Fjallraven เท่านั้น สำหรับคนที่อ่านชื่อไม่ออก ลองอ่านตามนี้เลยครับ (ฟยัล-รา-เว่น) อาจจะออกเสียงยากไปซักหน่อย ซึ่งก็คือเหตุผลว่า ทำไมคนไทยไม่เรียกชื่อแบรนด์ เรียกแทนด้วยชื่อรุ่น Kanken ไปเลย (เอาง่ายเข้าว่าจริงๆ)

 

ประวัติและความหมายของแบรนด์กระเป๋า Fjallraven

 

กระเป๋า Kanken เป็นแบรนด์จากประเทศสวีเดน แปลว่า หมาจิ้งจอกบนภูเขา ทางขั้วโลกเหนือ ที่อาศัยอยู่ในเขตที่อากาศหนาวเย็น จะมีสีแดงออกส้มๆเป็นเอกลักษณ์ ถ้านึกไม่ออกลองคิดถึงหมาจิ้งจอกที่เราเห็นในหนังสือนิทานที่อ่านตอนเด็กๆ นั่นแหละใช่เลย ผู้ที่คิดค้นกระเป๋า Kanken คือนาย Ake Nordin โดยเริ่มผลิตและวางจำหน่าย ภายใต้แบรนด์ Fjallraven ตั้งแต่ปี 1960 (50 กว่าปีที่แล้ว) โดยจุดประสงค์เพื่อเป็นกระเป๋าสำหรับ กิจกรรม Outdoor โดยเฉพาะ

 

กำเนิดกระเป๋า Kanken

 

นาย Ake Nordin ได้ออกแบบและตั้งชื่อรุ่นว่า Kanken ตั้งแต่ปี 1970 เพราะเล็งเห็นปัญหาทางสุขภาพ คือโรคปวดหลัง จึงทำการออกแบบเน้นไปที่วัสดุที่มีน้ำหนักเบา แต่ทนทาน สมบุกสมบัน เหมาะกับกิจกรรมท่องเที่ยวแบบ Outdoor โดยทำการออกแบบร่วมกันสมาคมลูกเสือและเนตรนารีแห่งประเทศสวีเดน โดยตั้งใจทำให้ครอบคลุมตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ใช้เลยทีเดียว ซึ่งรุ่นนี้ก็ประสบความสำเร็จ สูงที่สุดตั้งแต่มีการก่อตั้งแบรนด์ Fjallraven ขึ้นมาเลยทีเดียว

 

 

ทำไมกระเป๋า Kanken ถึงฮิตขนาดนี้ มีดีกว่าแบรนด์อื่นตรงไหน?

Kanken Anywhere

จุดเด่นของกระเป๋า Kanken นั้น เริ่มตั้งแต่ สีที่มีให้เลือก 30-50 สี และมีสีที่ออกมาใหม่อย่างต่อเนื่อง ช่วยสะท้อนสไตล์และรสนิยม ในแบบฮิปๆ วัสดุที่ใช้นั้นคือ Vinylon ซึ่งเป็นผ้ากรองที่มีความทนทานสูงมาก ป้องกันเหงื่อและกันน้ำด้วย นอกจากนั้นยังทำมาให้เหมาะสำหรับทุกวัย

-           รุ่น Mini เหมาะสำหรับเด็กวัยเรียน มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 2,000 – 3,000 บาท

-           รุ่น Classic มีขนาดใหญ่กว่า Mini ขึ้นมาอีกหน่อย เหมาะกับวัยรุ่นถึงมหาวิทยาลัย ราคาเริ่มต้นที่ 3,000 – 4,500 บาท

-           รุ่น Big มีขนาดใหญ่ที่สุด เหมาะกับผู้ใหญ่ ที่ชอบท่องเที่ยวแบบหนักๆ มีราคาตั้งแต่ 4,000 – 5,500 บาท

ด้วยราคาที่สูงพอสมควร เราจึงเห็น กระเป๋า Kanken ก๊อป หรือที่เรียกว่า กระเป๋า Kanken Mirror ที่ผลิตจากประเทศจีน ขายกันอยู่มากมาย

 

Function การใช้งานของกระเป๋า Kanken

กระเป๋า Kanken นั้นมีซิปกลาง ที่เปิดเข้าไปเป็นส่วนด้านในกระเป๋า และซิปหน้าที่เอาไว้ใส่ของจุกจิก มีช่องด้านหลังที่สามารถใส่ Notebook หรือ iPad ได้อีกด้วย ในด้าน Life Style นั้น กระเป๋า Kanken เน้นไปที่การออกเดินทาง ท่องเที่ยว ผสมกับความเป็นแฟชั่นในแบบฮิปๆ เพื่อลบภาพที่คนชอบมองว่า พอเป็นกระเป๋าเดินทางต้องเชย ต้องถึกเท่านั้น ซึ่งถือได้ว่าเป็น Accessories อีกอย่างหนึ่งสำหรับทั้งเพศชายและหญิง ด้วยสีสันที่หลากหลายมากมาย ผู้คนจึงสนุกกับการ Matching ให้เข้ากับเสื้อผ้าที่สวมใส่ บางคนมีกระเป๋า Kanken ในครอบครองเป็นสิบๆใบ เพื่อเอาไว้ใช้ให้ Match กับเสื้อผ้าในแต่ละวันกันเลยทีเดียว โดยสามารถใส่ได้เข้ากับการแต่งตัวหลากหลายรูปแบบ แล้วแต่สไตล์ใคร สไตล์มัน

สรุป กระเป๋า Kanken นั้น ไม่ได้ดังและฮิตขึ้นมาแบบมั่วๆ แต่มี Story ความเป็นมาและเรื่องราวที่น่าสนใจ ถือเป็น item อีกชิ้นที่เหล่า hipster วัยรุ่นที่ชอบความสดใส ชีวิตอิสระและการท่องเที่ยว ต้องมีให้ได้เลย

Credit : http://www.fjallraven.com/kanken

http://www.kampeerzaken.nl/fjallraven-re-kanken-rugzak/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที