อั้ม

ผู้เขียน : อั้ม

อัพเดท: 01 มิ.ย. 2014 23.15 น. บทความนี้มีผู้ชม: 20256 ครั้ง

ปัญหาเรื่องนี้เราสามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้ เครื่องซีลสูญญากาศขนาดเล็ก ที่เราซื้อมาใช้งานทั่วไปในบ้านเรือนนั่นเอง เครื่องนี้สามารถช่วยเราได้ !


เก็บถั่วลิสงและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ให้ปลอดกลิ่นเหม็นหืนด้วย เครื่องปิดผนึกสูญญากาศ

ถั่วลิสงทอดและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ได้ยินสองชื่อนี้แล้วหลายๆ ท่าคงนึกถึงกับแกล้มประเภทมันๆ เค็มๆ ที่เอาไว้ทานคู่กับเครื่องดื่มเย็นมีแอลกอฮอล์ ซึ่งดูเหมือนเป็นเรื่องชวนเสียสุขภาพ แต่จริงๆ แล้วในตัวของเมล็ดพืชทั้ง 2 ชนิดนี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายมากมาย ถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพทั้งสองชนิด และยังเป็นที่นิยมดังนั้นจึงเป็นเมล็ดพืชที่สร้างรายได้เป็นอย่างดีให้กับผู้นำไปแปรรูปเป็นอาหารขาย

เวลามีงานเลี้ยงในบ้าน หลายๆ คนก็ชอบที่จะทอดทั้งสองอย่างนี้เตรียมเอาไว้รับแขก เพราะได้ทั้งทานเล่นเพลิน และเป็นกับแกล้มยามสังสรรค์ ถ้าทานหมดไม่เป็นไร แต่ถ้าเหลืออาจจะมีปัญหา เพราะถั่วลิสงทอด กับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดนั้นมันเก็บเอาไว้ได้ไม่นาน ! ต่อให้เก็บใส่ขวดโหลปิดฝาสนิทในตู้เย็น เพียงไม่กี่วันก็เกิดกลิ่นเหม็นหืน ทำให้เสียความรู้เวลานำมารับประทาน และยิ่งเสียความรู้สึกเข้าไปใหญ่ในตอนที่ต้องเอามันไปเททิ้ง ! ปัญหาเรื่องนี้เราสามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้ เครื่องซีลสูญญากาศขนาดเล็ก ที่เราซื้อมาใช้งานทั่วไปในบ้านเรือนนั่นเอง เครื่องนี้สามารถช่วยเราได้ !

หากถามว่าทำไมเครื่องมือชนิดนี้จึงสามารถช่วย ถั่วลิสงทอด กับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดให้พ้นจากปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นหืนได้นั้น เราต้องไปดูกันถึงต้นตอที่มาของการเกิดกลิ่นเหม็นหืนเสียก่อน...

สาเหตุของการเกิดกลิ่นเหม็นหืน ในถั่วลิสงทอด กับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด เกิดจากมันถูกนำไปทอดในน้ำมันและบวกกับในตัวของมันเองก็มีน้ำมันในตัวอยู่แล้ว ซึ่งน้ำมันที่สะสมอยู่นี่แหละ ที่เป็นปัจจัยให้เกิดกลิ่นเหม็นหืน สิ่งที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบเมื่อถูกอากาศ จะเกิดการทำปฏิกิริยากันระหว่าง กรดไขมันไม่อิ่มตัวกับออกซิเจนในอากาศ ทำให้เกิดสารเพอร์ออกไซด์ขึ้นในส่วนที่เป็นน้ำมัน ลักษณะการเหม็นหืนในประเภทนี้ว่า “การเหม็นหืนที่เกิดจากออกซิเจน”  สารเพอร์ออกไซด์นี้เองเป็นตัวการทำให้เกิดกลิ่นเหม็นหืนในอาหารที่มีน้ำมัน ที่เราเก็บรักษาเอาไว้

ดังนั้นปัญหาของกลิ่นเหม็นหืน คืออากาศ ! เมื่อเราเก็บในสภาพไร้อากาศ โอกาสที่จะเกิดการเหม็นหืนก็ลดลงไปได้เป็นอย่างมาก เพราะเครื่องแพ็คสูญญากาศขนาดเล็กทำงานด้วยวิธีการดูดเอาอากาศออกจากถุง ที่ใช้เป็นบรรจุภัณฑ์เก็บออกไปจนหมดแล้วทำการซีลปิดปากถุงด้วยความร้อนจนปากซองทั้งสองด้านละลายติดกัน สามารถป้องกันไม่ให้มีอากาศเล็ดลอดกลับเขาไปภายในถุงได้อีก ดังนั้นปัญหาเรื่องการเกิดกลิ่นเหม็นหืนแบบ “การเหม็นหืนที่เกิดจากออกซิเจน”  ที่กล่าวไปแล้วก็จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ เพราะไม่มีออกซิเจนเข้าไปทำปฏิกิริยากับกรดไขมันไม่อิ่มตัวอีกต่อไป

ดังนั้นการจะเก็บรักษาถั่วลิสงทอด กับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดให้พ้นจากปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นหืน เราจึงควรเลือกใช้งาน เครื่องปิดผนึกสุญญากาศ ในการจัดการปัญหาเรื่องนี้

เครื่องซีลสูญญากาศ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที