อ.สมิต

ผู้เขียน : อ.สมิต

อัพเดท: 14 ธ.ค. 2006 05.05 น. บทความนี้มีผู้ชม: 9945 ครั้ง

มือใหม่หัดขับ


เพิ่งรับตำแหน่ง ควรปฏิบัติอย่างไร

         
          น่าจะยึดถือหลักการตามพระราชดำรัสแห่งองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่เป็นพระบรมราโชบาย ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ทั้งภาครัฐและเอกชน กล่าวคือต้องเข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา

          การเข้าใจ ก็จะต้องเข้าใจคน ซึ่งอยู่ในหน่วยงานต่าง ๆ ด้วยการศึกษาถึงวัฒนธรรมองค์การ อันเป็นวิธีดำเนินชีวิต และการงานของบุคคลส่วนใหญ่ในองค์การ ต้องเร่งทำความเข้าใจงานโดยรวมที่เป็นอยู่ และต้องดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่อง

          การเข้าถึง เป็นเรื่องสำคัญ ผู้จัดการฝ่าย HR ต้องจัดเวลา และหาโอกาสเข้าพบผู้จัดการตามสายงาน เพื่อเะป็นการสร้างสัมพันธ์ที่ดีตั้งแต่เริ่มต้น ไม่รอให้ต้องมีการประชุมแนะนำตัวอย่างเป็นทางการ พยายามใช้รูปแบบที่ไม่เป็นทางการแต่มีความเป็นกันเองจะเหมาะสม

          ในช่วงเวลาเริ่มต้น ควรจะเป็นช่วงเวลาที่ดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ เพราะยังไม่มีการกระทบกระทั่ง หรือขัดแย้งอะไรต่อกัน

          การพัฒนาในระยะต้นควรนำผลของการวิเคราะห์คน วิเคราะห์งานมาคาดการณ์ในอนาคต มีวิสัยทัศน์ที่นึกถึงภาพเหตุการณ์ในอนาคต ว่างาน HR ควรเป็นอย่างไร และกำหนดกลยุทธที่จะพัฒนางาน HR ให้ตรงไปตามทิศทาง ไปสู่วิทัศน์ของ HR ด้วยการพิจารณาจัดทำ HR Roadmap  และกำหนดโปรแกรมริเริ่ม (Initiative Program) เป็นโครงการต่าง ๆ เพื่อจะมอบหมายให้ทีมงาน มีส่วนร่วมรับผิดชอบด้วยการยึดถือการทำงานเป็นทีม มิฉะนั้นอาจถูกล้อมกรอบ (Isolated) หรือตกอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่โดดเดี่ยว หรือถูกกับดัก (Trap) หรือถูกวางยา และหมกเม็ดอีกต่างหาก

          ความจริงหน่วยงานก็ต้องสร้างความประทับใจ ให้แก่ผู้จัดการใหม่ หรือพนักงานใหม่ทุกคนเหมือนกัน ไม่ใช่จับพนักงานใหม่โยนลงทะเลคน แล้วให้ใช้ความเพียรตะเกียกาะกายว่ายเข้าฝั่งเอง โดยไม่ใช้ตัวช่วย ส่วนวิธีการสนับสนุนจะทำอย่างไร ก็มีหลากหลายวิธี ถ้าท่านใดต้องการทราบจริง ๆ ก็ขอให้ถามเข้ามาได้
เนื้อหาบางส่วนจาก :: เว็บบอร์ด ถาม-ตอบกับ อาจารย์สมิต สัชฌุกร เรื่องทรัพยากรบุคคล  ( HR - Human Resource )
                      ยังมีเรื่องเกี่ยวกับ HR อีกมาก คลิ๊กที่นี่ครับ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที