อั้ม

ผู้เขียน : อั้ม

อัพเดท: 28 พ.ค. 2014 18.16 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5176 ครั้ง

ไม่โดนแสงแดด ความร้อน และปราศจากความชื้น ซึ่งในการเก็บรักษาแบบนี้ เครื่องดูดสูญญากาศ สามารถช่วยในการเก็บรักษาภาพถ่ายได้เป็นอย่างดี


เก็บรักษาภาพถ่ายเก่า ด้วย เครื่องซีลสูญญากาศ

ภาพถ่าย เป็นสิ่งที่สามารถบันทึกเรื่องราวความทรงจำ บุคล เหตุการณ์ และอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ ของเราในห้วงขณะเวลานั้นๆ ไว้ มันจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก และเราต้องรู้วิธีในการเก็บถนอมรักษาสภาพของภาพถ่ายแต่ละใบไว้ให้มันอยู่ในสภาพที่ดีได้นานที่สุด ปัญหาของการรักษาภาพถ่ายเก่า ก็คือ เรื่องความชื้น และแสงแดด ที่สามารถทำลายภาพถ่ายที่มีคุณค่าของเราลงไปได้ วิธีการเก็บรักษาภาพถ่ายที่ดี ควรเก็บในที่ๆ ไม่โดนแสงแดด ความร้อน และปราศจากความชื้น ซึ่งในการเก็บรักษาแบบนี้ เครื่องดูดสูญญากาศ สามารถช่วยในการเก็บรักษาภาพถ่ายได้เป็นอย่างดี

แต่ก่อนนี้บางท่านอาจจะเก็บภาพถ่ายสำคัญๆ ไว้ในถุงซิปล็อค เพื่อป้องกันความชื้นและฝุ่นผง ก่อนจะนำไปเก็บใส่กล่องเพื่อป้องกันแสงแดดส่อง แต่นั่นยังไม่เป็นการเพียงพอ เพราะแม้จะไม่โดนอากาศและความชื้นจากภายนอก แต่ในถุงซิปล็อค ก็ยังมีอากาศอยู่ ในอากาศสามารถมีความชื้นปนอยู่ และก็ยังมีออกซิเจน ซึ่งสามารถก่อเกิดการกัดกร่อนตามธรรมชาติที่เรียกว่าการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในที่ๆ มีอากาศ

วิธีการเก็บรักษาภาพถ่ายที่ถูกต้องคือ

  1. ไม่สัมผัสภาพถ่ายด้วยมือเปล่า เนื่องจากที่มือของเรามีทั้งเหงื่อและไขมันซึ่งจะทำให้ภาพถ่ายเป็นรอยเสียหายได้
  2. เก็บภาพในที่ๆ ไม่โดนแสงแดด และไม่มีความชื้น
  3. ป้องกันภาพถ่ายจากฝุ่นผง
  4. ในกรณีภาพถ่ายที่แขวนหรือตั้งไว้ ควรเลือกใช้กระจกที่ป้องกันรัวสี UV

การเก็บภาพถ่ายด้วยการใช้เครื่องมือสูญญากาศเป็นการเก็บรักษาภาพถ่ายให้พ้นจากความชื้นและอากาศได้เป็นอย่างดี แต่การเก็บภาพถ่ายในบ้าน หลายๆ คนก็คงมองว่ามันเป็นงานเล็กๆ น้อย ไม่ได้ใช้งานเป็นประจำการจะซื้อเครื่องมือนี้มาจะเป็นการสิ้นเปลืองหรือไม่ ?

ปัจจุบันมี เครื่องซีลสูญญากาศขนาดเล็ก ออกมาจำหน่าย ซึ่งมีราคาไม่แพง เราสามารถเลือกซื้อเครื่องขนาดเล็กนี้มาเพื่อใช้ในงานเก็บรักษาภาพถ่ายในบ้านได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายมาก และนอกจากใช้ในการเก็บภาพถ่าย เครื่องมือนี้ยังสามารถนำไปใช้งานการเก็บรักษาสิ่งของในบ้านได้อีกหลายชนิด ทั้งการเก็บของสะสม เช่น แสตมป์ ธนบัตร พระเครื่อง ให้ปลอดจากฝุ่น ความชื้น และอากาศที่จะสร้างความเสียหาย ใช้เก็บรักษาเครื่องเงินไม่ให้มีสีหมองเป็นคราบดำไม่สวยงาม จากการทำปฏิกิริยากับอากาศ ใช้ในงานเก็บรักษาอาหาร ทั้งของสด อย่างผักผลไม้ เนื้อสัตว์ ให้มีความสะอาดและคงความสดไว้ได้นานในตู้แช่เย็น หรือเก็บอาหารแห้ง อย่างข้าวสารเมล็ดพืชต่างๆ จากมอดแมลงและกลิ่นเหม็นหืนที่อาจเกิดขึ้นได้ เป็นการซื้อมาครั้งเดียวใช้งานได้หลากหลายงานในบ้าน ดังนั้นไม่ต้องกลัวในเรื่องการไม่คุ้มค่าในการซื้อเครื่องมือนี้มาใช้งานในบ้าน

และ... เมื่อเทียบคุณประโยชน์ที่มันสามารถช่วยเก็บรักษาสิ่งบันทึกความทรงจำในอดีตของเราไว้ได้แล้ว เครื่องซีลสูญญากาศ ถือว่าเป็นเครื่องมือที่ควรมีไว้ใช้งานในบ้านเป็นอย่างยิ่ง

เครื่องแพ็คถุงสูญญากาศ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที