ทีมงาน

ผู้เขียน : ทีมงาน

อัพเดท: 22 ธ.ค. 2015 03.58 น. บทความนี้มีผู้ชม: 63395 ครั้ง

Union of Japanese Scientists and Engineers (JUSE) ได้ทำการรวบรวมชีวประวัติของท่าน ศาสตราจารย์ ดร.คาโอรุ อิชิกาว่า เป็นบทความภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดเอกสารได้ฟรีทาง http://www.juse.or.jp และทางสมาคมฯ ได้คัดบทความบางส่วนมาแปลเป็นภาษาไทยและเผยแพร่ใน Website ของสมาคมฯ ซึ่งท่านสามารถติดตามอ่านและดาวน์โหลดเอกสารฟรีได้ที่ http://www.tpa.or.th


บทเกริ่นนำ : Kaoru Ishikawa, The Man and Quality Control

สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) หรือ ส.ส.ท. เป็นองค์การที่มีความมุ่งมั่นในการส่งมอบองค์ความรู้ที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมไทยมายาวนาน โดยมุ่งเน้นที่จะถ่ายทอดความรู้ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมในทุกๆด้าน โดยเฉพาะทางด้านการบริหารจัดการคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นด้านสถิติตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับสูง ไปจนถึงการกระตุ้นให้ภาคอุตสาหกรรมมีการส่งเสริมและการพัฒนาคุณภาพงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ โดยการจัดการประกวด Thailand Quality Prize ไปจนถึงการจัดการประกวดการบริหารจัดการเชิงระบบด้วย TQM ในรางวัล Kano Quality Award เกิดเป็นแรงเสริมที่ทำให้เกิดการเรียนรู้ในเรื่องคุณภาพอย่างกว้างขวางทั้งภายในองค์การในอุตสาหกรรมเองและเกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันของอุตสาหกรรมต่างๆ เกิดการยกระดับและต่อยอดองค์ความรู้ของประเทศได้อย่างมาก ซึ่งการเผยแพร่ความรู้ในด้านคุณภาพของ ส.ส.ท. เป็นไปตามแนวทางเดียวกันกับประเทศญี่ปุ่น โดยศาสตราจารย์ ดร.อิชิกาวา เป็นบุคคลที่ถือว่ามีคุณูปการต่อวงการคุณภาพทั้งในประเทศญี่ปุ่น ประเทศไทย และประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ในฐานะที่ท่านเป็น “บิดาแห่งคิวซีซี”  ทำให้เรื่องของคุณภาพถูกเชื่อมโยงกับผู้ปฏิบัติการและกลายเป็นปรัชญาพื้นฐานในการบริหารงานจนถึงปัจจุบัน

ในวาระครบรอบ 100 ปี แห่งการรำลึกถึง ศาสตราจารย์ คาโอรุ อิชิกาวา ทาง Union of Japanese Scientists and Engineers(JUSE) ได้ทำการรวบรวมชีวประวัติของท่าน ศาสตราจารย์ ดร.คาโอรุ อิชิกาวา เป็นบทความภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดเอกสารได้ฟรีทาง http://www.juse.or.jp และทางสมาคมฯ ได้คัดบทความบางส่วนมาแปลเป็นภาษาไทยและเผยแพร่ใน Website ของสมาคมฯ ซึ่งท่านสามารถติดตามอ่านบทความและดาวน์โหลดเอกสารฟรีได้ที่ http://www.tpa.or.th


Download เอกสารฉบับ pdf คลิกที่นี่


ท่านสามารถคลิกเพื่ออ่านเนื้อเรื่องในแต่ละตอนได้ที่นี่ บทเกริ่นนำ: Kaoru Ishikawa, The Man and Quality Control บทที่ 1 : พิธีศพของ ศาสตราจารย์ คะโอรุ อิชิกาวา ผู้ล่วงลับ (The funeral service of the late Prof. Kaoru Ishikawa) บทที่ 2 : ความโศกเศร้าต่อการถึงแก่กรรมของศาสตราจารย์อิชิกาวา (Laminating the Death of Prof. Kaoru Ishikawa: Articles of Condolence in Magazines, Convention Memorandums, Newspapers,etc.) บทที่ 3 : ความทรงจำที่มีต่อศาสตราจารย์ คะโอรุ อิชิกาวา (Memories of Prof. Kaoru Ishikawa) บทที่ 8 : ศาสตราจารย์อิชิกาวา และ การควบคุมคุณภาพ (Prof. Ishikawa and Quality Control) บทที่ 9 : การควบคุมคุณภาพที่แพร่หลายไปสู่การศึกษา (Quality Control Starts and Ends with Education) บทที่ 11 : กิจกรรมระหว่างประเทศของ ดร.อิชิกาวา (Dr. Ishikawa’s International Activities) บทที่ 15 : งานวิจัยของ ดร.อิชิกาวา (The Research of Dr. Ishikawa)           15.1 ลักษณะพิเศษของการเขียนของ ดร. อิชิกาวา (Special Features of Dr. Ishikawa’s Writing)           15.2 ข้อเสนอจาก ดร.อิชิกาวา (Proposal by Dr. Ishikawa)           15.3 การประกันคุณภาพ (Quality Asssurance)           15.4 แนวคิดการบริหาร (Management Concept)           15.5 วิธีการทางการบริหาร ใน การควบคุมคุณภาพ (Administrative Methods on Quality Control)           15.6 วิธีการทางสถิติ และ การออกแบบทดลอง (The Statistical Method, and the Design of Experiments)           15.7 ถ่ายทอด TQC ไปสู่ต่างประเทศ (Transfer of TQC to Overseas)           15.8 QC ในอุตสาหกรรมบริการ (QC in the Service Industry) บทที่ 16 : รวบรวมคำกล่าวของ ดร. อิชิกาวา (A collection of Dr. Ishikawa’s Quotes)

Download เอกสารฉบับ pdf คลิกที่นี่


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที