นักแสวงหา

ผู้เขียน : นักแสวงหา

อัพเดท: 03 มิ.ย. 2014 15.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6943 ครั้ง

6 ข้อดีของผลไม้สารพัดส้ม


6 ข้อดีของผลไม้สารพัดส้ม

6 ข้อดีของผลไม้สารพัดส้ม

          ไม่ใช่เพียงแค่ "ส้ม" เท่านั้น แต่รวมไปถึงผลไม้ตระกูลส้ม (Citrus)  เช่น มะนาว เลมอน มะกรูด ส้มโอ เกรปฟรุต ฯลฯ  มาดูประโยชน์ที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

 

ขอบคุณแหล่งภาพ : http://forums.goosiam.com/admin/my_documents/my_pictures/yk1.jpg

 

1. บำรุงผิว

 

ขอบคุณแหล่งภาพ : http://n.lnwfile.com/zmxk5n.jpg

 

                    ส้มจะมีสารไฟโตนิวเทรียนต์มากมาย ที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงสารกลุ่มฟลาวาโนนส์ สารแอนโธไชยานินส์ สารโพลีฟีนอลส์ และวิตามินซี ที่ช่วยทำให้ผิวสวยกระจ่างใสค่ะ

 

 2. เสริมสร้างกระดูก

 

ขอบคุณแหล่งภาพ : http://www.suptarplaza.com/attachments/product/images_3-1335247.jpg

 

                    เชื่อหรือไม่ว่าน้ำส้มสามารถให้แคลเซียม และวิตามินดีแก่ร่างกายได้ดีพอ ๆ กับนม และแคลเซียมจะไปเสริมสร้างกระดูก แต่ถ้าไม่มีวิตามินดี ร่างกายจะไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมจากอาหารได้ นอกจากนี้ น้ำส้มยังมีวิตามินซี ซึ่งจะช่วยเพิ่มกระบวนการดังกล่าวอีกด้วย แต่จำไว้ว่า กรดอะซีติกในผลไม้จำพวกนี้อาจทำลายสารเคลือบฟันได้ จึงไม่ควรแปรงฟันภายในหนึ่งชั่วโมงหลังจากดื่มน้ำผลไม้

 

 3. ปกป้องหัวใจ

 

ขอบคุณแหล่งภาพ : http://www.hollandbrewery.com/image/article/1333017313_l.jpg

 

                    เปลือกของผลไม้ตระกูลส้มมีสารมหัศจรรย์อยู่มากมาย และหนึ่งในนั้นคือการ Polymethoxylated Flavones (PMFs) และสาร D-Limonene ซึ่งจะช่วยลดคอเลสเตอรอล ปรับระดับน้ำตาลในเลือด และกระตุ้นการกรองสารพิษของตับ นอกจากนี้ การศึกษายังชี้ว่า เม็ดสีในส้มเขียวหวานจะช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) โดยไม่ส่งผลต่อคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL)  

 

4. ขับง่ายถ่ายคล่อง

 

ขอบคุณแหล่งภาพ : http://www.bcnnv.ac.th/th/wp-content/uploads/2013/05/3682700_f260-237x300.jpg

 

                    ตำรับจีนมักจะเสิร์ฟเปลือกส้มคู่กับอาหาร เนื้อสัตว์ เพื่อย่อยอาหารที่มีไขมันสูง บางตำราแนะนำให้เริ่มวันใหม่ด้วยน้ำเลมอน 12 ออนซ์ ผสมกับน้ำกรองแล้วที่อุณหภูมิปกติ จะช่วยชะล้างของเสียในระบบย่อยอาหารและลำไส้ได้ เพราะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ

 

5. ดูแลสายตา

 

ขอบคุณแหล่งภาพ : http://region7.prd.go.th/images/kenghii_pics/art_616796.jpg

 

                    ผลไม้ตระกูลส้มอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยปกป้องแก้วตาจากโรคต้อกระจก และการศึกษายังพบว่าการบริโภควิตามินอีและซีในปริมาณมาก จะช่วยป้องกันโรคต้อกระจกได้ แม้แต่ในกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคนี้สูง

 

 6. อารมณ์ดี

 

ขอบคุณแหล่งภาพ : http://www.pccl.ac.th/files/110105099124637_11102612123723.jpg

 

                    ส้มมีสารโฟเลต ซึ่งจะช่วยให้สมองหลั่งฮอร์โมนซีโรโทนิน อันเป็นสารแห่งความสุข กลิ่นของผลไม้ตระกูลส้ม นี้ก็สามารถทำให้เรา เบิกบานได้  

 

ขอขอบคุณ

ที่มา : http://variety.teenee.com/foodforbrain/61731.html


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที