ISD-Training

ผู้เขียน : ISD-Training

อัพเดท: 23 ม.ค. 2015 10.24 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10931 ครั้ง

มุ่ง สู่ความสำเร็จ
มั่น คงในเป้าหมาย ไม่เปลี่ยนแปลง


คนเก่ง ชอบแก้ไข คนล้มเหลว มักแก้ตัว

 

คนเก่ง ชอบแก้ไข

คนล้มเหลว มักแก้ตัว

เมื่อมีสิ่งใดผิดพลาดไป ควรที่จะแก้ไขเสียแต่เนิ่น ๆ มิใช่ปล่อยปละละเลย จนล่วงมาถึงกำหนด จะแก้ไขอะไร ก็สายเสียแล้ว คนล้มเหลวจึงมักจะแก้ตัว อ้างปัญหาสารพัด ในสาเหตุที่ทำให้ตนทำงานไม่ได้ตามที่ได้ตกลงไว้

==ทำงานเสร็จไม่ทัน==

คนล้มเหลว มักแก้ตัวว่า 

- เป็นงานที่ไม่ถนัด แต่ถูกมอบหมายให้ทำ ปฏิเสธไม่ได้ 
- งานล้นมืออยู่แล้ว แต่ยังถูกมอบหมายให้ทำ ใช่สิ เราไม่ใช่ลูกรักนี่
- ให้งานแบบกะทันหัน ไม่มีทางทำทันอยู่แล้ว

ส่วนคนเก่ง จะวางแผนตั้งแต่ก่อนเริ่มทำงาน และกำหนดช่วงเวลาที่ต้องติดตามและประเมินความก้าวหน้าอยู่เรื่อย ๆ หากรู้ตัวว่าทำไม่ได้ หรือทำไม่ทัน เขาจะหาวิธีแก้ปัญหาทันที ไม่ปล่อยผ่านเลยไป รวมถึงบอกกล่าวทีมงานให้ช่วยกันร่วมมือแก้ไข เพื่อให้เป้าหมายบรรลุ

==ไม่เคยมาตรงเวลานักหมาย หรือสายเสมอนั่นเอง==

คนล้มเหลว มักแก้ตัวว่า 

- รถติด 
- ไม่รู้จักเส้นทาง
- บ้านอยู่ไกลที่ทำงาน
- ไปส่งลูก ไปส่งสามี ไปส่งพ่อตา แม่ยาย ปู่ ยา น้า ตา ญาติทั้งตระกูล
- มาก่อนทำไม สุดท้ายก็ต้องมาเสียเวลานั่นรอ มาสาย ให้คนอื่นรอดีกว่า 

ส่วนคนเก่ง จะหาทางแก้ไข หากรถติด เขาจะเผื่อเวลาเดินทาง หากต้องไปทำธุระอย่างอื่นก่อน เขาจะพิจารณาความสำคัญอันไหนสำคัญกว่า หากทำไม่ได้ เขาจะโทรแจ้งเลื่อนเวลาแต่เนิ่น ๆ (มิใช่ถึงเวลา ค่อยโทรบอก หรือเลทไปแล้ว ค่อยแจ้ง) ไม่รู้เส้นทาง เขาจะเผื่อเวลาหากหลง เขาจะคำนึงเสมอว่า มาถึงเวลาก่อน คือผู้นำอย่างแท้จริง

==ไม่มีเวลา==

คนล้มเหลว มักแก้ตัวว่า ไม่มีเวลา จบปิ้ง

ส่วนคนเก่ง มักแก้ไข ด้วยการจัดการเวลา ทุกคนมีเวลาเท่ากันใน 1 วันคือ 24 ชั่วโมง เหตุไฉน คนเก่ง ๆ จึงสามารถจัดการงานของตัวเองได้ภายในเวลาเท่ากันกับคนที่ล้มเหลว 

จริง ๆ แล้ว คุณไม่มีเวลา หรือไม่ให้ความสำคัญกับสิ่งนั้น ไม่ว่าจะเป็น การหาเวลาไปออกกำลังกาย การโทรศัพท์กลับไปหาพ่อแม่ แค่เพียง 5 นาที คุณจะไม่มีเวลาจริงหรือ ลองทบทวนเวลาที่คุณใช้ไปใน 1 วัน คุณทำกิจกรรมอะไรบ้าง ไม่มีทางเป็นไปได้ ที่ทุกนาที คุณจะไม่มีโอกาสมีเวลาเป็นของตัวเอง 

อยากเก่งคน เก่งตน เก่งงาน และเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จอย่างที่หวัง เป็นที่นับถือของใคร ๆ อย่างแรกที่ต้องทำคิอ เลิกแก้ตัว แต่จงแก้ไขปัญหาแทน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที