ขนิษฐา

ผู้เขียน : ขนิษฐา

อัพเดท: 01 ธ.ค. 2006 12.52 น. บทความนี้มีผู้ชม: 12526 ครั้ง

ระบบความปลอดภัยในประเทศไทยที่ควรรู้จัก


งานระบบอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยด้วยอิเล็กทรอนิกส์ของคนไทย

นักศึกษา  นายเศรษฐลัทธ์  ยอดแก้ว

งานระบบอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยด้วยอิเล็กทรอนิกส์ของคนไทย

                 

                งานระบบรักษาความปลอดภัยอิเล็กทรอนิกส์ และการอินทีเกรทระบบ  (Systems Integration) ที่ครบวงจรถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง อันเนื่องมาจากการก่อความไม่สงบต่าง ๆ ในหลายพื้นที่ ทำให้หน่วยงาน          ทั้งภาครัฐ และเอกชน ตื่นตัวที่จะหาอุปกรณ์ที่จะช่วยป้องกันมิให้เกิดเหตุร้ายกับองค์กรของตนเอง โดยอุปกรณ์ที่เลือกใช้ต้องสามารถให้ประสิทธิภาพในการใช้งานอย่างดีเยี่ยมเพื่อตอบสนองกับสถานการณ์ปัจจุบันอยู่ตลอดเวลา

ระบบงานและบริการ

                1. ระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (Close Circuit Television : CCTV) เป็นระบบหลักที่ ณ ปัจจุบันทุกสถานที่จะต้องมีการติดตั้งเพื่อรักษาความปลอดภัย ด้วยการเฝ้าระวัง ดูภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ ซึ่งเห็นผลได้อย่างชัดเจน ทั้งด้านการป้องกัน และการตรวจสอบจากภาพ และในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีของระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิดได้มีการพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง
                  2. ระบบสัญญาณกันขโมย (Burglar Alarm System) เป็นอีกระบบหนึ่งที่ช่วยป้องกันทรัพย์สิน และชีวิต ที่ได้รับความนิยมมากในกลุ่มลูกค้าบ้าน สำนักงาน ธนาคาร รวมถึง ร้านทอง และจิวเวอรี่ต่าง ๆ ซึ่งอุปกรณ์ในระบบสามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสถานที่นั้นได้อย่างลงตัว

                 3. ระบบแจ้งเหตุสัญญาณเตือนเพลิงไหม้ (Fire Alarm System) การเกิดเพลิงไหม้ในแต่ละครั้ง สร้างความเสียหายเป็นมูลค่ามากมาย ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งระบบแจ้งเหตุสัญญาณเตือนเพลิงไหม้ เป็นระบบที่จะสามารถช่วยลดอัตราความเสียหายลงได้อย่างมาก เพื่อเมื่อมีการแจ้งเตือนก่อนเหตุการณ์จะร้ายแรงก็จะสามารถทำให้เข้าระงับเหตุการณ์ได้อย่างทันท่วงที                                                                                                                                  

                4. ระบบควบคุมการผ่านเข้า – ออก (Access Control System) ใช้สำหรับควบคุมการผ่านเข้า-ออกของบุคคลในพื้นที่เฉพาะ ซึ่งระบบสามารถกำหนดสิทธิ์ของแต่ละบุคคลได้แตกต่างกันออกไป อีกทั้งยังสามารถบันทึกเวลาของการเข้าออกของบุคคลนั้น ๆ เพื่อตรวจสอบได้อีกด้วย และในปัจจุบัน เทคโนโลยีได้พัฒนาไปถึงการใช้ สแกนลายนิ้วมือแทนการใช้บัตรซึ่งสะดวกและป้องกันการปลอมแปลงได้อย่างดี
                 5. ระบบสัญญาณเตือนภัยรอบบริเวณ (Perimeter Intrusion Detection System) วัตถุประสงค์เพื่อการป้องกัน ตรวจจับ และแจ้งเตือนให้ทราบโดยเน้นการป้องกันภายในบริเวณเป็นหลัก ทั้งนี้ระบบดังกล่าวเป็นการป้องกันตั้งแต่แนวรอบนอกบริเวณก่อนที่ผู้ร้าย จะเข้าถึงตัวอาคาร ซึ่งระบบจะสมบูรณ์ก็จะต้องขึ้นอยู่กับการออกแบบให้เหมาะสมกับสถานที่นั้น ๆ
                6. เครื่องตรวจอาวุธ วัตถุระเบิด และเครื่องเอ็กซ์เรย์ (Metal Detector & X-Ray Machine) เป็นอีกมาตรการหนึ่งที่ในปัจจุบันมีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากเหตุการณ์การก่อความไม่สงบ อย่างที่ทราบกันดี ซึ่งระบบที่ทางบริษัท ฯ เลือกใช้ได้มีการทดสอบแล้วว่ามีประสิทธิภาพที่จะช่วยในการป้องกันได้อย่างสมบูรณ์


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที