GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 28 ธ.ค. 2015 04.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2184 ครั้ง

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับขอนำเสนอบทความเรื่องอิหร่านประตูสู่กลุ่มประเทศ CIS สนใจบทความอื่นๆ อ่านเพิ่มเติมที่ http://www.git.or.th/Gem สอบถาม พูดคุย หรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ที่ https://www.facebook.com/GITInfoCenter


อิหร่านประตูสู่กลุ่มประเทศ CIS

เมื่อกล่าวถึงประเทศอิหร่านหลายคนคงนึกถึงภาพประเทศที่น่ากลัว นักธุรกิจและนักเดินทางต่างส่ายหน้าที่จะเข้ามา เนื่องจากเป็นประเทศที่มีการสู้รบ และเต็มไปด้วยปัญหาทางการเมือง แต่นี่เป็นเพียงภาพเล็กๆ จากการนำเสนอของสื่อตะวันตกต่ออิหร่านเท่านั้น แท้จริงแล้วอิหร่านเป็นประเทศที่ผู้คนมีอัธยาศัยดี มีมรดกทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของอาณาจักรเปอร์เซียที่เก่าแก่กว่า 7 พันปี รวมทั้งมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่หลากหลาย เรียกได้ว่ามาอิหร่านสามารถเที่ยวได้ทั้งเมืองสถาปัตยกรรม อารยธรรม ทะเลทราย ชายหาด และดินแดนที่ปกคลุมไปด้วยหิมะได้ในประเทศเดียว อีกทั้งที่ผ่านมาได้มีมติยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่านหลังจากข้อตกลงยุติโครงการนิวเคลียร์มีความคืบหน้า ทำให้โอกาสทางการค้าของดินแดนแห่งนี้ก็เริ่มสดใสอีกครั้ง

เมืองกุมอันศักดิ์สิทธิ์ของอิหร่าน, พระราชวังโกเลสตานทั้งภายนอก และภายใน, ทะเลทรายลุธ และ Ab-Ali สถานที่เล่นสกี1

 

อิหร่านตลาดใหม่ที่ใครๆ ก็ต้องการเข้าไปลงทุน

จากประเทศที่ทั่วโลกต่อต้าน วันนี้อิหร่านกลายเป็นประเทศที่ใครๆ ก็ต้องการเข้าไปลงทุน แหล่งน้ำมันในอิหร่านคิดเป็นสัดส่วน 9.3% ของโลก ใหญ่เป็นอันดับที่ 4 รองจากเวเนซุเอลา ซาอุดิอาระเบีย และแคนาดา อีกทั้งในปี 2557 อิหร่านยังมีจีดีพีสูงเป็นอันดับที่ 28 ของโลกจากทั้งหมด 173 ประเทศ จึงไม่น่าแปลกใจที่หลังจากได้รับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร ทำให้วันนี้อิหร่านกลายเป็นประเทศเนื้อหอม เป็นที่สนใจของทั้งนักธุรกิจและนักเดินทาง

แม้ว่าอิหร่านจะมีปัญหาภายในประเทศ ทำให้ต้องปิดประเทศมานานกว่า 30 ปี แต่โอกาสทางการค้าระหว่างประเทศนั้นไม่ได้ลดลง เพราะการบริโภคภายในประเทศไม่เคยหยุดนิ่ง โดยมีดูไบทำหน้าที่เป็นแหล่ง re-export สินค้าไปยังอิหร่าน แม้ที่ผ่านมาจะไม่มีตัวเลขการค้าระหว่างอิหร่านและดูไบรายงานโดยตรงว่ามีมูลค่าเท่าไหร่ แต่มูลค่าการส่งออกของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไปยังอิหร่านก็สามารถแสดงเป็นนัยได้ว่าแต่ละปีดูไบส่งออกสินค้าไปยังอิหร่านไม่น้อยเลย โดยในปี 2557 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ส่งออกสินค้าไปยังอิหร่านมูลค่ากว่า 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่ไทยเองก็ส่งออกสินค้าไปยังอิหร่านกว่า 300 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยกว่า 30% เป็นการส่งออกไม้และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไม้ มูลค่าราว 112 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนอัญมณีและเครื่องประดับมีมูลค่าการส่งออกที่ 1.1 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งตัวเลขดังกล่าวก็เป็นเพียงตัวเลขขั้นต่ำเท่านั้น เนื่องจากตัวเลขดังกล่าวไม่ได้รวมการ re-export สินค้าของไทยจากดูไบไปยังอิหร่าน

สินค้าของไทยเป็น “สินค้ายุโรป ราคาเอเชีย” ด้วยฝีมือการปรับปรุงคุณภาพวัตถุดิบจากเทคนิคการเผาหรือหุงพลอย และรูปแบบการเจียระไนอัญมณีด้วยฝีมือช่างไทยที่ประณีต รวมทั้งระดับราคาของสินค้าที่สมเหตุสมผลทำให้เครื่องประดับของไทยมีคุณภาพสูงเป็นที่ยอมรับในตลาดโลก ซึ่งนับว่าเป็นจุดแข็งของภาคการผลิตอัญมณีและเครื่องประดับของไทยที่จะไปเติมเต็มอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของอิหร่านได้ โดยแม้ว่าอิหร่านจะอุดมไปด้วยทรัพยากรอย่างทองคำ แต่อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของอิหร่านยังไม่พัฒนาเท่าที่ควร เนื่องจากแรงงานยังขาดทักษะ ขาดการพัฒนาด้านการออกแบบ ขาดแคลนเครื่องจักร และที่สำคัญยังขาด Know-how ทำให้ต้องพึ่งพาการนำเข้าอัญมณีและเครื่องประดับจากต่างประเทศเป็นหลัก โดยในปี 2557 อิหร่านนำเข้าอัญมณีและเครื่องประดับจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์คิดเป็นสัดส่วนกว่า 60% มูลค่ากว่า 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ รองลงมาเป็นการนำเข้าจากตุรกีกว่า 20% มูลค่าราว 800 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนประเทศไทยมีสัดส่วน 0.03% คิดเป็นมูลค่าราว 1.1 ล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งนี้การนำเข้าอัญมณีและเครื่องประดับในอิหร่านมีความยุ่งยากจากกฎระเบียบการค้าหลายประการ ทำให้การนำเข้าส่วนใหญ่เป็นการถือติดตัวเข้าทางสนามบิน โดยไม่ผ่านกระบวนการทางศุลกากร รวมทั้งจากการ re-export จากดูไบที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น

Grand Bazaar ตลาดขายเครื่องประดับ เสื้อผ้า สินค้าแฟชั่น ณ กรุงเตหะราน2

รุกตลาดอัญมณีและเครื่องประดับในอิหร่านวิธีไหนง่ายที่สุด

ความน่าสนใจของอิหร่านนอกจากจะเป็นตลาดใหญ่ที่มีประชากรเกือบ 80 ล้านคนแล้ว ประชากรราว 70% ยังเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีศักยภาพ เนื่องจากยังอยู่ในวัยหนุ่มสาว (อายุต่ำกว่า 35 ปี) แต่การเจาะตลาดอัญมณีและเครื่องประดับในอิหร่านไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ยุทธศาสตร์ที่ได้ผลที่สุดคือการ “รุกตลาดอิหร่านจากภายในอิหร่านเอง” เป็นการใช้ตลาดร่วมกันกับผู้ประกอบการชาวอิหร่าน โดยการเข้าไปจับคู่ (Business matching) กับผู้ประกอบการ  อัญมณีและเครื่องประดับที่นั่น

อย่างไรก็ตาม โอกาสการค้าระหว่างไทยกับอิหร่านไม่ใช่แค่การส่งออกสินค้าไปยังอิหร่านเท่านั้น หากมองผลประโยชน์ในระยะยาวแล้วอิหร่านยังเหมาะสมที่จะเป็นฐานการกระจายสินค้าไปยังกลุ่มประเทศ CIS รวมทั้งอิรัก และอัฟกานิสถาน (Commonwealth of Independent States ประกอบด้วย อาร์มีเนีย อาเซอร์ไบจาน เบลารุส คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน มอลโดวา รัสเซีย ทาจิกิสถาน ยูเครน จอร์เจีย และอุซเบกิซสถาน) ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ที่มีประชากรรวมกันกว่า 300 ล้านคน จึงนับว่าเป็นโอกาสมหาศาลหากผู้ประกอบการไทยสามารถเข้าไปตั้งฐานการกระจายสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับในอิหร่านได้

ข้อแนะนำในการทำการค้ากับอิหร่าน

ระบบการเงินของอิหร่านเองยังคงไม่เป็นสากลนัก เพื่อลดปัญหาในการดำเนินธุรกิจจึงควรถือเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ (USD) หรือเงินยูโร (EURO) มาให้เพียงพอกับค่าใช้จ่ายที่คาดว่าจะเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม นอกสถานที่ราชการก็ยังสามารถใช้บัตรเครดิตได้ โดยข้อมูลทางการเงินจะเชื่อมไปยังดูไบ ส่วนในด้านการติดต่อธุรกิจการค้านั้นผู้ประกอบการควรเดินทางไปเจรจาการค้าด้วยตนเอง ไปด้วยความจริงใจ และจำเป็นต้องจัดหาล่ามเพื่อความพร้อมในด้านภาษา

งานแสดงสินค้า Silver Gold 2016 ณ กรุงเตหะราน จะจัดครั้งต่อไปในเดือนสิงหาคม ปี 2559 ณ Permanent Ground For Tabriz International Exhibition Co. แต่ยังไม่ระบุวันที่ที่แน่นอน ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดและข้อมูลข่าวสารได้จากศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ http://www.git.or.th/gem

 


1. ที่มาเรียงจากซ้ายไปขวา http://www.thaiiranalumni.com/?p=2667, http://aranmanny.blogspot.com/2013/11/blog-post_2657.html, https://lifestyletravel2012.files.wordpress.com/2012/11/2938008144_e7117159d2_z.jpg และ http://www.snowsphere.com/iran/grinding-the-axis-of-evil-snowboarding-iran

2. ที่มาจากซ้ายไปขวา https://www.foreignaffairs.com/articles/iran/2015-10-20/windfall-iran และ http://100thingsaboutiran.blogspot.com/2013/07/will-miss-13-jewelry-shops.html


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที