สุมาวสี

ผู้เขียน : สุมาวสี

อัพเดท: 04 ธ.ค. 2006 05.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 9184 ครั้ง

ข้อดีของระบบโทรศัพท์ CDMA2000


ข้อดีของระบบโทรศัพท์ CDMA2000

ในปัจจุบันบริษัท กสท หรือที่เรารู้จักกันในนามของ CAT Telecom เป็นเจ้าของคลื่นความถี่ 800 MHz สำหรับระบบโทรศัพท์ไร้สายอยู่แล้ว จึงสามารถนำอุปกรณ์ในระบบ CDMA2000 มาใช้งานได้ทันที (Plug and Play) ซึ่งน่าจะกลายเป็นจุดแข็งอย่างหนึ่งของบริษัท กสท ในยุคของการแข่งขันทางด้านการสื่อสารอย่างเข้มข้นในทุกวันนี้  ปัจจุบันอาจกล่าวได้ว่าบริษัท กสท มีความได้เปรียบผู้ให้บริการระบบ
ไร้สายในประเทศไทยรายอื่น ๆ ที่ยังไม่สามารถให้บริการได้ทันทีเนื่องจากอุปกรณ์
CDMA2000 ในปัจจุบันได้ถูกผลิตขึ้นเพื่อสามารถรองรับย่านความถี่ที่ 450 800 1700 และ 1900 MHz เท่านั้น เนื่องจากประเทศผู้ผลิตอุปกรณ์ที่รองรับกับระบบดังกล่าว คือ ประเทศเกาหลีใต้ซึ่งเป็นประเทศผู้นำในการใช้ระบบโทรศัพท์ไร้สายประเภทนี้  โดยใช้ที่คลื่นความถี่ย่าน 450-1900 MHz   แต่กระนั้น อุปกรณ์เหล่านี้กำลังจะขยายการผลิตให้สามารถรองรับย่านความถี่อื่นๆ  เช่น 900 1800 และ 2100 MHz ได้ในเร็ววันนี้

จากการที่ระบบโทรศัพท์ไร้สาย CDMA2000 1x (Code Division Multiple Access) อาจกลายเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนาระบบโทรศัพท์ยุค 3G ในบ้านเรานอกเหนือจากระบบ WiMax  ดังนั้น เราน่าจะมาทำความรู้จักระบบ CDMA2000 1x กันเสียหน่อยว่ามันมีข้อได้เปรียบอะไรที่เหนือจากระบบโทรศัพท์ไร้สายอื่นๆ ในบ้านเราขณะนี้บ้าง         ข้อดีหลักๆ ของเจ้าระบบนี้ก็มีมากมายหลายประการ ดังเช่น

·       ระบบมีความปลอดภัยเกือบ 100% ไม่สามารถดักฟังได้ ข้อมูลไม่รั่วไหล ทั้งด้านเสียงหรือการส่งผ่านข้อมูลใด ๆ

·       เป็นระบบที่ใช้พลังงานรับส่งที่ต่ำมากโดยเฉพาะเมื่ออยู่ใกล้สถานีฐาน ด้วย Power Control เครื่องลูกข่ายจึงสามารถ Stand by และใช้งานต่อเนื่องได้นานกว่าระบบอื่น ๆ

·       เป็นระบบที่จัดได้ว่าเป็นก้าวแรกของการไปสู่ 3G (Third Generation Wireless Telecommunications System)

·       สามารถรับส่งข้อมูลได้รวดเร็วที่สุดในบรรดาระบบสื่อสารไร้สายในปัจจุบัน ถึง 153.6 kbps สำหรับ CDMA2000 1x และ 2.4 Mbps สำหรับ CDMA2000 1xEV-DO (1x Evolution Data Only) ในอนาคต ซึ่งรวดเร็วกว่า DSL ที่ใช้ภายในบ้านและสำนักงานอีกด้วย ทำให้การรับชมรายการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์บนจอโทรศัพท์ไม่ใช่ความฝันอีกต่อไป

·       สายไม่หลุดง่ายโดยเฉพาะเมื่อใช้งานภายในยานพาหนะความเร็วสูง รวมถึงภายในเครื่องบิน ด้วยระบบ Soft Handoff ระหว่างสถานีฐาน ซึ่งแตกต่างจากระบบอื่น ๆ ซึ่งล้วนใช้ Hard Handoff

·       เป็นระบบที่ไร้สัญญาณรบกวนจากเครื่องลูกข่ายอื่นอย่างสิ้นเชิง

·       เป็นระบบที่มีการบริหารความถี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด จึงสามารถรองรับปริมาณผู้ใช้งานด้านเสียงได้มากกว่าระบบอื่น ๆ ในปัจจุบันได้กว่า 2 ถึง 3 เท่า

·       เครื่องลูกข่ายระบบ CDMA2000 1x ในปัจจุบันรองรับ UIM (User Identiry Module) ซึ่งมีลักษณะเดียวกันกับ SIM (Subscriber Identity Module) ที่ใช้ในเครื่องลูกข่ายระบบอื่น เช่น GSM

·       สามารถใช้งานกับระบบ CDMA ก่อนหน้านี้ (Backward Compatibility) คือ CDMA1 (IS-95)

·       เครื่องลูกข่ายสามารถรองรับระบบ GPS1 ด้วยเทคโนโลยี A-GPS (Assisted Global Positioning System) ซึ่งสามารถใช้เป็นระบบนำทางหรือแสดงตำแหน่งของเครื่องลูกข่ายเมื่ออยู่ทั้งภายในหรือภายนอกอาคารได้อย่างแม่นยำด้วยความละเอียดประมาณขนาดพื้นที่ของสนามเทนนิส  ซึ่งอาจเป็นประโยชน์แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อมีเหตุการณ์จำเป็น

 

ท่านผู้อ่านหลายๆ ท่านคงได้ทราบถึงข้อดีเบื้องต้นของเจ้าระบบตัวนี้กันบ้างแล้ว  และคงเกิดความสงสัยใคร่รู้ว่าระหว่างเจ้าระบบโทรศัพท์ CDMA 2000 กับระบบโทรศัพท์ WiMAX อันไหนมันจะดีกว่ากันสำหรับเราๆ ผู้ใช้โทรศัพท์ ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปในบทความฉบับหน้า

 

 

 

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที