อั้ม

ผู้เขียน : อั้ม

อัพเดท: 30 พ.ค. 2014 22.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11577 ครั้ง

ดังนั้นหากเรา เพิ่มวิธีการเก็บรักษากล้วยตากของเราด้วยเครื่องถนอมสูญญากาศ ก็จะทำให้เราสามารถเก็บรักษามันไว้ได้อย่างยาวนานและมีความมั่นใจได้เต็มที่ในเรื่องความสะอาด


ทำกล้วยตากไว้รับประทานในบ้าน ด้วย เครื่องรีดถุงสูญญากาศ

กล้วยเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง และมีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งมีการกล่าวถึงประโยชน์ของกล้วยอย่างกว้างขวางทั้งในวงการงานวิจัยทางโภชนาการปัจจุบันและความเชื่อที่สืบทอดมาแต่โบราณ ล้วนแล้วแต่ยกย่องให้กล้วยเป้นทั้งอาหารและเป็นทั้งยาที่ดีต่อสุขภาพด้วยกันทั้งสิ้น แต่ในช่วงที่กล้วยออกมามาก มันไม่ค่อยมีราคาและหากเราซื้อมามากเกินไปบางทีก็รับประทานไม่ทันก่อนที่มันจะสุกจัดจนเละ ยิ่งไม่ต้องพูดถึงคนที่ๆ บ้านมีการปลูกต้นกล้วย ซึ่งหากเราไม่ทำการถนอมอาหารมันไว้ก็จะต้องทนดูมันเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ อย่างดีหน่อย ก็เป็นเครื่องล่อให้นกกับกระรอกมากินให้เราดูเล่นได้เท่านั้น ซึ่ง... ไม่คุ้มกับสรรพคุณของมันเลย

การทำกล้วยตาก เป็นวิธีการถนอมอาหารกล้วยที่ได้รับความนิยมมากอีกอย่างหนึ่ง ทำให้มันสามารถเก็บเอาไว้ได้นานและยังมีคุณค่าอย่างมาก น้ำตาลธรรมชาติในกล้วยตาก นอกจากให้พลังกับร่างกายได้อย่างรวดเร็วแล้ว ยังสามารถนำไปใช้ในผู้ป่วยโรคเบาหวานได้อีก (ต้องได้รับการอนุญาตจากแพทย์ก่อน) ในกล้วยยังมีเกลือโปแตสเซียม ช่วยปรับความดันโลหิต แก้ไขอาการโรคความดันได้ มีธาตุเหล็กช่วยในการผลิตเม็ดเลือด มีวิตามิน B6 และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ล้วนแต่เป็นประโยชน์แทบทั้งสิ้น

การทำกล้วยตากในฤดูที่กล้วยออกมาก เพียงแค่การตากอย่างเดียวเอาไม่อยู่ในเรื่องการถนอมอาหาร เพราะมันมีเรื่องการเก็บรักษากล้วยตากเอาไว้เข้ามาด้วย เพราะหากเก็บไม่ดี เกิดมีแมลงสาป จิ้งจก เข้าไปร่วมชิม กล้วยตากที่แสนเลิศด้วยสรรพคุณก็จะปนเปื้อนด้วยเชื้อโรคไปเสีย ไหนจะฝุ่นผง และเรื่องความชื้นที่ทำให้มันเสียหายได้อีก ดังนั้นหากเรา เพิ่มวิธีการเก็บรักษากล้วยตากของเราด้วยเครื่องถนอมสูญญากาศ  ก็จะทำให้เราสามารถเก็บรักษามันไว้ได้อย่างยาวนานและมีความมั่นใจได้เต็มที่ในเรื่องความสะอาด

วิธีทำกล้วยตาก

  1. กล้วยน้ำว้า 1 หวี
  2. น้ำเปล่าผสมเกลือ ในอัตรา น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง ต่อเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

เลือกกล้วยที่สุกๆ สักหน่อย กะเอาว่ากินสดไม่ทันแล้วก็ได้ เอามาปอกเปลือก ตัดหัวตัดท้ายทิ้งเสียหน่อย เพื่อความสวยงาม และเอาไปตากแดด โดยคอยพลิกกลับให้ด้านที่ยังไม่ได้รับแสงขึ้นมารับแสงให้ทั่วถึงกลับไปกลับมาแบบนี้สัก 3 แดด จากนั้น นำน้ำเกลือไปต้มให้เดือด พอเย็นแล้วเราก็เอากล้วยที่เราเอาไปรีดให้แบนแล้วมาแช่ไว้สัก 10-15 นาที จากนั้นก็เอาไปตากต่อให้แห้งอีกสัก 1 แดด แค่นี้เป็นอันเสร็จการทำ จากนั้นก็ถึงขั้นตอนการบรรจุ นำกล้วยตากมาใส่ถุงที่เตรียมไว้ แล้วใส่เข้าไปใน เครื่องแพ็คถุงสูญญากาศ เครื่องจะทำการดูดเอาอากาศภายในออกจนหมด แล้วทำการซีลปิดปากถุงด้วยความร้อน ไม่ให้มีอากาศภายนอกหรืออะไรเล็ดลอดเข้าไปรบกวนได้อีก จากนั้นเราก็สามารถนำไปเก็บในตู้แช่เย็น เพื่อเอาไว้กินได้นานๆ แล้วครับ

นี่เป็นทำกล้วยตากไว้รับประทานในบ้าน ด้วย เครื่องรีดถุงสูญญากาศ อีกวิธีในการยืดอายุการเก็บรักษาอาหารที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง

เครื่องแพ็คสูญญากาศขนาดเล็ก


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที