อั้ม

ผู้เขียน : อั้ม

อัพเดท: 12 ก.พ. 2015 20.16 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4166 ครั้ง

ซึ่ง เครื่องซีลสูญญากาศ เป็นทางเลือกที่ดีที่จะนำมาใช้งานในการเก็บอาหารประเภทผักสดให้สะอาดปลอดภัยวางใจได้ในการบริโภค


เก็บผักสดในตู้เย็นอย่างปลอดภัยไร้เชื้อปนเปื้อนด้วย เครื่องซีลถุงสูญญากาศ

มีเรื่องน่าตกใจที่มาจากงานวิจัยด้านสุขภาพอนามัยของสหรัฐอเมริกา เมื่อนักจุลชีพวิทยา ได้ทำการตรวจสอบแหล่งสะสมเชื้อโรคภายในบ้านแล้วพบว่า ตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ที่พบเชื้อโรคอยู่มากที่สุด โดยเฉพาะชั้นถาดที่ใช้เก็บผักสด ! ซ้ำต่อด้วยรายงานของศูนย์โรคติดต่อของสหรัฐอเมริกาที่แจ้งว่า มีประชากรป่วยเนื่องจากอาหารมากถึงปีละ 48 ล้านคน ! ในจำนวนนี้เสียชีวิต 3000 ราย เป็นเด็กและผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ !! นี่เป็นเรื่องที่น่ากังวล และทำให้เราควรมาคิดทบทวนกันเรื่องความสะอาดของอาหารและที่เก็บอาหารที่จำเป็นอย่างตู้เย็นกันอย่างขนานใหญ่ เพราะหากว่าแม้แต่ในประเทศที่ได้ชื่อว่าเจริญที่สุด มีการควบคุมอาหารที่วางขายอย่างดี ยังพบเชื้อและผู้ป่วยมากขนาดนั้น ประเทศอื่นๆ รวมถึงบ้านเราแทบไม่อยากจะคิดถึงกันเลยทีเดียว... สาเหตุที่ทำให้ชั้นเก็บผักมีเชื้อโรคมากที่สุดน่าจะเป็นเพราะเป็นจุดที่ไม่ค่อยได้มีการนำเอาออกมาทำความสะอาด มีการเก็บปะปนกันของทั้งผักที่ล้างแล้ว และที่ยังไม่ล้าง บางทีผักที่ยังไม่ได้ล้างก็เอาเชื้อโรคมาแพร่ ให้ผักที่ล้างแล้วที่แตะสัมผัสกัน หรือเกิดการแพร่ขยายของเชื้อขนาดเล็กที่มองไม่เห็นในตู้เย็น อย่างพวกเชื้อแบคทีเรียและจุลินทรีย์ชนิดต่างๆ หากว่าเป็นผักที่เราเอาไปปรุงให้สุกก่อนรับประทานก็เห็นจะไม่สู่น่าเป็นห่วงอะไรนัก แต่ผักที่เรานำมารับประทานสดนี่สิ เกิดเป็นความเสี่ยงขึ้นมาทันที คงต้องมีการใส่ใจในการล้างทำความสะอาดและภาชนะที่ใช้ในการจัดเก็บเพื่อให้ปลอดภัยมากขึ้น ซึ่ง เครื่องซีลสูญญากาศ เป็นทางเลือกที่ดีที่จะนำมาใช้งานในการเก็บอาหารประเภทผักสดให้สะอาดปลอดภัยวางใจได้ในการบริโภค

สำหรับผักสดนั้นเราควรมีการล้างด้วยด่างทับทิม หรือเบกกิ้งโซดา ซึ่งทั้งสองอย่างนี้นอกจากจะช่วยกำจัดฆ่าเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมากับผักได้แล้ว ยังช่วยในการล้างสารพิษที่ใช้ในการเกษตรที่ตกค้างในผักออกไปได้อีกด้วย

เมื่อล้างผักดีแล้วก็ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นจะเอามาหั่นสับซอย เพื่อพร้อมทำอาหารเลยก่อนเก็บ หรือจะเก็บแบบนั้นก่อนค่อยเอามาทำทีหลัวก็ได้ทั้งนั้น นำผักที่สะเด็ดน้ำดีแล้วมาใส่บรรจุลงในถุงพลาสติกที่ใช้สำหรับการทำสูญญากาศ และนำไปเข้า เครื่องแพ็คสูญญากาศ เครื่องจะทำการดูดเอาอากาศออกไปจากถุงจนหมด และซีลปิดสนิทด้วยความร้อนไม่ให้มีอะไรเข้าไปปนเปื้อนมนถุงได้อีก วิธีนี้นอกจากทำให้เรามั่นใจได้ว่าจะไม่มีเชื้อโรคในตู้เย็นหรือจากผลิตภัณฑ์อื่นๆ เข้าไปปนเปื้อนในผักแล้ว เรายังสามารถมั่นใจได้ว่ามันจะไม่สามารถขยายเชื้อได้เนื่องจากภายในถุงไม่มีอากาศสำหรับมัน

ดังนั้นผักสด ที่เราล้างทำความสะอาดอย่างดีและบรรจุเก็บด้วย  จึงทำให้เราสามารถมั่นใจได้ว่าปลอดภัยเมื่อนำมาทานเป็นผักสด เครื่องซีลถุงสูญญากาศ ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรา

เครื่องซีลสูญญากาศ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที