ขอบคุณแหล่งภาพ : http://www.warakuthailand.com/uploadfile/images/category/Sinka_20132702095247.jpg
1. ผักสับ
ขอบคุณแหล่งภาพ : http://i629.photobucket.com/albums/uu14/anigia/1cooking/homework/2nd%209w%20green/r_IMG_1407.jpg
เคยลองคิดรวมเอาผักที่สับแล้วเอามาใส่ในมื้ออาหารหรือเปล่าคะ จะเป็นแกงจืดหมูสับที่นอกจากมีหมูสับแล้วยังมีผักสับที่ผสมเข้าไปในหมูสับนั้นๆด้วย หรือจะเป็นไข่เจียวผักสับ หมูสับทอดก็ได้ค่ะ จะช่วยให้แกงจืดรสดีขึ้นและยังลดแคลอรี่ แถมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย
2. ขึ้นฉ่าย
ขอบคุณแหล่งภาพ : http://www.o-ang99.com/wp-content/uploads/2012/11/%E0%B8%82%E0%B8%B6%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2_2.jpg
คนไทยเรามักจะเอาผักชีมาโรยหน้าแกงจืด หรืออาหารมื้อต่างๆเพื่อความสวยงาม ลองเปลี่ยนจากผักชีมาเป็นขึ้นฉ่าย แม้แต่การต้มน้ำซุปเอง เอาขึ้นฉ่ายใส่ลงไปด้วยจะช่วยเพิ่มวิตามินเคในเลือด กระดูกและตับด้วย
3. โปรตีน
ขอบคุณแหล่งภาพ : http://deeyium.com/wp-content/uploads/2013/04/images-46.jpg
ปกติเราจะทานสัตว์เนื้อแดง เช่น หมู เนื้อวัว ลองเปลี่ยนมาเป็นโปรตีนที่ไขมันต่ำและคอเลสเตอรอลต่ำ เช่น ไข่ขาว และเนื้อไก่ หากอยากทานไข่ แต่ไม่อยากได้คอเลสเตอรอล ลองเปลี่ยนเป็นไข่เจียวไข่ขาวดู เหมาะกับผู้สูงอายุด้วย
4. น้ำส้มสายชู
ขอบคุณแหล่งภาพ : http://shoppingonline.bigc.co.th/bigcjumbo/media/catalog/product/cache/10/image/500x/9df78eab33525d08d6e5fb8d27136e95/8/8/8851954102300.jpg
การเติมน้ำส้มสายชูลงในอาหาร จะช่วยลดปริมาณการทานอาหารของราลงได้
5. ลูกผักชี
ขอบคุณแหล่งภาพ : http://f.lnwfile.com/1g7s7p.gif
ลูกผักชีนอกจากมีกลิ่นที่หอม ทำให้อาหารรสชาติดียังมีแร่ธาตุอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ประโยชน์ของลูกผักชียังช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียอีกด้วยนะคะ นานๆทานแกงกะหรี่ที ได้ทานลูกผักชีแน่ๆค่ะ
6. เครื่องเทศต่างๆ
ขอบคุณแหล่งภาพ : http://vkurse.ua/i/2013-01/s-kotorymi-stoit-byt-ostorozhnymi.jpg
นอกจากจะช่วยเพิ่มรสชาติ โดยไม่ต้องเพิ่มประมาณเกลือในอาหารแล้ว ในหลายๆการศึกษาเค้าบอกว่า ในชินนามอน ขิง และขมิ้น ยังช่วยทำให้ระดับคอเลสเตอรอลลดลง หรือแม้แต่ช่วยรักษาอาการปวดกระเพาะอาหาร
7. โรสแมรี่
ขอบคุณแหล่งภาพ : http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2011/04/D10496842/D10496842-1.jpg
ใบจะมีกลิ่นที่หอมมากๆ หากจะทำอาหารประเภทย่าง อย่าลืมที่จะใส่โรสแมรี่ลงไปด้วยหรือจะใช้โรสแมรี่ชนิดผงก็ได้ เค้าว่าโรสแมรี่จะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งที่เกิดจากการย่างอาหารอีกด้วย
8. ผักใบเขียว
ขอบคุณแหล่งภาพ : http://www.foodietaste.com/storages/cms/11112553220806.jpg
ถ้าอยากได้ธาตุเหล็กมากขึ้น ผักใบเขียวนี่ล่ะ ไม่ว่าจะวางประดับจานหรือนำมาใส่ในแซนวิช ก็จะทำให้เราทานอาหารที่มีประโยชน์ได้อย่างง่ายๆ
9. ข้าวกล้อง
ขอบคุณแหล่งภาพ : http://www.kasetorganic.com/wp-content/uploads/2011/07/1-247.jpg
ถ้าใครทานข้าวขาวมื้อกลางวันแล้วรู้สึกว่าอิ่มตลอดเวลาจนทำให้ง่วงนอน ถ้าเป็นไปได้ ลองสั่งเป็นข้าวกล้องแทนเพราะ ข้าวกล้องนั้นมีสารอาหาร ที่มีทั้ง มีวิตามินและรวมไปถึงแร่ธาตุอีกมากมาย
10. ออริกาโน
ขอบคุณแหล่งภาพ : http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRMWH3uvEAzLC7wtGODqRsENV1-6GibNycNFWV7hKJ5aO9mibWLXg
ไม่ว่าจะแบบแห้งหรือแบบสดๆ ออริกาโน มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูงมาก หากทำอาหารประเภทนึ่งก็สามารถโรยออริกาโนลงไปได้
ขอขอบคุณ
ที่มา : http://variety.teenee.com/foodforbrain/61728.html
บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที